Malaysia: "Biển Đông có thể xảy ra xung đột đẫm máu nhất thời đại"

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein hôm 30/5 đã cảnh báo rằng, sự leo thang căng thẳng trên Biển Đông có thể trở thành một trong những cuộc xung đột đẫm máu nhất thời đại hiện nay.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein hôm 30/5 đã cảnh báo rằng, sự leo thang căng thẳng trên Biển Đông có thể trở thành một trong những cuộc xung đột đẫm máu nhất thời đại hiện nay.

Theo tin tức trên Chanel News Asia, phát biểu tại diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La lần thứ 14 tại Singapore, Bộ trưởng Hishammuddin Hussein cho rằng, thách thức toàn cầu đang nổi lên từ các cuộc xung đột lâu đời. Ông cũng nhấn mạnh cần nhanh chóng thiết lập một Bộ quy tắc ứng xử (COC) hiệu quả bởi đây là công cụ chủ chốt để giải quyết các tranh chấp lãnh thổ.

Ông Hishammuddin cảnh báo vấn đề Biển Đông có khả năng leo thang trở thành cuộc xung đột đẫm máu nhất mọi thời đại, đồng thời kêu gọi các bên liên quan trong tranh chấp tránh thực hiện những động thái gây hấn, kích động căng thẳng gia tăng.

"Nếu chúng ta không thận trọng, nó sẽ leo thang thành một cuộc xung đột đẫm máu nhất của thời đại, nếu không muốn nói là đẫm máu nhất trong lịch sử của chúng ta," ông nói.

"Một khu vực có vẻ như là hòa bình và thịnh vượng không có nghĩa là không có tiềm năng của một cuộc xung đột", ông Hussein nói thêm.

Malaysia: 'Biển Đông có thể xảy ra xung đột đẫm máu nhất thời đại' 2

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hussein phát biểu tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 14.

Washington và Bắc Kinh đã xảy ra khẩu chiến dữ dội trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có hành động quyết đoán để khẳng định chủ quyền lãnh thổ phi pháp trên Biển Đông. Mỹ gọi việc cải tạo các bãi đá cùng hành động triển khai vũ khí trên Biển Đông của Trung Quốc là chưa từng có và gây mất ổn định trong khu vực.

Đáp trả, Bắc Kinh biện bạch rằng họ đã hành động kiềm chế và cáo buộc Mỹ góp phần làm gia tăng những bất đồng trong khu vực.

Ông Hishammuddin cho biết, tất cả các bên phải chịu trách nhiệm duy trì hòa bình và ổn định của khu vực.

"Giọng điệu chỉ trích và sự cáo buộc lẫn nhau sẽ không có lợi gì cho nước nào. Có thể là quá lạc quan khi tin rằng chúng ta có ngăn ngừa xung đột và sự leo thang căng thẳng ở mọi thời điểm", Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia nhấn mạnh.

Theo ông Hishammuddin, các quốc gia có thể hành động mà họ cho là phù hợp với chủ quyền của mình nhưng cũng nên ý thức được những hậu quả về các quyết định của họ.

"Thế giới không thể chịu được một cuộc xung đột toàn cầu khác. Thế giới này không thể chịu được sự mất ổn định, chết chóc, phá hủy thêm nữa", ông Hishammuddin nói.

Malaysia: 'Biển Đông có thể xảy ra xung đột đẫm máu nhất thời đại' 3

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia cảnh báo về một cuộc xung đột đẫm máu nhất thời đại có thể xảy ra trên Biển Đông.

Theo ông, Malaysia hiểu rất rõ tình hình tại Biển Đông. "Đó là lý do vì sao chúng tôi kiên kiên định theo đuổi chủ trương ưu tiên giải quyết các tranh chấp bằng phương pháp ngoại giao", ông cho biết.

"Vấn đề này yêu cầu một giải pháp cần đến lòng tin và sự tôn trọng lẫn nhau. Sẽ mất nhiều thời gian nhưng tôi tin rằng với sự kiên nhẫn, trí tuệ tập thể và lòng can đảm, chúng ta sẽ tìm ra con đường phía trước. Hành vi kích động và trả đũa lẫn nhau không mang lại bất kỳ lợi ích nào", ông nói.

Trước những diễn biến căng thẳng gần đây ở Biển Đông và sau khi Washington có những bước đi mạnh mẽ hơn nhằm thách thức các tuyên bố chủ quyền quá đáng trong khu vực, các chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo rằng nguy cơ xảy ra xung đột Mỹ-Trung ở Biển Đông đang gia tăng.

Vấn đề Biển Đông năm nay trở thành chủ đề nóng tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 14 diễn ra ở Singapore.

Hôm 31/5, phát biểu bên lề Đối thoại Shangri-La, Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, Việt Nam đánh giá cao diễn đàn đối thoại này vì nó hướng đến mục tiêu hòa bình, ổn định. Dưới góc độ an ninh, các nước đều phải có trách nhiệm. Đối với vấn đề biển Đông, thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định, đây không chỉ là mối quan tâm của riêng Việt Nam

“Lần này, Việt Nam lắng nghe là chính, không phát biểu. Còn quan điểm trước sau như một của nhà nước ta về vấn đề chủ quyền, về hòa bình, ổn định, vấn đề luật pháp quốc tế, tác động của dư luận thế giới cũng như trách nhiệm của các quốc gia trong khu vực về tình hình Biển Đông là nhất quán. Việt Nam cũng cảm nhận những quan ngại rõ hơn của các nước về tình hình biển Đông, mong muốn tìm được sự ổn định lâu dài trong khu vực trên cơ sở luật pháp quốc tế”, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nêu rõ. 

Yên Yên (Chanel News Asia)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục