Mẹ con Cường “đô la” mất trắng 12 tỷ đồng trong ngày làm việc đầu tiên của năm Ất Mùi

Trong phiên giao dịch đầu tiên của năm mới Ất Mùi, cổ phiếu của Quốc Cường Gia Lai (mã: QCG) đã sụt giảm 2,1\% điểm khiến mẹ con bà Nguyễn Thị Như Loan (mẹ Cường “đô la”) mất trắng hơn 12 tỉ đồng.

Trong phiên giao dịch đầu tiên của năm mới Ất Mùi, cổ phiếu của Quốc Cường Gia Lai (mã: QCG) đã sụt giảm 2,1% điểm khiến mẹ con bà Nguyễn Thị Như Loan (mẹ Cường “đô la”) mất trắng hơn 12 tỉ đồng.

 

Theo nguồn tin từ báo Một thế giới, trong phiên giao dịch đầu tiên của năm mới Ất Mùi, cổ phiếu của Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (mã: QCG) giảm 2,1% điểm, từ mức 9.600 đồng/cổ phiếu trong phiên cuối cùng của năm Giáp Ngọ (ngày 13.2) xuống còn 9.400 đồng/cổ phiếu (tính đến 15h30 ngày 24.2).

Với việc nắm giữ hơn 60 triệu cổ phiếu QCG, bà Nguyễn Thị Như Loan (mẹ của Nguyễn Quốc Cường hay còn gọi là Cường đô-la) đã mất 12 tỉ đồng trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới

Riêng ông Cường, với việc nắm giữ hơn 537.000 cổ phiếu QCG cũng mất 107 triệu đồng trong ngày làm việc đầu tiên.

Bà Nguyễn Thị Như Loan sinh năm 1960, hiện là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai. Hiện bà Loan đang giữ vị trí thứ 34 trong Bảng xếp hạng Top 200 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt tính đến ngày 24.2.2014.

Đồng thời, bà Loan xếp hạng 12 trên tổng số 50 nữ doanh nhân giàu nhất sàn chứng khoán Việt khi sở hữu khối tài sản lên đến 582 tỉ đồng.

Mẹ con Cường “đô la” mất trắng 12 tỷ đồng trong ngày làm việc đầu tiên của năm Ất Mùi 6

Mẹ con Cường "đô la" mất trắng 12 tỷ đồng trong phiên giao dịch đầu tiên của năm Ất Mùi

Trước đó, vào ngày 25/12, công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG) đã ra nghị quyết thông qua kết quả phát hành cổ phiếu riêng lẻ để chuyển đổi trái phiếu và cấn trừ nợ. Theo đó, với hàng loạt giao dịch thể hiện dưới bút toán "tạm ứng", Chủ tịch Nguyễn Thị Như Loan cùng con gái là Nguyễn Ngọc Huyền My trở thành những người nhận được nhiều cổ phiếu nhất, và nhanh chóng lọt vào danh sách triệu phú giàu nhất sàn chứng khoán Việt.

Cụ thể, với việc nắm khoảng 101,9 triệu cổ phiếu QCG (cả phần niêm yết và chưa niêm yết), bà Như Loan đang sở hữu khoảng 37,05% vốn của công ty. Vì mỗi cổ phiếu cấn trừ nợ được xác định mệnh giá 10.000 đồng, nên tính đến trước khi QCG phát hành cổ phiếu riêng lẻ, công ty này đã nhận số nợ từ chính Chủ tịch với giá trị khoảng 413,4 tỷ đồng.

Sự kiên trì của những cổ đông thuộc gia đình doanh nhân Quốc Cường khi nhiều lần dùng nguồn lực cá nhân để "cứu" dòng tiền của công ty, có thể sẽ giúp doanh nghiệp này thoát tình cảnh lãi ít, lỗ nhiều khi dự án Phước Kiển hoàn thành.

So với thời điểm cuối tháng 9 như trong báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2014 của Quốc Cường Gia Lai, chỉ trong 3 tháng cuối năm, số nợ mà doanh nghiệp này "vay" từ nữ Chủ tịch đã tăng khoảng 108,4 tỷ đồng. Như vậy, hiện khối tài sản bằng cổ phiếu của mẹ doanh nhân Nguyễn Quốc Cường có giá trị thị trường khoảng 978 tỷ đồng, đồng thời sẽ góp mặt trong danh sách 10 nữ triệu phú giàu nhất sàn chứng khoán Việt năm 2014.

Trong khi đó, Nguyễn Ngọc Huyền My, hiện là cổ đông sở hữu lượng cổ phần lớn thứ hai tại QCG, với giá trị tương đương 378 tỷ đồng. So với lượng thực tế nắm giữ chỉ chưa đầy 400.000 cổ phiếu, QCG đã chuyển khoản nợ hơn 390 đồng của cổ đông này tại các khoản mục tạm ứng kéo dài trong suốt nhiều năm trở thành khoản sở hữu.

Sau khi nhận cổ phiếu cấn trừ công nợ, bà Loan nắm giữ hơn 100 triệu cổ phiếu QCG, tương đương 37,5% vốn điều lệ của QCG, vẫn là cổ đông lớn nhất của Quốc Cường Gia Lai.

Huyền My từ cổ đông nhỏ lẻ với 0,29% vốn điều lệ đã trở thành cổ đông lớn của Quốc Cường Gia Lai với tỷ lệ sở hữu lên tới 14,32%. Như vậy, hiện tại bà Nguyễn Thị Như Loan và Nguyễn Ngọc Huyền My đã nắm giữ trên 51% vốn điều lệ của Quốc Cường Gia Lai.

Trong khi đó, Cường đô la vẫn nắm giữ lượng cổ phiếu QCG khá khiêm tốn, chỉ 537.500 đơn vị (tương đương 4,9 tỷ đồng).

Như vậy, sau đợt phát hành riêng lẻ vừa qua, gia đình doanh nhân Quốc Cường đã nắm giữ khoảng 51% vốn của QCG, và trở thành nhóm cổ đông nắm quyền chi phối sau 2 năm có tỷ lệ sở hữu chỉ 48%. Theo nhiều nhà đầu tư chứng khoán, việc nhóm cổ đông chính (cũng là nhóm cổ đông gia đình) sử dụng nhiều nguồn lực cá nhân để duy trì dòng tiền cho công ty trong giai đoạn khó khăn, đã giúp cho giá cổ phiếu của QCG vẫn giữ mốc sát mệnh giá, dù công ty thường xuyên trong tình trạng lãi ít hoặc lỗ.

Việc QCG thực hiện cấn trừ nợ với giá cao hơn cả giá trị thị trường của cổ phiếu tại thời điểm phát hành riêng lẻ cũng được coi là "món hàng lạ" trên thị trường. Hiện thị giá đến cuối năm 2014 của QCG không chịu tác động của tình trạng pha loãng (do 145 triệu cổ phần chưa được niêm yết trên sàn), nên tổng tài sản của gia đình Quốc Cường vẫn đạt trên 1.350 tỷ đồng, gấp đôi so với năm ngoái, và lọt vào danh sách những gia đình triệu phú chứng khoán giàu nhất Việt Nam năm 2014.

Bảo An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục