Luật sư truy vấn trách nhiệm Vietinbank trong phiên tòa xử bầu Kiên hôm nay

(Tinmoi.vn) Luật sư hỏi sâu vào trách nhiệm của Vietinbank với số tiền 718 tỷ đồng, còn người đại diện của ngân hàng này lại có màn đối đáp “theo luật”.

 

 

(Tinmoi.vn) Luật sư hỏi sâu vào trách nhiệm của Vietinbank với số tiền 718 tỷ đồng, còn người đại diện của ngân hàng này lại có màn đối đáp “theo luật”.

Hôm nay, TAND TP. Hà Nội tiếp tục ngày thứ 5 phiên xét xử bầu Kiên và những đồng phạm. Luật sư đã truy trách nhiệm của ngân hàng với số tiền 718 tỷ đồng của ACB đã bị chiếm đoạt khi gửi sang ngân hàng Vietinbank.

Luật sư Vũ Xuân Nam (bào chữa cho bị cáo Kiên) đặt rất nhiên câu hỏi cho đại diện Ngân hàng Nhà nước. Nhưng đáp lại tất cả những câu hỏi đó, phía NHNN đều nói rằng “tôi không biết”; “tôi không trả lời”. Điều này khiến cho HĐXX phải nhắc nhở vị đại diện NHNN rằng: “Câu hỏi này đơn giản vậy mà sao không trả lời được ?”.

Luật sư Vũ Xuân Nam nêu câu hỏi với đại diện Ngân hàng Vietinbank: Nếu người dân gửi tiền vào tài khoản, vậy họ có nghĩa vụ quản lý số tiền trong tài khoản không?

Đại diện Ngân hàng Vietinbank trả lời: “Chủ tài khoản là người hoàn toàn quyết định số dư. Đây chính là tài sản của khách hàng. Trách nhiệm quản lý số dư thuộc về chủ tài khoản”.

Luật sư truy vấn trách nhiệm Vietinbank trong phiên tòa xử bầu Kiên hôm nay 5

Đại diện VietinBank tại phiên xét xử bầu Kiên và đồng phạm sáng ngày 24/5.

Khi luật sư làm rõ vấn đề với việc quản lý số tiền trong tài khoản, đại diện Ngân hàng Vietinbank nói rằng, việc quản lý đã có quy định của pháp luật. “Đây là vụ việc cụ thể, chúng ta cần phải làm rõ vấn đề đó”.

Luật sư tiếp tục đặt vấn đề về việc khi số tiền không được chủ tài khoản rút, chuyển tiền mà do nhân viên Ngân hàng Vietinbank thực hiện, vậy ai là người sử dụng tài khoản?

Vấn đề này, đại diện Ngân hàng Vietinbank đáp lại rằng: “Theo đúng cáo trạng, vấn đề gì liên quan đến vụ án khác thì không nên đưa vào vụ án này”.

Luật sư tiếp tục có nhiều câu hỏi truy vấn trách nhiệm của Vietinbank với số tiền 718 tỷ đồng nhưng người đại diện của ngân hàng này cho rằng Vietinbank chỉ đóng vai trò của một người chung gian. Những câu hỏi liên quan đến Huyền Như không trả lời trong ngày hôm nay.

Một luật sư khác đặt câu hỏi đối với đại diện Vietinbank về trách nhiệm của ngân hàng này khi có những sai phạm liên quan. Nhưng vị đại diện cho rằng, câu trả lời đó liên quan đến 2 điều luật đã được quy định rõ nên không cần nói thêm.

"Có phải Vietinbank không dám trả lời?" - luật sư lên tiếng. "Ngân hàng chúng tôi luôn chấp hành mọi quy định của pháp luật, do vậy, không có chuyện dám hay không dám ở đây" - đại diện Vietinbank đáp trả.

"Theo ông, những sai phạm xảy ra liên quan đến 32 hợp đồng gửi tiền của các nhân viên Ngân hàng ACB gửi Vietinbank, ai sẽ chịu trách nhiệm? - luật sư đặt câu hỏi. "Việc đó căn cứ vào lỗi. Nếu xác định được lỗi từ ai, sẽ biết trách nhiệm" – đại diện Vietinbank khẳng định.

Trước khi kết thúc phiên xét xử sáng nay, các luật sư nêu câu hỏi về các phương thức thanh toán trong làm ăn của bầu Kiên. Bầu Kiên tự tin: cho rằng: “Lời nói của tôi bằng cả ngàn tỷ đồng”.

Phiên tòa trở lại vào thứ hai (26/5).

 

Thu Trang (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục