Trồng quýt ngọt, thu nhập hơn nửa tỷ/năm

Mô hình trồng quýt ngọt đang rất phát triển tại thôn Nà Chạp- một thôn nhỏ của tỉnh Bắc Kạn. Nhờ có mô hình này này mà cuộc sống người dân đã dần ổn định, mang lại thu nhập khá. 

Mô hình trồng quýt ngọt đang rất phát triển tại thôn Nà Chạp- một thôn nhỏ của tỉnh Bắc Kạn. Nhờ có mô hình này này mà cuộc sống người dân đã dần ổn định, mang lại thu nhập khá. 

Một thời gian gần đây, thương hiệu quýt ngọt đã khá nức tiếng. Tập trung chính ở thôn Nà Chạp, xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn. Điển hình trong đó là bà Nông Thị Vì- người dân tộc Tày, nhờ nhanh nhạy nắm bắt kỹ thuật và mạnh dạn chuyển đổi sản xuất, gia đình bà Vi đã có thu nhập khá từ mô hình trồng quýt ngọt tại vườn nhà.

Hơn 10 năm trước, nhờ các lớp tập huấn, phổ biến thông tin của trạm khuyến nông xã, gia đình bà Vì đã chuyển đổi từ 3ha sản xuất cây ngắn ngày sang trồng hẳn cây quýt ngọt.

Giống quýt được lựa chọn đưa vào trồng thí điểm là giống được ghép cành, có ưu điểm vượt trội hơn. Những cây giống đưa vào nuôi trồng đã sinh trưởng nhanh, thời gian ra quả sớm hơn, chất lượng quả to màu sắc sáng.

Một năm như thế vườn quýt gia đình bà cho năng suất 130 tấn/năm. Có được năng suất lớn như vậy nhờ biết áp dụng đúng các quy tắc VietGap, chăm sóc tốt cho cây nên đảm bảo được tiêu chuẩn, khách hàng rất ưa chuộng mua loại quýt này. Mỗi năm như thế, gia đình bà Vì thu về doanh thu từ 600 – 700 triệu đồng/năm.

Trồng quýt ngọt, thu nhập hơn nửa tỷ/năm 2

Vườn quýt ngọt cho gia đình bà Vì thu nhập 600-700 triệu đồng/năm. Ảnh: Dân Việt

Theo kinh nghiệm lâu năm trồng vườn quýt, bà Vì cho biết, những giống cây có múi như cam; quýt hay bị sâu đục thân tấn công, người làm vườn phải chịu khó quan sát, nếu phát hiện thân câu có hiện tượng bị sâu đục; mùn rơi thì phải nhanh chóng tìm cách diệt sâu ngay. Cách tốt nhất để loại bỏ sâu đục thân chính là tự tay khoan bắt sâu trên thân cây.

Bên cạnh là một hộ dẫn đầu địa phương về năng suất và thu nhập cao từ vườn quýt đưa lại, bà Vì còn là một người năng nổ trong các hoạt động của địa phương giúp truyền lại nhiều kinh nghiệm trồng quýt cho các hộ gia đình khác. Việc này giúp người dân Quang Thuận xây dựng được thương hiệu quýt ngọt nổi tiếng và giữ gìn uy tín.

Với sự giúp đỡ của bà Vì và trạm khuyến nông xã, nhiều hộ gia đình tại đây cũng đã chuyển hẳn sang trồng quýt ngọt, không chỉ bó hẹp trong đại bàn xã Quang Thuận mà còn mở rộng ra các đại phương lân cận như Dương Phong, Huổi Cổ,… Có những hộ điển hình sở hữu tới 10ha quýt ngọt. Chính mô hình trồng cây ăn quả này đã đem lại đời sống khấm khá, thu nhập ổn định hơn cho rất nhiều hộ dân tộc Dao, dân tộc Tày tại đây.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Sự kiện

Khởi nghiệp

Kĩ sư tin học kiếm 900 triệu/tháng nhờ bán hoa tươi
Kĩ sư tin học kiếm 900 triệu/tháng nhờ bán hoa tươi

Chàng kĩ sư tin học Phạm Hoàng Thái Dương kiếm được 900 triệu mỗi tháng nhờ công việc bán hoa tươi mà anh lựa chọn để khởi nghiệp.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục