Mỹ: Cố tình làm lây lan Covid-19 có thể bị buộc tội khủng bố

Những người cố tình làm lây lan Covid-19 có thể phải đối mặt với cáo buộc hình sự theo luật khủng bố Liên bang.

Mỹ: Cố tình làm lây lan Covid-19 có thể bị buộc tội khủng bố 1

Bộ Tư pháp Mỹ. Ảnh: Getty

Trong bản ghi nhớ với các lãnh đạo hàng đầu Bộ Tư pháp, các lãnh đạo cơ quan thực thi pháp luật và các công tố viên liên bang khắp nước Mỹ, Thứ trưởng tư pháp Jeffrey Rosen cho biết các công tố viên và điều tra viên có thể gặp các trường hợp "phơi nhiễm và lây nhiễm Covid-19 có chủ đích cho người khác".

"Có lẽ vì virus corona đáp ứng được định nghĩa "tác nhân sinh học" theo luật định...những hành động như vậy có thể liên quan đến đạo luật khủng bố của Quốc gia", ông Rosen viết. "Những mối đe dọa hoặc nỗ lực sử dụng Covid-19 như một vũ khí chống lại người Mỹ sẽ không được khoan hồng".

Ông Rosen không nói rõ liệu đã có mối đe dọa hay sự phơi nhiễm có chủ ý nào được báo cáo hay chưa hay lời cảnh báo của ông chỉ là để phòng ngừa.

Bộ Tư pháp Mỹ đã thành lập một đội đặc nhiệm để giải quyết sự đầu cơ, tăng giá liên quan tới nguồn cung nhu yếu phẩm cho cuộc chiến chống lại Covid-19.

Trong cuộc họp ngắn tại Nhà Trắng hôm 23/3, Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr cho biết những người đầu cơ khẩu trang sẽ bị truy tố. Tuy nhiên, các bản ghi nhớ của ông Barr và ôn Rosen ngày 24/3 cho biết Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh vẫn chưa chính thức chỉ định những mặt hàng liên quan đến y tế mà chính quyền muốn bảo vệ thông qua Đạo luật Sản xuất Phòng thủ.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục