Một số thuật ngữ máy tính thông dụng mà bạn cần biết.

Hiện nay, chắc hẳn chiếc máy tính đã trở nên thông dụng trong cuộc sống thường ngày. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn một số thuật ngữ thông dụng được dùng trong máy tính

Hiện nay, chắc hẳn chiếc máy tính đã trở nên quá thông dụng trong cuộc sống thường ngày. Từ gia đình đến văn phòng, công sở. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn một số thuật ngữ thông dụng được dùng trong máy tính nói riêng hay công nghệ thông tin nói chung.

Một số thuật ngữ máy tính thông dụng mà bạn cần biết. 1
Thủ thuật cơ bản cho người dùng máy tính.

1. Basic input/output system (BIOS)

BIOS nằm bên trong mỗi máy tính cá nhân, là một nhóm lệnh được lưu trữ trong một con chip firmware nằm trên bo mạch chủ của máy tính. Mỗi khi máy tính khởi động, BIOS sẽ kiểm tra sự vận hành của các linh kiện xem chúng có hoạt động tốt hay không, sau đó sẽ chuyển nhiệm vụ đó cho hệ điều hành.

2. Mainboard

Hay còn gọi là bo mạch chủ, là trung tâm của máy tính. Là nơi tích hợp những khe cắm và linh kiện như bàn phím, chuột, tai nghe, loa... Nhiệm vụ của mainboard là điều khiển và kiểm soát toàn bộ hoạt động của hệ thống máy tính.

3. Central processing unit (CPU)

Là bộ nhớ trung tâm của máy tính, nơi mọi thông tin, dữ liệu, những thao tác sử dụng của người dùng được xử lý và tính toán để đưa ra lệnh điều khiển cho máy tính.

4. Serial port (Cổng COM)

Một cách gọi khác là cổng nối tiếp, chủ yếu được sử dụng ở các loại máy tính bàn. Cổng COM được dùng để kết nối máy tính với một số thiết bị ngoại vi như màn hình, máy in và một số máy quay phim đời cũ.

5. Read only memory (ROM)

Là bộ nhớ chỉ đọc, có nhiệm vụ lưu trữ các chương trình, ứng dụng. Khi mất điện, dữ liệu trên ROM không bị mất đi.

6. Random access memory (RAM)

Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên, cho phép truy xuất đọc, ghi ngẫu nhiên đến bất kỳ vị trí nào trong bộ nhớ. Tuy nhiên, thông tin lưu trữ trên RAM là tạm thời, chúng sẽ mất nếu bạn tắt máy hoặc ngắt nguồn điện.

7. Compact Disc - Read Only Memory (CD ROM)

Là một loại đĩa quang, có thể đọc. Nhưng không thể ghi và xóa dữ liệu trên đó.

8. Hard disk drive (HDD)

Là ổ cứng truyền thống, một thiết bị lưu trữ dùng để đọc, ghi dữ liệu trên máy tính. Dữ liệu lưu trên HDD sẽ không mất đi khi bị ngắt nguồn điện.

9. Solid state drive (SSD)

Một số thuật ngữ máy tính thông dụng mà bạn cần biết. 3
Nhược điểm của SSD là giá thành khá cao so với HDD.

Ổ cứng thể rắn, chức năng tương tự như HDD. Tuy nhiên, hiệu suất của SSD cao và ổn định hơn HDD. Nhược điểm của SSD là giá thành khá cao so với HDD.

10. Video graphics adaptor (VGA)

Còn được gọi là Card đồ họa, là thiết bị dùng để xử lý các thông tin về hình ảnh trên máy tính thông qua kết nối với màn hình. Giúp người dùng giao tiếp được với máy tính. Có hai loại VGA cơ bản đó là VGA được tích hợp trực tiếp trên mainboard và VGA rời.

Nguyễn Toàn Trung

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục