Mới nhất vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Lộ diện thêm người nhận hối lộ

Cơ quan tố tụng xác định có 3 cán bộ tại Sơn La đã nhận tiền để nâng điểm thi THPT Quốc gia 2018.

Tin tức mới nhất trên Lao ĐộngTiền Phong cho hay Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La mới đây đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh này.

Trước đó ngày 18/10/2018 tại phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh Sơn La đã trả hồ sơ, đề nghị điều tra hành vi đưa, nhận hối lộ để chạy điểm của nhiều người.

Tính đến hiện tại, CQĐT đã đề nghị truy tố 11 bị can. Trong số đó, Trần Xuân Yến (cựu Phó Giám đốc Sở GDĐT); Lò Văn Huynh (cựu Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục); Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí); Cầm Thị Bun Sọn (Phó trưởng Phòng chính trị Sở GDĐT); Đặng Văn Thủy (Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu); Đinh Hải Sơn (cựu cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La - PA03); Nguyễn Thanh Nhàn (Phó phòng Khảo thí) và Đỗ Khắc Hưng (cựu cán bộ PA03) cùng về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các bị can Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn và Lò Văn Huynh còn bị đề nghị truy tố thêm tội “Nhận hối lộ”.

Mới nhất vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Lộ diện thêm người nhận hối lộ 1

Bị cáo Lò Văn Huynh (giữa) trong phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Lao Động

Bị can Lò Thị Trường, Trần Văn Điện (cựu cán bộ trường THSC Chiềng Cơi), Hoàng Thị Thành (cựu Chủ tịch HĐND huyện Quỳnh Nhai) bị truy tố tội nhận hối lộ.

So với kết luận bổ sung vào tháng 11/2019, CQĐT đã đề nghị truy tố thêm các bị can Nga, Sọn, Điện, Thành. Kết luận trước chỉ có thêm ông Huynh, bà Trường bị đề nghị truy tố thêm.

Các bị can đều là người nhận trách nhiệm trong việc chấm thi, bảo vệ bài thi… đã nhận thông tin rồi can thiệp bài làm, nâng điểm cho 44 thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Đa phần các phụ huynh, người chuyển thông tin thí sinh đều nói chỉ nhờ xem điểm trước, không đưa tiền cho các bị cáo giúp nâng điểm.

Cơ quan điều tra đã làm rõ việc Trường  có đưa 300 triệu đồng cho Huynh; Thành đã đưa 440 triệu cho Sọn để nhờ nâng điểm cho con mình. Tương tự, bị can Điện đã hối lộ Nga 1,04 tỉ đồng để nhờ nâng điểm cho 4 thí sinh.

Ngoài ra, tại giai đoạn mới khổi tố đến phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Huynh khai nhận đã nhận 2,1 tỉ đồng từ ông Nguyễn Minh Khoa (Phó phòng PA03), trong đó, 1 tỉ đồng đã nhận và 1,1 tỉ hứa sẽ được nhận để nâng điểm cho một số thí sinh. Khi được tòa án triệu tập, ông Khoa đã đi khỏi nơi cư trú.

Trong quá trình điều tra bổ sung, bị can Huynh thay đổi lời khai, nói không nhận tiền hoặc thỏa thuận nhận tiền với ông Khoa; 1 tỉ đồng đã nộp nói trên gồm tiền bán đất của bố mẹ vợ cho và tiền tiết kiệm.

Theo Cơ quan An ninh điều tra, ông Khoa cùng nhiều người khác đã chuyển thông tin thí sinh cho các bị can trong vụ án.

Mặc dù vậy, không đủ căn cứ xác minh việc tác động cũng như động cơ mục đích vụ lợi của các trường hợp này nên không quy kết chịu trách nhiệm hình sự.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục