Mức án cho sát thủ vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn: Không bằng Lê Văn Luyện?

Theo dự kiến ngày 29.9, TAND tỉnh Bắc Giang sẽ đưa ra xét xử vụ án hình sự sơ thẩm với Lý Nguyễn Chung về 2 tội giết người và cướp tài sản.

Theo dự kiến ngày 29.9, TAND tỉnh Bắc Giang sẽ đưa ra xét xử vụ án hình sự sơ thẩm với Lý Nguyễn Chung về 2 tội giết người và cướp tài sản.


Giết người dã man

Lý Nguyễn Chung là hung thủ sát hại chị Nguyễn Thị Hoan ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang vào tháng 8.2003. Sau đó các cơ quan tiến hành tố tụng đã làm oan cho ông Nguyễn Thanh Chấn (SN 1961, ở thôn Me), khiến ông này bị án tù chung thân và ngồi tù 10 năm trước khi được minh oan. Luật sư Hoàng Minh Hiển sẽ là người bảo vệ quyền và lợi ích cho bị cáo Chung.

Theo truy tố, Lý Nguyễn Chung (SN 1988), quê huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn), là con ông Lý Văn Chúc và bà Lý Thị Hạng. Bà Hạng chết sớm nên ông Chúc lấy vợ hai là bà Nguyễn Thị Lành (SN 1969, trú tại thôn Me). Năm 1995, Chung theo ông Chúc về thôn Me sinh sống với bà Lành.

Khoảng 19 giờ 15 ngày 15.8.2003, Chung đi từ nhà đến quán tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan cùng thôn để mua dầu gội đầu. Khi đi, Chung có mang theo một con dao bấm Trung Quốc sản xuất để ở túi quần soóc. Chung nhìn thấy trong tủ kính bán hàng tạp hóa có một chiếc hộp đựng tiền nên nảy sinh ý định giết chị Hoan để lấy tiền. Lợi dụng chị Hoan mải lấy dầu gội Chung đã rút dao đâm chị Hoan.

Mức án cho sát thủ vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn: Không bằng Lê Văn Luyện? 5

Lý Nguyễn Chung sẽ hưởng án nhẹ do phạm tội khi ở tuổi vị thành niên.

Bị đâm bất ngờ nhưng chị Hoan vẫn chửi: “Mẹ thằng Chung thổ, con nhà Chúc - Lành” và quay người vào trong nhà định bỏ chạy. Chung liền đuổi theo dùng tay ghì cổ nạn nhân xuống rồi đâm liên tiếp về phía ngực, mặt của chị Hoan. Cố giằng kéo đến gần giường ngủ, chị Hoan thoát khỏi vòng tay kìm giữ của Chung. Chung tiếp tục đâm nhưng lưỡi dao bị gãy. Thấy vậy, Chung liền lao đến ôm người chị Hoan và đập đầu nạn nhân xuống nền nhà. Không những vậy kẻ thủ ác còn lấy vỏ chai bia đập vào đầu chị Hoan khiến chai bia vỡ, rồi dùng chân đá vào mặt và đầu nạn nhân.

Thấy chị Hoan còn thoi thóp thở, kẻ thủ ác lấy gối đè lên mặt. Chị Hoan giẫy một lúc rồi bất động. Gây án xong, Chung lấy 2 chiếc nhẫn vàng ở ngón tay chị Hoan, nhặt con dao dùng để đâm chị Hoan, mở tủ bán hàng lấy tiền trong tủ rồi tắt điện ra về.

Che giấu tội phạm

Trên đường đi về nhà, Chung vứt chuôi dao xuống mương nước cách nhà chị Hoan khoảng 60m. Đến nhà Chung không vào ăn cơm mà ra tắm. Lúc này kẻ thủ ác phát hiện thấy ở tay trái mình có hai vết thương rách da, chảy máu do lúc đâm chị Hoan bị trượt vào người hắn nên đã lấy tấm vải buộc vết thương lại. Tắm xong, Chung ngâm bộ quần áo dính máu vào chậu để ở sân rồi lên nhà ăn cơm, đi ngủ.

Khoảng 4 giờ 30 ngày 16.8.2003, bà Lành dậy nấu cơm, dọn dẹp thì phát hiện bộ quần áo của Chung ngâm ở chậu nước có màu máu liền gọi ông Chúc và nói: “Khả năng là thằng này rồi” (ý là Chung đã gây ra cái chết cho chị Hoan, vì trước đó mấy tiếng cả thôn Me xôn xao trước vụ án mạng kinh hoàng).

Ông Chúc và bà Lành gọi Chung dậy hỏi chuyện và Chung thú nhận ngay. Để che giấu tội cho con Lý Văn Chúc đã bảo Chung về Lạng Sơn để trốn. Về đến quê ở thôn Lộc Bình, Chung kể chuyện cho anh trai là Lý Văn Phúc và chị gái Lý Thị Nghiến biết sự việc. Sau đó Chung đưa 2 chiếc nhẫn cho anh Phúc, số tiền còn lại Chung đếm được 59.000 đồng. Sau đó, anh Phúc có đưa Chung vào Đăk Lăk trốn được 4 ngày thì Chung quay về Lạng Sơn với ý định đầu thú, nhưng Phúc không đồng ý nên Chung lại vào Đăk Lăk.

Liên quan đến vụ án, Lý Văn Chúc được xác định có lời nói, đe dọa giết bà Lành nên cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát đã khép tội đe dọa giết người. Tuy nhiên sau khi xem xét thấy hành vi của Chúc là tội phạm ít nghiêm trọng, phạm tội lần đầu, khai báo thành khẩn, bị hại là vợ cũng có đơn xin nên cơ quan chức năng đã không truy cứu trách nhiệm hình sự với Chúc. Hiện Chúc đã về sống với vợ ở thôn Me.

Theo LS Nguyễn Quang Tiến, dù Chung phạm tội đặc biệt nghiêm trọng nhưng thời điểm Chung phạm tội chưa đủ 15 tuổi (SN 20.12.1988), theo khoản 2 Điều 74 Bộ luật Hình sự "Đối với người đủ 14 tuổi đến 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù". Điều 75 quy định tổng hợp hình phạt cho nhiều tội thì với độ tuổi như trên cộng hình phạt cũng không quá 12 năm tù.

Lý Văn Phúc, Lý Thị Nghiến, Nguyễn Thị Lành tuy biết Chung phạm tội giết người đã không tố giác. Tuy nhiên thời gian vụ án xảy ra đã hơn 10 năm hiệu lực truy cứu trách nhiệm hình sự với tội Không tố giác tội phạm đã hết nên cơ quan tố tụng không đề cập tới.
Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo danviet.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục