Tin mới

Lừa đảo hơn chục tỷ đồng bỏ trốn, giám đốc 8x "rởm" bị nạn nhân bắt giao công an khi đang nhận thêm tiền người khác ở Sài Gòn

Thứ ba, 11/09/2018, 08:35 (GMT+7)

Với danh nghĩa là giám đốc có thể đưa học viên đi Nhật xuất khẩu lao động, Bình dễ dàng chiếm trọn niềm tin của nhiều người. Sau đó, giám đốc “rởm” này dùng thủ đoạn vay tiền cá nhân, khi nạn nhân đưa tiền rồi chiếm đoạt và bỏ trốn.

Với danh nghĩa là giám đốc có thể đưa học viên đi Nhật xuất khẩu lao động, Bình dễ dàng chiếm trọn niềm tin của nhiều người. Sau đó, giám đốc “rởm” này dùng thủ đoạn vay tiền cá nhân, khi nạn nhân đưa tiền rồi chiếm đoạt và bỏ trốn.

Hơn 100 người bị lừa vì cho giám đốc vay tiền

Ngày 10/9, hàng chục người cùng tập trung để tổng hợp đơn gửi lên cơ quan chức năng quận Gò Vấp (TP. HCM), tố cáo nam thanh niên Đoàn Duy Bình (SN 1984, ngụ quận Gò Vấp) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nam thanh niên này nguyên là giám đốc Công Ty TNHH thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Hajime. Bình được người quen của các nạn nhân giới thiệu bằng những lời có cánh như quen biết nhiều công ty bên Nhật Bản, có khả năng xin việc cho những ai muốn sang nước này xuất khẩu lao động. Nếu người nào muốn xuất khẩu lao động sang Nhật, nam thanh niên này có thể làm visa và các thủ tục khác.

Lừa đảo hơn chục tỷ đồng bỏ trốn, giám đốc 8x 'rởm' bị nạn nhân bắt giao công an khi đang nhận thêm tiền người khác ở Sài Gòn 1

Giám đốc "rởm" bị tố lừa đảo cả trăm người với số tiền hơn chục tỉ đồng.

Tuy nhiên, theo những người này, họ đều là nạn nhân bị Bình lừa đảo chiếm đoạt rất nhiều tiền, nếu tổng lại con số này có thể lên đến hơn 10 tỷ đồng, hầu hết trong vụ việc muốn sang Nhật xuất khẩu lao động.

Ngồi lọt thỏm giữa nhiều người khác, chị X. với gương mặt bần thần, hốc hác vì vừa bị mất số tiền quá lớn. Chia sẻ với chúng tôi, chị X. buồn bã cho biết đã bị Bình lừa với số tiền khoảng 70 triệu đồng.

Theo chị X., mặc dù là giám đốc công ty Hajime nhưng Bình không lấy danh nghĩa của công ty mà chỉ dựa hơi để tạo niềm tin cho các nạn nhân. Sau đó, nam thanh niên này dùng thủ đoạn trung gian để lừa đảo, chiếm đoạt tiền.

Cụ thể, thông qua người quen, Bình tiếp cận nạn nhân. Khi người nào đưa tiền để làm thủ tục sang Nhật, Bình sẽ làm một hợp đồng vay tiền cá nhân để nạn nhân tin tưởng.

Lừa đảo hơn chục tỷ đồng bỏ trốn, giám đốc 8x 'rởm' bị nạn nhân bắt giao công an khi đang nhận thêm tiền người khác ở Sài Gòn 2

Hàng chục nạn nhân tập trung lại để để làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng sau khi đã bắt được giám đốc "rởm".

"Khi đưa tiền, Bình bảo chúng tôi đưa tiền mặt hoặc chuyển khoản. Mặc dù người này nói làm hợp đồng nhưng không kí bất cứ biên bản nào, chỉ mang ra văn phòng công chứng. Sau này tôi mới biết mình bị lừa, mong sau sẽ đòi lại được tiền sau khi cơ quan chức năng vào cuộc", chị X. nói và cho biết, chị chỉ là một trong số cả trăm người bị Bình lừa đảo.

Ôm cục nợ do vay tiền ngân hàng lãi cao đưa cho giám đốc "rởm"

Tương tự như chị X., anh L. (ngụ TP. HCM) cho biết gia đình mình cũng bị lừa với số tiền gần 300 triệu đồng. Theo anh, được người quen giới thiệu Bình và cho biết người này có quen biết với nhiều công ty ở Nhật Bản nên có nhã ý tạo điều kiện cho anh và một số người thân sang Nhật để xuất khẩu lao động.

"Tuy nhiên, cả 4 anh em chúng tôi đã chuyển tổng số tiền 300 triệu đồng cho Bình. Theo hợp đồng thì tháng 8/2018 sẽ được xuất khẩu… Nhưng đến hiện tại, chúng tôi vẫn chưa được lấy Visa", anh L. chia sẻ.

Còn chị B. (quê Hải Dương, một trong những nạn nhân) cho biết, khoảng tháng 7/2018, từ người quen, chị được giới thiệu cho ông Bình. Trong quá trình tiếp xúc, chị được Bình giới thiệu có khả năng đưa chị sang Nhật để làm việc. Do có ý định đưa đi xuất khẩu sang Nhật để làm việc và gặp được người có khả năng làm "trạm trung chuyển" cho mình nên chị B. đồng ý đưa tiền để cho Bình lo liệu.

Lừa đảo hơn chục tỷ đồng bỏ trốn, giám đốc 8x 'rởm' bị nạn nhân bắt giao công an khi đang nhận thêm tiền người khác ở Sài Gòn 3Lừa đảo hơn chục tỷ đồng bỏ trốn, giám đốc 8x 'rởm' bị nạn nhân bắt giao công an khi đang nhận thêm tiền người khác ở Sài Gòn 4

Hợp đồng vay cá nhân là thủ đoạn của gã giám đốc 8x để lừa đảo chiểm đoạt tiền mọi người.

"Tôi và gia đình đã đi vay ngân hàng khoảng 120 triệu đồng với lãi suất cao rồi đưa cho Bình 85 triệu đồng, số còn lại để đóng tiền học tiếng Nhật. Bây giờ số tiền đưa cho Bình có nguy cơ mất trắng rồi", chị B. mắt rưng rưng vì không biết lấy tiền đâu trả ngân hàng.

Các nạn nhân cũng cho biết, khi gọi điện thoại cho Bình thì không liên lạc được. Sau nhiều lần tìm kiếm, đến sáng 10/9, các nạn nhân bắt quả tang Bình đang nhận 20 triệu đồng của một người khác tại quán cà phê ở quận Tân Phú nên đưa về UBND phường 12 để làm việc.

Cùng ngày, Công an phường 12 cho biết vừa bàn giao hồ sơ vụ việc cùng đối tượng liên quan cho công an quận Gò Vấp theo thẩm quyền.

Thông tin thêm với chúng tôi, ông Nguyễn Hồng Văn - Chủ tịch UBND phường 12 (quận Gò Vấp) xác nhận nhiều học viên đã gởi đơn tố cáo Đoàn Duy Bình có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo ông Văn, ông Bình lừa đảo hàng chục học viên và người này không dùng danh nghĩa của Công ty Hajime để lừa đảo mà dùng hình thức hợp đồng vay tiền cá nhân.

"Tính đến hiện tại có gần 40 học viên tố cáo ông Bình lừa đảo với hình thức vay tiền cá nhân và hứa sẽ tạo điều kiện cho các học viên được xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Tuy nhiên, đã nhiều tháng qua học viên vẫn chưa được bay nên tố cáo. Hiện tại phía phường đã chuyển hồ sơ lên quận Gò Vấp để điều tra theo thẩm quyền", lãnh đạo phường 12, quận Gò Vấp cho hay.

Được biết năm 2015, Công Ty TNHH thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Hajime có trụ sở trên đường Phan Huy Ích, phường 12, quận Gò Vấp bị tố lừa đảo nên đã đóng cửa hoạt động. Tuy nhiên, ông Bình được cho vẫn tự nhận là giám đốc công ty trên và tiếp tục bị nhiều người tố lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tứ Quý

Theo Kênh 14/ Thời Đại

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news