Luật sư đọc lướt hồ sơ đã biết có kẻ gây oan sai cho Huỳnh Văn Nén

Sau một đêm nghiên cứu hồ sơ của một nhà báo lạ đưa cho, PGS. TS. LS Hải nhận thấy đây là một vụ án oan và đồng ý bào chữa, minh oan miễn phí cho gia đình bà Nguyễn Thị Lâm - mẹ vợ ông Huỳnh Văn Nén.

Sau một đêm nghiên cứu hồ sơ của một nhà báo lạ đưa cho, PGS. TS. LS Hải nhận thấy đây là một vụ án oan và đồng ý bào chữa, minh oan miễn phí cho gia đình bà Nguyễn Thị Lâm - mẹ vợ ông Huỳnh Văn Nén.

Vụ án người tù xuyên thế kỷ Huỳnh Văn Nén đã đi qua, ông Nén được giải oan, được công khai xin lỗi. Nhưng với một vị luật sư, nó là cả một quá trình đấu tranh cho công lý còn đọng lại. Đó là một sự tình cờ vào một ngày giữa tháng 5/2004, có một vị khách lạ ôm chồng đơn thư, tự giới thiệu mình tên Trần Mỹ - nhà báo nghiệp dư ở xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, Bình Thuận đến gặp phó giáo sư, tiến sỹ, LS Phạm Hồng Hải cầu cứu.

Sau một đêm nghiên cứu hồ sơ của ông Mỹ đưa cho, PGS. TS. LS Hải nhận thấy đây là một vụ án oan và đồng ý bào chữa, minh oan miễn phí cho gia đình bà Nguyễn Thị Lâm. Từ đây, kỳ án oan sai vườn điều từng gây “bão” dư luận trong suốt hơn chục năm qua được công lý soi sáng, mà mắt xích đầu tiên phải kể đến là ông Huỳnh Văn Nén.

Cuộc gặp định mệnh

Với anh em PV chúng tôi, PGS.TS. LS Phạm Hồng Hải - Trưởng Văn phòng LS Phạm Hồng Hải & Cộng sự (Đoàn LS TP. Hà Nội) là chỗ thân tình suốt hơn chục năm qua.

Luật sư đọc lướt hồ sơ đã biết có kẻ gây oan sai cho Huỳnh Văn Nén 1

LS Phạm Hồng Hải.

Dù ở cương vị thầy giáo giảng dạy, Trưởng Văn phòng LS, Chủ nhiệm Đoàn LS TP. Hà Nội, hay Phó Chủ tịch Liên đoàn LS Việt Nam, PGS.TS. LS Phạm Hồng Hải vẫn được mọi người đánh giá là một chuyên gia pháp lý hình sự hàng đầu Việt Nam.

Nhân ngày cuối năm, chúng tôi đến thăm anh mang theo chút hơi ấm của mùa xuân đất nước. Thật mừng, sức khỏe của LS Hải đã khá hơn trước rất nhiều sau cái ngày bị đột quỵ cách đây mấy năm về trước.

Gặp anh em nhà báo từng “vào sinh ra tử” với mình trong nhiều vụ kỳ án trên khắp cả nước, PGS.TS Phạm Hồng Hải đôi mắt rưng rưng, giọng thều thào kể về những kỷ niệm cuộc đời làm “thầy cãi”.

Tuy nằm ở nhà dưỡng bệnh, phục hồi sức khỏe sau cơn bạo bệnh, LS Hải vẫn theo dõi nỗi oan khuất của ông Huỳnh Văn Nén ở tỉnh Bình Thuận, hiện dư luận cả nước đang hết sức quan tâm.

Trong lúc trò chuyện, LS Phạm Hồng Hải đưa chúng tôi trở về 22 năm trước (năm 1993), tại huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận xảy ra một vụ giết người gây chấn động dư luận cả nước.

Cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Thuận xác định nạn nhân là Dương Thị Mỹ (SN 1955, trú tại xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, Bình Thuận) có chồng là Huỳnh Ngọc Bửu và 6 người con, đã ly thân với chồng đang chờ ngày đến Tòa án để ly hôn.

Dương Thị Mỹ bị giết chết vào đêm 18 rạng ngày 19/5/1993 tại một vườn điều ở xã Tân Minh, huyện Hàm Tân. Do không tìm được thủ phạm, hết thời hạn điều tra (4 tháng), cơ quan CSĐT quyết định tạm đình chỉ vụ án.

Cái chết thương tâm của bà Mỹ tưởng chừng khép lại, đến năm 1998, tại huyện Hàm Tân lại xảy ra một vụ giết người dã man, nạn nhân cũng là nữ giới. Vụ án xảy ra vào ngày 23/4/1998, nạn nhân là Lê Thị Bông.

Đến ngày 16/5/1998, Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt Huỳnh Văn Nén (SN 1962, trú tại xã Tân Minh, Hàm Tân) để điều tra, làm rõ về hành vi Giết người và Cướp tài sản. Kết quả xét xử vụ án này đã xử phạt Huỳnh Văn Nén tù chung thân.

Luật sư đọc lướt hồ sơ đã biết có kẻ gây oan sai cho Huỳnh Văn Nén 6

PV trao đổi với PS Phạm Hồng Hải.

Đây là vụ án oan đầu tiên của ông Nén, sau gần 20 năm mới được “đèn giời soi sáng”. Sự việc oan sai không dừng lại ở đây, cơ quan CSĐT lại điều tra theo hướng ông Nén có liên quan đến cái chết của bà Dương Thị Mỹ nên đã đấu tranh, dùng “biện pháp nghiệp vụ” để ép con người đáng thương này một lần nữa phải nhận tội “giết người”. Ban đầu, ông Huỳnh Văn Nén không nhận giết bà Dương Thị Mỹ.

Sau 5 tháng cầm cự bảo vệ thanh danh của mình không thành, đến ngày 20/12/1998, ông Nén buộc phải nhận tội là cùng với Nguyễn Thị Lâm (mẹ vợ), Nguyễn Thị Nhung (chị gái vợ), Nguyễn Văn Sơn (anh trai vợ), Nguyễn Văn Tiền (em trai vợ), Nguyễn Thị Tiến (em gái vợ) và Nguyễn Thị Cẩm (vợ) cùng cháu Nguyễn Thanh An, Trần Thanh Vân (con riêng của chị Nhung) đã giết bà Dương Thị Mỹ. Nguyễn Thị Tiến lấy nhẫn vàng, đồng hồ, khuyên tai vàng của bà Mỹ.

Từ đó, các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Bình Thuận đã dựng lên câu chuyện đánh ghen không có thật như sau: Đầu năm 1993, Trần Văn Sáng có quan hệ tình ái với Dương Thị Mỹ. Mối quan hệ này làm cho vợ Sáng là Nguyễn Thị Nhung rất ghen tuông.

Khoảng 9h ngày 18/5/1993, Nhung phát hiện trong túi quần Sáng một tờ giấy ghi nội dung: “Mỹ muốn gặp anh Sáng vào 1h đêm nay tại vườn điều ông Hai Hoàng”. 17h cùng ngày, Nhung tập hợp mẹ, con ruột cùng các em, trong đó có Huỳnh Văn Nén (em rể Nhung) bàn cách đánh ghen bà Mỹ.

Rạng sáng ngày 19/5/1993, chờ cho Sáng và Mỹ ôm nhau, Nhung ra hiệu cho mọi người xông đến. Lâm dùng dao phay chém một nhát vào quai hàm bà Mỹ và chém liên tiếp nhiều nhát nhưng không xác định trúng vào đâu. Sơn dùng gậy đánh nhiều nhát vào đầu, Tiền đánh vào ngực, các tên còn lại đấm đá, cào cấu vào người bà Mỹ.

Nhung xé áo ngực nạn nhân, Tiến lột nữ trang gồm 2 nhẫn vàng, 1 sợi dây chuyền, 1 chiếc bông tai vàng và 1 đồng hồ điện tử. Riêng Huỳnh Văn Nén và vợ Nguyễn Thị Cẩm thấy nhiều người xông vào đánh nên chỉ đứng coi, không tham gia.

LS Hải cho hay, khi ông gặp ông Trần Mỹ thì vụ án vườn điều đã qua 2 lần xét xử, nhưng ông đã “đọc vị” còn nhiều bất hợp lý trong hồ sơ vụ án.

Qua 4 lần xét xử, ngày 26/12/2005, cơ quan CSĐT bộ Công an đã ra quyết định tạm đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra đối với bà Nguyễn Thị Lâm, anh Nguyễn Văn Tiền, Nguyễn Văn Sơn, chị Nguyễn Thị Tiến và Huỳnh Văn Nén. Những nỗ lực của LS Phạm Hồng Hải khi tham gia vụ án vườn điều đã được đền đáp xứng đáng. Từ vụ án vườn điều, những oan sai của ông Huỳnh Văn Nén trong vụ án bà Lê Thị Bông tiếp tục được phơi bày ra ánh sáng. Công lý được thực thi. Hai kỳ án oan sai của ông Huỳnh Văn Nén được xem là một bài học đắt giá cho các cơ quan tiến hành tố tụng trong việc đánh giá chứng cứ, định hướng điều tra và trên hết là cái tài, cái tâm của điều tra viên, kiểm sát viên và thẩm phán. Phó viện trưởng VKSND Tối cao Lê Hữu Thể khẳng định, cục Điều tra Hình sự VKSND Tối cao sẽ xem xét, xử lý những sai phạm trong hoạt động tư pháp dẫn tới oan sai kéo dài trên 17 năm của ông Huỳnh Văn Nén.

Còn tiếp...

Phan Tuấn - Nguyễn Huệ

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục