Mở lại phiên tòa xét xử 2 cán bộ điều tra làm ông Chấn tù oan 10 năm

Liên quan tới vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn, hôm nay, TAND tỉnh Bắc Giang mở lại phiên xét xử đối với 2 cán bộ nguyên là kiểm sát viên và công an về tội làm sai lệch hồ sơ.

Liên quan tới vụ án oan chấn động của ông Nguyễn Thanh Chấn, hôm nay, TAND tỉnh Bắc Giang mở lại phiên xét xử đối với 2 cán bộ nguyên là kiểm sát viên và công an về tội làm sai lệch hồ sơ.  

Mở lại phiên tòa xét xử 2 cán bộ điều tra làm ông Chấn tù oan 10 năm 1

Bị cáo Vinh - nguyên Trưởng phòng 10, VKSND tỉnh Bắc Giang tại toà. Ảnh: VNE

Theo thông tin trên Pháp luật TP. HCM, VnEpress, sáng nay (19/1), TAND tỉnh Bắc Giang mở lại phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử ông Đặng Thế Vinh - nguyên Trưởng phòng 10, VKSND tỉnh Bắc Giang và ông Trần Nhật Luật - nguyên Phó trưởng Công an huyện Việt Yên) về tội làm sai lệch hồ sơ. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Ngô Quang Dũng.

Ông Vinh và ông Luật chính là 2 trong số những người đã trực tiếp gây oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn (55 tuổi, trú tại Việt Yên, Bắc Giang), gây chấn động dư luận trong nhiều năm qua.

Vì lý do sức khỏe nên ông Phạm Tuấn Chiêm (65 tuổi, cựu thẩm phán Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao, chủ tọa phiên phúc thẩm bác đơn kêu oan của ông Chấn), đang được tạm đình chỉ điều tra.

Trước đó, ngày 25/11/2016, vụ án được đưa ra xét xử lần đầu. Tuy nhiên, phiên tòa đã nhanh chóng bị hoãn vì luật sư của ông Luật vắng mặt, trong khi đó, ông Vinh có vấn đề về sức khỏe và muốn mời luật sư.

Ông Chấn cùng vợ là bà Nguyễn Thị Chiến được mời tới dự phiên tòa với tư cách người làm chứng. Nhưng cả 2 đã vắng mặt.

Sau 10 năm tù oan, ông Chấn và gia đình đã được nhận số tiền bồi thường khoảng 7,2 tỷ đồng.

Hung thủ thực sự của vụ án là Lý Nguyễn Chung vào giữa năm 2015 đã bị tuyên phạt 12 năm tù tội "Giết người" và "Cướp tài sản".

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Công an đánh giá nguyên nhân của những vụ án oan do cán bộ điều tra "động cơ không trong sáng, thiếu khách quan vì lợi ích cá nhân, suy thoái, biến chất, bị lôi kéo và kém hiểu biết luật pháp".

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục