Luật sư: Tòa tước cổ phần của bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại Trung Nguyên là vượt thẩm quyền

Theo các luật sư, việc tòa tuyên ông Vũ hưởng toàn bộ cổ phần và phải có nghĩa vụ thanh toán tiền cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại Trung Nguyên là không có cơ sở.

Theo tin tức từ Tri thức trực tuyến, chiều ngày 1/3, TAND TP HCM đã tuyên Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên) được hưởng 60% giá trị tài sản là cổ phần của các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên, bà Thảo hưởng 40%. Theo đó, tòa buộc bà Thảo giao toàn bộ cổ phần cho ông Vũ và nhận lại số tiền tương ứng với giá trị mình sở hữu.

Phán quyết của tòa án đã khiến dư luận "dậy sóng".

Luật sư: Tòa tước cổ phần của bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại Trung Nguyên là vượt thẩm quyền 1

Ông Đặng Lê NGuyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ảnh internet

Trao đổi với PV Infonet, Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang (đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh) khẳng định phán quyết của tòa án trong vụ ly hôn của vợ chồng “vua cà phê” Đặng Lê Nguyên Vũ – Lê Hoàng Diệp Thảo là không có cơ sở.

Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang đã đưa ra những căn cứ chứng minh HĐXX đã tuyên một bản án trái pháp luật.

Cụ thể, bà Trang cho biết, về thẩm quyền của HĐXX, Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định, những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án bao gồm: Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; Chia tài sản sau khi ly hôn; Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân,... Theo đó, khi thụ lý vụ án về ly hôn, tòa chỉ có quyền giải quyết các yêu cầu của các bên về các quan hệ liên quan đến nhân thân và tài sản như nêu trên. Còn về quyền điều hanh công ty hay quyền cổ đông, vốn góp,...không thuộc thẩm quyền giải quyết của Hội đồng xét xử trong vụ ly hôn.

Nói thêm với nguồn trên, luật sư Trang cho biết, Điều 126 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định về chuyển nhượng cổ phần, không có trường hợp nào được chuyển nhượng thông qua bản án của Tòa. Hơn nữa, Luật Doanh nghiệp cũng không có quy định nào khác về trường hợp bị thôi, bị tước tư cách cổ đông do phán quyết chia tài sản của vợ chồng trong vụ án hôn nhân và gia định. Vì vậy, việc tòa tuyên ông Vũ trả tiền cho bà Thảo, tước quyền cổ đông của bà Thảo là vượt thẩm quyền trong phạm vi xét xử vụ án ly hôn.

Luật sư: Tòa tước cổ phần của bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại Trung Nguyên là vượt thẩm quyền 2

Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang - Giám đốc Công ty Luật Viên An, Đoàn Luật sư TP.HCM. Ảnh Infonet

Luật sư phân tích thêm, Bộ Luật dân sự 2015 (Khoản 1 Điều 219) quy định khi tài sản chung không thể chia được bằng hiện vật, thì chủ sở hữu chung có quyền bán phần quyền sở hữu của mình, trừ trường hợp các chủ sở hữu chung có thỏa thuận khác. Trong vụ án này, bà Thảo không tự nguyện bán cổ phần của mình. Giữa ông Vũ và bà Thảo không có thỏa thuận về việc chuyển giao cổ phần để nhận lại bằng tiền.

"Mặc dù ông Vũ có đơn yêu cầu phản tố đòi nhận toàn bộ cổ phần chung của hai vợ chồng tại Trung Nguyên và trả lại tiền cho bà Thảo. Nhưng quá trình giải quyết vụ án bà Thảo không đồng ý. Hai bên chưa từng đạt được thỏa thuận về vấn đề này. Vì vậy, việc phân chia của tòa là trái pháp luật", luật sư Trang nói.

Đồng quan điểm với luật sư Trang, trao đổi với PV Vietnamnet, luật sư Trần Thu Nam (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, HĐXX giao Tập đoàn Trung Nguyên cho ông Vũ, tước quyền cổ đông sáng lập của bà Thảo, căn cứ điều 64, Luật Hôn nhân Gia đình (HNGĐ) là áp dụng sai nguyên tắc của luật, vượt quá thẩm quyền xét xử việc chia tài sản chung của vợ chồng.

Theo Điều 64, Luật HNGĐ quy định về việc chia tài sản chung của vợ chồng đưa vào kinh doanh nêu: vợ, chồng đang thực hiện hoạt động kinh doanh liên quan đến tài sản chung có quyền được nhận tài sản đó và phải thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản mà họ được hưởng, trừ trường hợp pháp luật về kinh doanh có quy định khác.

Cụ thể, vợ hoặc chồng (tức là chỉ 1 trong 2 người) sử dụng tài sản chung để thành lập Công ty TNHH một thành viên mà người đó là chủ sở hữu; góp vốn kinh doanh với cá nhân để kinh doanh, góp vốn vào 1 doanh nghiệp theo hình thức mua phần vốn góp, mua cổ phần của doanh nghiệp đó; mua cổ phiếu trên thị trường chứng khoán hoặc sử dụng tài sản chung của vợ chồng để tham gia hoạt động kinh doanh khác.

Theo luật sư Nam, người đang đứng tên kinh doanh, góp vốn có quyền nhận tài sản đó và phải thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản mà họ được hưởng. Đối với việc hai vợ chồng cùng là cổ đông, sở hữu phần vốn góp hoặc cổ phần trong một doanh nghiệp thì tài sản này là tài sản chung. Tuy vậy, việc chia tài sản là phần vốn góp, cổ phần phải áp dụng cả Luật Doanh nghiệp.

Trong vụ ly hôn của vợ chồng Trung Nguyên, tòa án chỉ có quyền phân định số cổ phần mỗi người được hưởng theo tỉ lệ đóng góp công sức (50/50 hoặc 60/40%..) Nhưng không được chuyển hết cổ phần của người này sang người kia và người được hưởng cổ phần phải thanh toán giá trị bằng tiền cho người kia.

Một số luật sư khác cũng nói với PV Vnexpress rằng, HĐXX có thể chia tài sản chung cho hai bên dưới dạng cổ phần. Việc có để lại cho người kia hay không do họ tự thỏa thuận hoặc giải quyết bằng vụ án khác theo quy định của Luật doanh nghiệp.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục