Tin mới

Mổ xẻ hiện trường tìm vết phục bắt "yêu râu xanh mặc quần xì đỏ"

Thứ tư, 06/05/2015 08:29

Mỗi lần đi gây án, thủ phạm đều ở trần và chỉ mặc trên người chiếc quần xì đỏ. Sau khi hãm hiếp nạn nhân xong, "yêu râu xanh" còn lấy luôn quần áo của họ.

Mỗi lần đi gây án, thủ phạm đều ở trần và chỉ mặc trên người chiếc quần xì đỏ. Sau khi hãm hiếp nạn nhân xong, "yêu râu xanh" còn lấy luôn quần áo của họ.

"Yếu huyệt" để yêu râu xanh tác quái

Thế nhưng, dân cư ở đây vẫn còn thưa thớt, nhiều nơi chỉ có vài ba hộ gia đình sinh sống bằng nghề buôn bán tạp hóa, cà phê, còn lại, xung quanh đều là rừng cao su, đất trồng trọt hoặc đất hoang hóa.

Địa thế này được coi là "yếu huyệt" quan trọng nhất trong tính toán gây án và phương án chạy thoát nếu bị truy đuổi của thủ phạm. Toan tính những ưu, nhược điểm trên quốc lộ 51, thủ phạm không mất nhiều thời gian để biết rõ đời sống sinh hoạt hàng ngày của từng hộ dân tại đây.

Hầu hết các vụ án đều xảy ra tại các quán tạp hóa, cà phê, quán nhậu hoặc nhà riêng vào thời điểm đêm khuya từ khoảng 10h30 đến 3h30 hôm sau. Mục tiêu thủ phạm nhắm tới là những quán nước giải khát, nhà ở tạm bợ nằm chơ vơ ven quốc lộ 51 chỉ có phụ nữ và trẻ em ngủ lại qua đêm.

Khoảng 1h ngày 28/6/1998, chị Hoa (49 tuổi, ngụ ấp Thới Bình, xã Tam Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) đang ngủ cùng đứa cơn trai ba tuổi tại nhà, phát hiện một nam thanh niên cởi trần mặc quần xì, tay cầm con dao Thái Lan đang đứng cạnh giường. Hoảng hồn, chị la lớn thì tên này bỏ chạy ra hướng quốc lộ 51, bỏ lại cây xà beng loại phi 16, dài 55 cm.

Đến khoảng 1h30 cùng ngày, hắn di chuyển đến nhà chị Mai (46 tuổi, ngụ ấp Thiên Bình, xã Tam Phước) toan gây án. Lúc này, chị Mai cùng chồng và đứa con trai một tuổi đang ngủ, phát hiện có người đi lại trong nhà (sát quốc lộ 51).

Thấy vậy, chị vùng dậy bật đèn sáng, đồng thời la lớn "Trộm...! Trộm...!" thì phát hiện một thanh niên cởi trần, mặc quần xì đỏ từ trong nhà chạy ra ngoài bằng cửa phía sau, biến mất trên quốc lộ 51.

Mổ xẻ hiện trường tìm vết phục bắt 'yêu râu xanh mặc quần xì đỏ' 1
Quốc lộ 51 - “yếu huyệt” để yêu râu xanh gây án.

Do chị nhìn từ phía sau nên không xác định được đặc điểm nhận dạng cụ thể thủ phạm. Sau đó, chồng chị tỉnh dậy, kiểm tra quanh nhà xem có mất gì không, thì thấy sợi dây xích dùng để khóa cửa ở phía sau bị cắt đứt, tài sản bị mất là một chiếc xe đạp sườn đầm màu nho và hai bình thủy hiệu Trung Quốc.

“Mổ xẻ” hiện trường gây án, dựng chân dung hung thủ

Đầu tháng 6/1999, cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Đồng Nai bắt đầu vào cuộc điều tra hàng loạt vụ án cướp, hiếp do "yêu râu xanh mặc quần xì đỏ" gây ra trên quốc lộ 51, và lập chuyên án mang bí số 79911 do đồng chí Nguyễn Phi Hùng làm Trưởng ban.

Theo đó, Ban chuyên án đã chỉ đạo PC16, PC21 và Công an huyện Long Thành phối hợp làm việc, dựng lại chi tiết, cụ thể hiện trường 20 vụ án đã xảy ra trên địa bàn huyện Long Thành từ tháng 8/1998 đến tháng 7/1999.

Trong quá trình điều tra 20 vụ án, cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Đồng Nai đã thu được một số tang vật quan trọng mà thủ phạm bỏ lại hiện trường: Một vỏ chai nước ngọt, một số mẩu thuốc lá do thủ phạm bỏ lại ở hiện trường, năm cây xà beng loại sắt gân, phi 14 và phi 16, dài 40 cm - 50 cm, một kìm điện, hai quần lót của nạn nhân nghi có tinh trùng của thủ phạm, nhưng do thời gian thu đã lâu nên không thu được dấu vân tay cũng như truy nguyên nhóm máu, gen.

Trên cơ sở các tang vật và lời khai của các nạn nhân trong 20 vụ án xảy ra dọc quốc lộ 51, thuộc địa bàn huyện Long Thành, Ban chuyên án 79911 nhận định: Địa bàn "yêu râu xanh mặc quần xì đỏ" chủ yếu hoạt động thuộc 4 xã; Tam Phước (6 vụ), An Phước (4 vụ), Long Phước (6 vụ) và Phước Thái (4 vụ). Hiện trường gây án của "yêu râu xanh" là các quán cà phê giải khát, tạp hóa và nhà ở (thường là nhà lá tạm bợ của người dân) dọc quốc lộ 51.

Thời gian gây án của thủ phạm là đêm khuya, thường từ 22h30 tới 3h hôm sau, tập trung nhiều là thời điểm từ 1h - 2h. Nạn nhân là những trẻ em gái, phụ nữ tuổi từ 15 đến 30, chủ yếu là từ 15 đến 18, bán quán giải khát, tạp hóa và ngủ đêm tại quán. Tài sản chiếm đoạt chủ yếu là đồ trang sức có giá trị mà nạn nhân đeo trên người, tiền, xe đạp, đồ điện tử và các loại vật dụng khác trong nhà.

Kỳ quái chuyện lấy luôn quần áo nạn nhân sau khi hãm hiếp

Theo phản ánh của đa số nạn nhân trong 20 vụ án, thì thủ phạm vào nhà gây án chỉ có một tên, ở trần và luôn mặc quần xì (thường là màu đỏ) khi gây án. Thủ phạm có tuổi đời từ 30 - 40 tuổi, cao 1m60 - 1m70, tóc dài chấm vai màu đen rẽ ngôi ở giữa, phía trước gọn, phía sau quăn, hai gò má cao, lông mày không rậm...

Ngoài ra, thủ phạm còn có nước da ngăm đen, tai tái, nói tiếng Nam Bộ và có thói quen hút thuốc lá liên tục (loại Jet và Herô), người nặng mùi hôi khó chịu.

Mổ xẻ hiện trường tìm vết phục bắt 'yêu râu xanh mặc quần xì đỏ' 3

Các quán cà phê ven quốc lộ 51. 

Với những đặc điểm nhận dạng tên "yêu râu xanh mặc quần xì đỏ" và những tình tiết từng vụ án, Ban chuyên án nhận định: Thủ phạm có thể là dân địa phương rất am hiểu địa bàn, nắm được tâm lý và quy luật sinh hoạt của nạn nhân nên đêm khuya đột nhập vào nhà mà nạn nhân không biết.

Thủ phạm cũng có thể là dân nơi khác đến với sự giúp sức hỗ trợ của một - hai người khác tại địa phương (điều này có trong tình tiết vụ án cướp, hiếp ngày 6/4/1999 và 23/6/1999 khi "yêu râu xanh" khống chế nạn nhân, hắn liên tục "nhắc nhở" đồng bọn ở bên ngoài buộc nạn nhân phải nghe theo yêu cầu của hắn), và cũng có thể là người sống lang thang không nơi ở bất định...

Phương tiện gây án của thủ phạm là dao Thái Lan, kìm điện, đèn pin (loại nhỏ) và xà beng. Cách thức thực hiện gây án là phá khóa cửa, đột nhập vào bên trong, dùng dao hoặc xà beng gây áp lực với nạn nhân rồi cưỡng hiếp họ. Sau đó lục tung mọi thứ và lấy đi tất cả tư trang, đồ đạc, vật dụng của nạn nhân, không trừ thứ nào.

Đặc biệt, khi cưỡng hiếp nạn nhân xong, "yêu râu xanh mặc quần xì đỏ" còn lấy luôn quần áo họ đang mặc trên người. Điều này cho thấy, thủ phạm là một tên biến thái vô cùng nguy hiểm.

"Cơn lốc đen" do "yêu râu xanh" gây ra

Trong 20 vụ cướp, hiếp do "yêu râu xanh mặc quần xì đỏ" gây ra, có những vụ không đạt được mục đích nhưng nhiều vụ đi gây án, thủ phạm cưỡng hiếp 1 nạn nhân 2 lần, hoặc hiếp 2 lần 2 nạn nhân. Nhiều lần, thủ phạm còn mất nhân tính hơn khi khống chế và thực hiện cưỡng dâm với trẻ vị thành niên trước mặt em trai nạn nhân (còn nhỏ tuổi). Thực sự, thủ phạm đã tạo nên một "con lốc đen" khổng lồ bao trùm lòng người dân sống ven quốc lộ 51.

Theo Nhóm PV