Máy lọc không khí biến bụi bẩn thành đá quý sắp ra mắt tại Hà Lan

Máy lọc không khí không chỉ làm sạch khói bụi, nó còn có khả năng sản xuất đồ trang sức. Các phần tử carbon gom trong máy sẽ được nén lại với nhau, tạo nên những viên đá quý nho nhỏ, lồng gắn được vào các mảnh trang sức như nhẫn hay khuy cài.

Máy lọc không khí không chỉ làm sạch khói bụi, nó còn có khả năng sản xuất đồ trang sức. Các phần tử carbon gom trong máy sẽ được nén lại với nhau, tạo nên những viên đá quý nho nhỏ, lồng gắn được vào các mảnh trang sức như nhẫn hay khuy cài.

Máy lọc không khí biến bụi bẩn thành đá quý sắp ra mắt tại Hà Lan 1

Tháp Ngừa Khói bụi có thể làm sạch 30.000 m3 không khí mỗi giờ trong khi chỉ tiêu thụ 1,4 kW năng lượng sạch. Ảnh: Roosegaarde

Theo như một nghiên cứu mới đây được thực hiện bởi các nhà khoa học tại UC Berkeley, mỗi ngày có 4.000 người chết tại Trung Quốc do khói bụi. Và theo thống kê của Hiệp hội Phổi Mỹ (American Lung Association), cứ 10 người thì có 4 người gặp vấn đề về sức khỏe do ô nhiễm phân tử hoặc ozone gây nên.

Máy lọc không khí biến bụi bẩn thành đá quý sắp ra mắt tại Hà Lan 2

Không chỉ dụng để làm sạch khói bụi, chiếc máy còn được dùng làm đồ trang sức cỡ nhỏ. Ảnh: Roosegaarde

Hướng tới công cuộc làm sạch bầu không khí, an toàn cho việc hít thở của con người, nhà thiết kế người Hà Lan Daan Roosegaarde đã chế tạo ra chiếc máy lọc không khí cao 7 mét có tên Smog Free Tower (Tháp Ngừa Khói bụi). 

Thiết bị trông giống tòa tháp này có khả năng hút khói bụi trong không khí từ phía trên đỉnh giống như máy hút bụi, sau đó giải phóng không khí sạch qua các lỗ thông ở 6 mặt. Nó có thể làm sạch 30.000 m3 không khí mỗi giờ trong khi chỉ tiêu thụ 1,4 kW năng lượng sạch.

Theo Science Alert, Roosegaarde mất khoảng 3 năm để phát triển thiết bị, và dự kiến ra mắt mẫu thử nghiệm máy lọc không khí khổng lồ vào tuần này tại thành phố Rotterdam, Hà Lan. Chiếc máy lọc không khí được chế tạo đặc biệt để dùng tại các công viên công cộng. 

Chi tiết về cơ chế hoạt động của chiếc máy đã được Roosegaarde miêu tả trên trang dự án của Kickstarter:

“Khi sạc Smog Free Tower với một dòng điện nhỏ mang điện tích dương, cực điện sẽ sản sinh ra ion dương vào không khí. Những ion này sẽ tự gắn kết với nhau, làm nhỏ kích thước hạt bụi. Các hạt bụi này cùng với ion dương sau đó sẽ bị ion âm hút lại, bám trên tấm cực âm. Do chúng vẫn có thể gây hại cho người nên sau khi gom lại, chúng sẽ được lưu giữ bên trong máy. Thậm chí những phần tử bụi siêu nhỏ cũng không thể lọt ra ngoài được nhờ công nghệ này, trong khi các loại máy lọc thông thường chưa làm được”.

Máy lọc không khí không chỉ làm sạch khói bụi, nó còn có khả năng sản xuất đồ trang sức. Các phần tử carbon do máy thu thập sẽ được nén lại với nhau tạo thành đá quý, có thể gắn vào đồ trang sức như nhẫn. Mỗi viên đá quý nhỏ tương đương với khoảng 1.000 m3 không khí.

Trong khi mẫu thử nghiệm máy lọc không khí đặt ở Rotterdam, Roosegaarde đang lên kế hoạch triển khai chiếc máy tại Bắc Kinh (Trung Quốc), Mexico City (Mexico), Paris (Pháp) và Los Angeles (Mỹ).

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục