Lý Nguyễn Chung muốn vợ bán nhà để bồi thường gia đình nạn nhân

Liên quan đến vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn, hung thủ Lý Nguyễn Chung đề nghị bố mình liên hệ với vợ Lý Nguyễn Chung bán nhà để bồi thường cho gia đình bị hại.

 

Lý Nguyễn Chung - hung thủ trong vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn đề nghị bố mình liên hệ với vợ Lý Nguyễn Chung (hiện đang nuôi 2 con nhỏ và sinh sống tại Đắk Lắk) bán nốt ngôi nhà nhỏ và mảnh vườn để lấy tiền bồi thường cho gia đình bên bị hại.


 

Muốn vợ bán nhà để bồi thường gia đình nạn nhân

Sáng nay (9/3), trong thời gian chờ đợi HĐXX làm việc, Lý Nguyễn Chung đã có cuộc nói chuyện nhanh với bố là ông Lý Văn Chúc ngay tại chốn công đường.

Theo tin tức báo Đời sống & Pháp luật, trong thời gian gặp gỡ cha đẻ ngay tại chốn công đường Chung đã kể cho cha nghe về quãng thời gian bị bắt, quá trình bị giam giữ trong nhà giam.

Ngoài hỏi thăm về cha, Chung cũng không quên hỏi thăm về người vợ trẻ và hai đứa con thơ của mình đang ở trong Đắk Lắk.

Khi được cha thông báo vợ con vẫn ổn định, Chung đã gợi  ý định muốn bán căn nhà trong đó đề bồi thường cho gia đình bị hại nhằm giảm nhẹ tội trạng của mình với mong muốn sớm được ra ngoài đoàn tụ cùng vợ con.

Khi người cha nhắc tới việc đứa con nhỏ hiện đã bi bô biết nói, ánh mắt bị cáo ánh lên vẻ vui vẻ, mừng thầm.

Lý Nguyễn Chung muốn vợ bán nhà để bồi thường gia đình nạn nhân 5

Lý Nguyễn Chung - hung thủ trong vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn gặp cha trước giờ tuyên án.

Khi đề cập tới chuyện bán nhà, Chung cũng không quên dặn dò cha đừng bao giờ để vợ con y ra ngoài Bắc. Cõ lẽ, y sợ những điều tiếng, dè bỉu của dư luận về mình mà không muốn hai con thơ và người vợ trẻ phải gánh chịu.

 

Trong cuộc trò chuyện với cha, Chung đã dặn dò cha phải giữ gìn sức khỏe và cố gắng bồi thường cho gia đình bị hại và chăm lo cho cuộc sống của vợ con mình.

 

Theo báo Dân Trí, cuộc trò chuyện nhanh chóng cắt đứt khi HĐXX chuẩn bị làm việc, ông Chúc nói với lên với bị cáo Chung rằng, nếu bán nhà thì vợ và con Chung sẽ không biết sinh sống chỗ nào.

Lý Nguyễn Chung quay xuống nói với người cha rằng: “Cha bảo mấy mẹ con nó cứ về bên ngoại ở tạm, hoặc trong đó nhiều khu núi đồi trống, cứ xin ở tạm cho qua ngày, chờ con ra tù sẽ làm kinh tế bù đắp sau”.

Trước đó, về trách nhiệm bồi thường của bị cáo, bà Hoàng Thị Hội (Đại diện bên bị hại) đã yêu cầu bị cáo Lý Nguyễn Chung bồi thường 80 triệu đồng tiền mai táng phí cho gia đình. Anh Nguyễn Xuân Tiến cũng yêu cầu được bồi thường thêm 70 triệu về tổn thất tinh thần và tiền cấp dưỡng mỗi tháng 2 triệu đồng từ khi Chung gây án cho đến năm 18 tuổi.

Tính tổng cộng, phía gia đình bị hại đòi Lý Nguyễn Chung bồi thường thiệt hại do gây ra hậu quả với số tiền là trên 150 triệu đồng.

Lý Nguyễn Chung khó thoát mức án 12 năm tù

Theo báo An ninh thủ đô, nhìn nhận về vụ án Lý Nguyễn Chung đang được TAND tỉnh Bắc Giang xét xử về 2 tội “Giết người” và “Cướp tài sản”, luật sư Giang Hồng Thanh - trưởng VPLS Giang Thanh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) phân tích, cáo trạng của VKSND Tối cao truy tố bị cáo về 2 tội này, theo điểm g, khoản 1, Điều 93 và Điều 133-BLHS là hoàn toàn chính xác.

Đề cập tới hình phạt mà bị cáo sẽ phải gánh chịu, luật sư Giang Hồng Thanh nhận định, ở vào thời điểm giết hại chị Hoan để cướp tài sản, Lý Nguyễn Chung mới chỉ 14 tuổi, 7 tháng, 25 ngày, do đó, sẽ được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật. Cụ thể, theo nguyên tắc xử lý đối với người chưa thành niên phạm tội, quy định tại Điều 69-BLHS: “Việc xử lý người chưa thành niên phạm tội chủ yếu nhằm giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh và trở thành công dân có ích cho xã hội” và “Không xử phạt tù chung thân hoặc tử hình đối với người chưa thành niên phạm tội. Khi xử phạt tù có thời hạn, Toà án cho người chưa thành niên phạm tội được hưởng mức án nhẹ hơn mức án áp dụng đối với người đã thành niên phạm tội tương ứng”.

Do đó, đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 1/2 mức phạt tù mà điều luật quy định. Vì thế, bị cáo khó có thể thoát khỏi mức án 12 năm tù giam về cả 2 tội danh bị truy tố. Cũng theo luật sư Giang Hồng Thanh, sở dĩ pháp luật quy định về chính sách áp dụng hình phạt đối với người chưa thành niên phạm tội như trên do đã xem xét tới khả năng nhận thức của họ về tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nguyên nhân và điều kiện gây ra tội phạm. Còn xét về mặt tâm, sinh lý thì ở độ tuổi chưa đủ 18, con người chưa hoàn thiện cả về thể chất lẫn tinh thần. Điều này dẫn tới thực tế là trong cuộc sống, người chưa thành niên thường có những ứng xử thiếu chín chắn, bộc phát…

Theo đó, bắt đầu từ 9h sáng nay (9/3), HĐXX chính thức nối lại phiên tòa sơ thẩm đối với bị cáo Lý Nguyễn Chung.  Nói lời cuối cùng trước vành móng ngựa, Lý Nguyễn Chung đã chính thức nói lời xin lỗi gia đình nạn nhân và mong muốn HĐXX giảm nhẹ tội để bị cáo có cơ hội trở lại đời thường trong thời gian sớm nhất.

Sau khi nghị án, dự kiến HĐXX sẽ tuyên trong ngày hôm nay 9/3.

Theo cáo trạng truy tố, khoảng 19h30 ngày 15/8/2003, Lý Nguyễn Chung đến quán tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan (31 tuổi), ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang để mua dầu gội đầu. Khi đi, Chung mang theo một con dao bấm Trung Quốc để trong túi quần.

Đến nơi, phát hiện hộp đựng tiền để trong tủ kính của cửa hàng chị Hoan, Chung đã thực hiện hành vi sát hại chủ quán để cướp tài sản.

Sau khi gây án, Chung tháo 2 nhẫn vàng trên tay chị Hoan, nhặt con dao hung khí và mở tủ bán hàng lấy tiền đi số tiền 59.000 đồng rồi tắt điện đi về. Đến khoảng 22h cùng ngày, người dân phát hiện chị Hoan đã chết tại nhà riêng.

Còn Chung sau khi lên Lạng Sơn đã được anh trai đưa địa chỉ người quen để trốn vào Đắk Lắk. Thời gian sinh sống tại Đắk Lắk, Lý Nguyễn Chung đã lấy vợ và có hai người con, con lớn của Chung sinh năm 2011, con nhỏ sinh 2014.

Sau khi xảy ra vụ án, cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang xác định Nguyễn Thanh Chấn (ở thôn Me, xã Nghĩa Trung) chính là hung thủ sát hại chị Nguyễn Thị Hoan và xử phạt mức án chung thân về tội “Giết người”.

Ngày 25/10/2013, Lý Nguyễn Chung đã đến cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao để đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình. Thời điểm đó, ông Nguyễn Thanh Chấn mới được minh oan và được trả tự do.

Phương Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục