Nam sinh sát hại bạn gái, kéo xác xuống bờ ao đối mặt mức án nào?

“Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Theo những quy định trên thì Long đã đủ 14 tuổi, phạm tội đặc biệt nghiệm trọng do đó Long phải chịu trách nhiệm hình sự với hành vi phạm tội đã gây ra” - Luật sư Nguyễn Minh Long, Giám đốc công ty luật Dragon, Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết.

“Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Theo những quy định trên thì Long đã đủ 14 tuổi, phạm tội đặc biệt nghiệm trọng do đó Long phải chịu trách nhiệm hình sự với hành vi phạm tội đã gây ra” - Luật sư Nguyễn Minh Long, Giám đốc công ty luật Dragon, Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết.

Những ngày vừa qua, người dân tại phường Phong Khê TP. Bắc Ninh vẫn chưa hết bàng hoàng về sự việc một nam học sinh trường THCS Phong Khê đã ra tay sát hại một bạn gái học cùng lớp sau đó cướp chiếc xe đạp điện của nạn nhân mang đi cầm cố để lấy tiền tiêu xài.

Nạn nhân trong vụ án là em Nguyện Thị H. (SN 1999), trú tại thông Dương Ổ, phường Phong Khê, TP. Bắc Ninh. Hung thủ đã xuống tay sát hại H. không ai khác lại chính là người bạn học cùng lớp Nguyễn Hoàng Long (SN 2000), và cũng là hàng xóm của H.

Trước sự việc xảy ra, nhiều người dân tại phường Phong Khê nói riêng và dư luận nói chung đưa ra thắc mắc, tại thời điểm gây án Nguyễn Hoàng Long chưa đủ 15 tuổi, vậy nam sinh này sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?. PV đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Minh Long, Giám đốc công ty luật Dragon, Đoàn luật sư TP. Hà Nội.

Nam sinh sát hại bạn gái, kéo xác xuống bờ ao đối mặt mức án nào? 1

Đối tượng Long (ảnh nhỏ) và hiện trường nơi phát hiện thi thể nữ sinh

Luật sư Long cho biết: “Vào thời điểm xảy ra vụ án, Long sinh năm 2000, như vậy Long đã đủ 14 tuổi. Hành vi phạm tội của Long là hành vi giết người, cướp tài sản. Với tội “Giết người” quy định tại Điều 93 Bộ luật hình sự hiện hành thì khung hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình”., Luật sư Long nói.

“Với tội cướp tài sản quy định tại Điều 133 thì khung hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình. Như vậy, tổng hợp hình phạt hai tội danh trên thì hình phạt chung là chung thân hoặc tử hình. Tại Điều 8 Bộ luật hình sự hiện hành quy định“…tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là trên mười lăm năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.” Tại khoản 2 Điều 12 Bộ luật hình sự quy định”, Luật sư Long phân tích.

“Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Theo những quy định trên thì Long đã đủ 14 tuổi, phạm tội đặc biệt nghiệm trọng do đó Long phải chịu trách nhiệm hình sự với hành vi phạm tội đã gây ra”.

“Theo như phân tích nêu trên thì Cơ quan chức năng có thể khởi tố Long với 2 tội danh “Giết người” tại Điều 93 và “Cướp tài sản” tại Điều 133 Bộ luật hình sự hiện hành. Tuy Long chưa đủ 15 tuổi, nhưng do Long phạm tội mà khung hình phạt cao nhất là chung thân hoặc tử hình do đó theo quy định tại khoản 2 Điều 12 và Điều 8 Bộ luật hình sự hiện hành thì Long phải chịu trách nhiệm hình sự với hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng”.

Cũng quan điểm với luật sư Long, Luật sư Trần Anh Dũng - GĐ công ty luật Đại Phúc, Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết “Đối với trường hợp của Nguyễn Hoàng Long, rõ ràng Long đã phạm hai tội là “Giết người” và”  Cướp tài sản” căn cứ vào quy định của pháp luật tại điều 8 và điều 93 BLHS truy tố Long về hai tội danh “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Trường hợp tăng nặng đối với Nguyễn Hoàng Long chính là dùng dao cắt cổ và đâm nhiều nhát nạn nhân và phạm hai tội liên tiếp, có thể bị truy tố ở khoản 1 điều 93 BLHS là có cơ sở. Còn tại thời điểm gây án, hung thủ chưa đủ 15 tuổi thì theo quy định của pháp luật công dân đủ 14 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi gây án đặc biệt nghiêm trọng.

Trong trường hợp này Nguyễn Hoàng Long đã gây nên vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng. Do đó, cơ quan chức năng vẫn truy cứu trách nhiệm hình sự, vẫn khởi tố vụ án này với 2 tội danh “Giết người” và “Cướp tài sản”. Tuy nhiên, khi “Khép tội” có thể xem xét giảm án vì đối tượng gây án chưa đủ tuổi vị thành niên”, luật sư Dũng nhấn mạnh cho hay.

Trước đó, như thông tin đã đưa, ngày 3/5 tại thôn Dương Ổ, phường Phong Khê, TP. Bắc Ninh đã xay ra vụ án mạng nghiêm trọng. Nạn nhân là em Nguyễn Thị H. (SN 1999). Hung thủ sát hại em H. được xác định là Nguyễn Hoàng Long (SN 2000), là bạn học cùng lớp với H.

Theo nội dung vụ án, vào khoảng 17h ngày 3/5, Long gọi điện thoại cho H. bảo đến nhà để Long trả tiền (trước đó Long vay tiền của nạn nhân). Được bạn gọi điện nói đến trả tiền nên H. đã đi xe đạp điện hiệu Ninja đến gặp Long.

Tuy nhiên, thay vì trả tiền cho H. Long đã bảo H. chở đến một khu vắng vẻ và ra tay sát hại H., sau khi gây án Long kéo xác nạn nhân xuống bờ ao, rồi lấy chiếc xe đạp điện của nạn nhân mang đi cầm cố. Đến ngày 4/5, Long đã được gia đình vận động đến cơ quan chức năng tự thú về hành phi “Giết người” của mình.

Tiểu Phương 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục