Mẹ ngất giữa tòa khi con lĩnh 18 năm tù

Do tranh chấp diện tích đất nuôi ngao dưới lòng sông, hàng trăm người dân ở Thanh Hóa đã cầm hung khí đâm chém nhau khiến 3 người mất tích và tử vong, 11 người khác bị thương.

Do tranh chấp diện tích đất nuôi ngao dưới lòng sông, hàng trăm người dân ở Thanh Hóa đã cầm hung khí đâm chém nhau khiến 3 người mất tích và tử vong, 11 người khác bị thương.

Trong 2 ngày 29-30/9, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên xử sơ thẩm vụ hỗn chiến xảy ra trên sông Yên diễn ra giữa năm 2013. Hai bị cáo bị truy tố tội Giết người và Cố ý gây thương tích, gồm: Nguyễn Văn Tuyển (27 tuổi, xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương) và Phạm Văn Thành (20 tuổi, xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương). 17 bị cáo còn lại ở độ tuổi 23 - 35 bị truy tố tội Gây rối trật tự công cộng.

Hàng trăm người dân nơi xảy ra sự việc đến tham dự phiên tòa. Nhiều thân nhân của các bị cáo không kiềm chế được cảm xúc đã gào khóc, ngất xỉu tại sân tòa.

Theo cáo trạng, khu vực sông Yên đoạn giáp ranh hai xã Quảng Nham (huyện Quảng Xương) và Hải Châu (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) vốn là bãi ngao tự nhiên. Việc khai thác ngao và các nguồn lợi thủy sản khác tại đây hoàn toàn mang tính tự phát, chính quyền địa phương không quản lý.

Mẹ ngất giữa tòa khi con lĩnh 18 năm tù 5

Mẹ bị cáo Thành khóc ngất giữa sân tòa khi con trai nhận án 18 năm tù giam.

Gia đình ông Tô Quốc Dũng (61 tuổi) và gia đình ông Tô Văn Hiệu (48 tuổi, đều ở xã Hải Châu) là hai trong số nhiều hộ nuôi ngao tại đoạn sông này. Khi nguồn khai thác ngày một khan hiếm, các hộ nuôi ngao phía Hải Châu bắt đầu ngăn sông để nuôi gây ảnh hưởng đến diện tích nuôi của các hộ bên phía xã Quảng Nham.

Sáng 7/7/2013, 30 bè chở khoảng 80 người phía xã Quảng Nham mang theo hung khí ra bãi tranh chấp cào ngao. Cho rằng một nhóm người này xâm hại diện tích đất của mình, ông Dũng và ông Hiệu đã rủ thêm 7 người cùng mang theo hung khí (gạch đá, dao, đoạn sắt được mài nhọn...) lên 2 thuyền ra xua đuổi dẫn đến xô xát giữa sông.

Trong lúc hai bên xô xát, Nguyễn Văn Tuyển đã cầm dao chém bị thương Tô Văn Dầu và Dương Văn Quân.

Thấy ông Tô Văn Dũng đang bám cọc trên mặt nước, Phạm Văn Thành đã cầm dao bơi lại chém liên tiếp vào đầu đến khi phát hiện ông Dũng chìm hẳn mới dừng lại.

Nhóm người phía Quảng Nham sau khi gây án đã nhanh chóng di chuyển phương tiện rời khỏi hiện trường. Vụ hỗn chiến khiến ba người mất tích và tử vong gồm: Tô Quốc Dũng, Tô Văn Hiệu và Lữ Kiên Cường. 11 người bị thương được chuyển đến bệnh viện cấp cứu.

Trong quá trình điều tra và tại tòa, Tuyển và Thành cùng các bị cáo còn lại đã thành khẩn khai và thừa nhận hành vi phạm tội của mình nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ hình phạt.

Chủ tọa phiên tòa cho rằng, để xảy ra sự việc, lỗi một phần thuộc về chính quyền địa phương trong việc quản lý. Do đó, HĐXX tuyên Phạm Văn Thành 18 năm tù, Nguyễn Văn Tuyển 13 năm tù về tội Giết người và Cố ý gây thương tích. 17 bị cáo còn lại lần lượt nhận từ 5 tháng tù treo đến 9 tháng tù giam.

Theo Tri thức trực tuyến

 

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục