Năm 2014, mức lương cao nhất tại Hà Nội là 60 triệu đồng/tháng

Theo khảo sát lương năm 2014 được Sở LĐ-TB&XH Hà Nội thực hiện tại gần 570 doanh nghiệp, mức lương cao nhất 60 triệu đồng/người/tháng thuộc về khối DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và thấp nhất là 2,7 triệu đồng/người/tháng thuộc về khối DN dân doanh.

Theo khảo sát lương năm 2014 được Sở LĐ-TB&XH Hà Nội thực hiện tại gần 570 doanh nghiệp, mức lương cao nhất 60 triệu đồng/người/tháng thuộc về khối DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và thấp nhất là 2,7 triệu đồng/người/tháng thuộc về khối DN dân doanh.

 

Ngày 16.1, trao đổi với PV báo Thanh niên, ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH Hà Nội cho biết, qua báo cáo tổng hợp về tình hình tiền lương năm 2014 của hơn 500 doanh nghiệp (DN) đại diện cho 4 loại hình DN trên địa bàn thành phố cho thấy, mức lương cao nhất 60 triệu đồng/người/tháng thuộc về khối DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và thấp nhất là 2,7 triệu đồng/người/tháng thuộc về khối DN dân doanh.

Tuy nhiên, nếu tính theo mức lương bình quân trong từng khối DN thì xếp đầu bảng là DN cổ phần có vốn góp của Nhà nước, với 4,68 triệu đồng/người/tháng, trong đó, người có mức lương cao nhất là 37 triệu đồng, thấp nhất 3,05 triệu đồng.

Tiếp đến là khối DN FDI với mức bình quân 4,4 triệu đồng/người/tháng, trong đó cao nhất là 60 triệu đồng, thấp nhất 2,89 triệu đồng. Xếp thứ ba về mức lương bình quân là khối công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu, với 4,39 triệu đồng/người/ tháng, trong đó cao nhất là 27 triệu đồng và thấp nhất 2,9 triệu đồng.

Tính trung bình, các doanh nghiệp FDI báo cáo có mức lương tháng đạt 4.400.000 đồng/người, tăng khoảng 1% so với năm 2013.

Mức lương tháng cao thứ nhì thuộc về thuộc nhóm doanh nghiệp có vốn góp của Nhà nước. Doanh nghiệp có mức lương tháng cao nhất trong nhóm đạt 37.00.000 đồng/người.

Năm 2014, mức lương cao nhất tại Hà Nội là 60 triệu đồng/tháng 6

Sở LĐ-TB&XH thống kê được mức lương trung bình của các doanh nghiệp thuộc nhóm này đạt 4.680.000 đồng/người, cao hơn cả mức lương do nhóm các doanh nghiệp FDI trả cho người lao động. So với trung bình lương của nhóm trong năm 2013, mức lương này là tương đương.

Mặc dù có mức tăng 5,1% so với năm trước, song khối DN dân doanh vẫn xếp cuối bảng về mức lương bình quân, với 4,3 triệu đồng/người/tháng, trong đó cao nhất là 35 triệu đồng và thấp nhất 2,7 triệu đồng.

Theo đại diện Sở LĐ-TB-XH, tình hình kinh tế năm 2014 có nhiều chuyển biến tích cực nên mức lương bình quân của các DN trả cho người lao động năm 2014 tăng 2,5% so với 2013.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Văn Thanh, Trưởng Phòng Chính sách lao động việc làm (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội)cho rằng, kết quả mức lương 2014 dựa trên số liệu của các doanh nghiệp báo cáo.Trên thực tế, có thể có nhiều doanh nghiệp trả lương cho người lao động cao hơn mức lương Sở đã thống kê.

Báo cáo mức lương năm 2014 của Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cũng cho thấy, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn Thủ đô có nhiều chuyển biến tích cực, duy trì mức tăng khá. Bên cạnh đó, sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, hàng hóa khó tiêu thụ, hàng tồn kho còn nhiều. Nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp và cắt giảm sản xuất. Một số doanh nghiệp đã nợ lương lao động từ 3-6 tháng.

“Tuy nhiên, việc tái cơ cấu lại bộ máy hoạt động, tiết kiệm giá thành đã giúp các doanh nghiệp từng bước khắc phục là xu hướng chủ đạo. Năm 2014, mức lương bình quân của các doanh nghiệp trả cho người lao động tăng 2,5% so với năm 2013. Mức thưởng Tết âm lịch dự kiến của các doanh nghiệp cũng tăng khoảng 5,5%” - ông Phạm Văn Thanh cho biết.

Bảo An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục