Luật sư vụ bác sĩ Hoàng Công Lương: "Phiên tòa 29/5 sẽ hay và gây cấn nhất từ trước đến giờ"

Theo luật sư Huế, trong phiên xét xử ngày 29/5 sẽ có rất nhiều vấn đề chờ đợi được làm rõ, bên cạnh đó là sự xuất hiện của đại diện Bộ Y tế tại phiên tòa để làm rõ kết quả xét nghiệm AAMI.

Theo luật sư Huế, trong phiên xét xử ngày 29/5 sẽ có rất nhiều vấn đề chờ đợi được làm rõ, bên cạnh đó là sự xuất hiện của đại diện Bộ Y tế tại phiên tòa để làm rõ kết quả xét nghiệm AAMI.

Ngày 28/5, ngày thứ 10 phiên xét xử vụ chạy thận khiến 9 người tử vong đã diễn ra. Kết thúc 10 ngày xét xử, hiện vụ án lại trở về phần xét hỏi sau khi nhóm luật sư giao nộp thêm một số tài liệu chứng cứ cho Hội đồng xét xử. 

Phiên xét xử ngày 29/5 dự kiến sẽ có sự tham gia của đại diện Bộ y tế để làm rõ một số tình tiết liên quan.

Tối cùng ngày, luật sư Nguyễn Danh Huế (bảo vệ quyền lợi cho bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình) đã có những chia sẻ về vụ việc trên trang facebook cá nhân.

Luật sư vụ bác sĩ Hoàng Công Lương: 'Phiên tòa 29/5 sẽ hay và gây cấn nhất từ trước đến giờ' 1

Toàn cảnh phiên xét xử ngày 28/5.

Theo vị luật sư, trong vụ án này công ty Thiên Sơn phải có trách nhiệm bồi thường hoàn toàn về mặt dân sự cho gia đình 9 nạn nhân. 

Bên cạnh đó, ông cũng đã kiến nghị, đề nghị HĐXX xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự đối với lãnh đạo công ty Thiên Sơn về hành vi chuyển nhượng thầu trái pháp luật là nguyên nhân lớn nhất để xảy ra sự cố này.

Nói về phiên tòa ngày 28/5, luật sư Huế cho rằng, tiến độ phiên tòa không được như phiên tòa trước. Trong phiên tòa này phía luật sư bào chữa cho bác sĩ Lương đã hoàn thành xong phần bào chữa của mình. Thông thường, sau khi luật sư của bác sĩ Lương xong phần bào chữa sẽ là phần đối đáp của viện kiểm sát, nhưng chiều nay lại không diễn ra đúng như thực tế, phải đến ngày 29/5 mới diễn ra phần này.

Luật sư vụ bác sĩ Hoàng Công Lương: 'Phiên tòa 29/5 sẽ hay và gây cấn nhất từ trước đến giờ' 2

Ông Huế tại phiên tòa ngày 28/5.

"Chắc chắn ngày 29/5 sẽ là phiên tòa hay và gay cấn nhất từ đầu đến giờ, bởi viện kiểm sát sẽ phải đưa ra những lập luận để đối đáp với màn bào chữa chắc chắn của luật sư. Cũng chưa biết là với những chứng cứ mà luật sư đã có viện kiểm sát sẽ đối đáp lại như thế nào. 

Sáng ngày 29/5 có thể sẽ có đại diện Bộ y tế đến để làm rõ việc có cần thiết phải có kết quả xét nghiệm AAMI hay không. Nếu kết quả xét nghiệm này là không cần thiết sẽ có lợi cho những người đang bị truy tố.

Ngày 28/5 cũng có một tình tiết rất đáng chú ý là phần phát biểu của gia đình các nạn nhân, trong các phát biểu này có những điều rất xúc động.

Thông thường họ sẽ yêu cầu bồi thường, nhưng họ không nói đến vấn đề này, họ chỉ đề nghị phiên tòa phải diễn ra công tâm, minh bạch. Tất cả còn khẳng định bác sĩ Lương không có tội, họ cho rằng sau khi xảy ra vụ việc bác sĩ Lương đã rất tận tình chăm sóc các nạn nhân. 

Gia đình các nạn nhân còn xin giảm nhẹ hình phạt cho hai bị cáo Sơn và Quốc, cuối cùng họ mới nói đến phần bồi thường. Thật sự đây là điều rất xúc động, bản thân họ rất am hiểu pháp luật mặc dù việc ăn nói của họ không được trôi chảy. Họ sẵn sàng bỏ qua lợi ích cá nhân để hướng đến lợi ích tập thể, họ muốn người có tội phải bị xử lý, mong muốn một phiên tòa công tâm", ông Huế nói.

Trước đó, trong phiên tòa chiều cùng ngày, luật sư Huế cho rằng trong vụ việc này người chịu trách nhiệm đầu tiên phải là nguyên Giám đốc Bệnh viện Trương Quý Dương. 

Theo ông Huế, nguyên nhân dẫn đến sự cố thảm hoạ này còn có lỗi rất lớn của ông Trương Quý Dương - công chức duy nhất ở Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình, Phó Giám đốc bệnh viện và các nhân viên khác đều là viên chức ký hợp đồng theo vị trí làm việc. 

Luật sư vụ bác sĩ Hoàng Công Lương: 'Phiên tòa 29/5 sẽ hay và gây cấn nhất từ trước đến giờ' 3

3 bị cáo tại tòa.

"Ông Dương phải là người chịu trách nhiệm đầu tiên khi để xảy ra sự cố. Tại sao với những quy định pháp luật rõ ràng như vậy, VKS lại không đề cập đến trách nhiệm của người đứng đầu và không có bất kỳ kiến nghị xử lý nào", vị luật sư chia sẻ. 

Cuối cùng, luật sư Huế cho rằng, những cáo buộc với bị cáo Hoàng Công Lương là chưa chính xác. Bởi vậy, ông kiến nghị HĐXX tuyên bác sĩ Lương vô tội. Ông Huế cũng kiến nghị HĐXX áp dụng những tình tiết có lợi nhất đối với hai bị cáo còn lại bởi "họ còn trẻ tuổi và vô tình phạm tội chứ không cố ý". 

Ông Huế cho rằng, nhóm lợi ích đang hoành hành trên nỗi đau của người dân nên kiến nghị HĐXX không để oan sai và bỏ lọt tội phạm để ngành y tế minh bạch, trong sáng.   

Ngọc Thắng

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Kênh 14/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục