Tin mới

Luật sư mong được "tranh tụng đúng nghĩa" tại phiên xử ông Đinh La Thăng

Thứ hai, 08/01/2018, 11:24 (GMT+7)

Nhiều luật sư đã kỳ vọng phiên tòa sẽ diễn ra khách quan, HĐXX đánh giá toàn diện và áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội.

Nhiều luật sư đã kỳ vọng phiên tòa sẽ diễn ra khách quan, HĐXX đánh giá toàn diện và áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội.

VnexpressLao động cho hay ngày 8/1, TAND Hà Nội sẽ mở phiên sơ thẩm xét xử ông Đinh La Thăng -nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị sau này là Hội đồng thành viên Tập đoàn dầu khí Việt Nam – PVN), Trịnh Xuân Thanh và 20 người về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (khoản 3 Điều 165 Bộ Luật hình sự 1999), Tham ô tài sản (khoản 4, Điều 278 Bộ Luật hình sự 1999) xảy ra tại Tổng công ty Cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam - PVC.

Luật sư mong được 'tranh tụng đúng nghĩa' tại phiên xử ông Đinh La Thăng 1

Bị cáo Đinh La Thăng bị dẫn giải đến phiên tòa. Ảnh: Tiền Phong

42 luật sư sẽ tham gia phiên toà. Ông Đinh La Thăng mời ba luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tại phiên tòa gồm các ông Phan Trung Hoài, Nguyễn Huy Thiệp, Đào Hữu Đăng.

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp cho biết, ngày 6/1 đã vào trại tạm giam T16 (Bộ Công an) tiếp xúc với ông Đinh La Thăng lần cuối trước khi diễn ra phiên xử. Không cung cấp thông tin về thân chủ song luật sư cho hay trong phiên toà này ông kỳ vọng sẽ có sự thay đổi tư duy, quan điểm, phương pháp tranh luận.

"Việc tranh luận và tranh tụng cần được thực hiện theo đúng nghĩa để làm rõ nội dung cáo buộc bị cáo phạm tội", ông nói và hy vọng HĐXX tạo điều kiện để luật sư trình bày hết quan điểm bào chữa. Luật sư cũng mong đại diện VKS sẽ có những phần tranh luận, trả lời xác đáng từng nội dung luật sư đặt ra. 

Là một trong năm người bào chữa cho bị can Trịnh Xuân Thanh (nguyên chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc PVC), ông Nguyễn Văn Quynh cho biết trước phiên xử đã gặp thân chủ tại trại tạm giam B14 (Bộ Công an).

Ông Quynh tham gia bào chữa ở cả hai tội danh ông Thanh bị cáo buộc là Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (điều 165 Bộ luật Hình sự 1999) và Tham ô tài sản (điều 278 Bộ luật Hình sự). Sát ngày mở phiên toà, ông Quynh vẫn đang tranh thủ nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án với 18.000 bút lục để có cách bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tốt nhất cho thân chủ của mình.

Theo ông Quynh, phiên tòa diễn ra trong bối cảnh Bộ Luật tố tụng hình sự 2015 vừa có hiệu lực (ngày 1/1) sẽ là cơ hội tốt để thực hiện những cải cách tư pháp được nêu ra tại đây, đặc biệt là nguyên tắc suy đoán vô tội và đảm bảo việc tranh tụng được triệt để.

Ông Quynh cũng mong muốn phiên tòa được diễn ra dân chủ, cởi mở giống như vụ án hoa hậu Trương Hồ Phương Nga ông từng tham gia vào năm 2017.  “Tôi kỳ vọng toà án sẽ có những cách đánh giá khách quan, toàn diện, đúng pháp luật để giải quyết vụ án. Toà sẽ tạo điều kiện thoải mái cho cho tất cả những người tham gia tố tụng cũng như báo chí tác nghiệp", ông nói.

Ông Thanh dự kiến có 9 luật sư bào chữa nhưng hiện chỉ còn năm người. Trong số bốn luật sư không tiếp tục tham gia, bà Nguyễn Thị Huyền Trang (Giám đốc Công ty Luật TNHH MTV Viên An) cho hay bà cùng cùng đồng nghiệp Lê Thị Bích Chi (Đoàn Luật sư TP HCM) được mời tham gia bảo vệ cho ông Thanh nhưng sau đó đã rút khỏi danh sách. Lý do theo bà là thời gian quá gấp nên không đủ điều kiện để nghiên cứu hồ sơ nhằm bào chữa tốt nhất cho khách hàng.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news