Tin mới

Nếu có dấu hiệu sai lệch, vụ án Hồ Duy Hải sẽ có bước ngoặt mới

Thứ ba, 07/07/2020, 09:47 (GMT+7)

Nếu tìm ra được dấu hiệu sai lệch giống với vụ án Năm Cam xưa thì hồ sơ Hồ Duy Hải sẽ có bước ngoặt lớn, là nhận định của các cử tri.

Vụ án Hồ Duy Hải kéo dài hơn 13 năm qua vẫn luôn là đề tài nóng được các cử tri quan tâm đặc biệt. Theo báo Dân trí, Tuổi trẻ, trong buổi tiếp xúc cử tri của Tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị 4 ở TP HCM, một lần nữa vụ án Hồ Duy Hải lại tiếp tục nóng.

Hầu hết các cử tri đều yêu cầu làm rõ có hay không hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án của các cơ quan có thẩm quyền, song song với việc điều tra Hồ Duy Hải có tội hay không?

Nếu có dấu hiệu sai lệch, vụ án Hồ Duy Hải sẽ có bước ngoặt mới 1

Lê Minh Trí - Viện trưởng VKSND TC ghi nhận những ý kiến của các cử tri. Ảnh Dân trí

Đặc biệt, cử trí Mai Thanh Hà cho rằng nếu tìm ra được dấu hiệu sai lệch giống với vụ án Năm Cam xưa thì vụ oán Hồ Duy Hải sẽ có bước ngoặt lớn. Ông Mai Thanh Hà thắc mắc: Việt Nam có luật nào quy định cán bộ tự ý bổ sung tang vật trong vụ án Hồ Duy Hải bị xử lý hình sự hay chưa? Rất có thể, ông Hà hỏi để mà nhấn mạnh, để mà đòi hỏi, nếu cần phải xử lý hình sự với những đối tượng đã làm sai lệch hồ sơ.

Người dân chắc chắn chưa thể quên trong vụ án Năm Cam, nhằm để đối tượng (cháu Năm Cam) giết hại một cảnh sát kịp trốn thoát, một số công an làm sai lệch hồ sơ vụ án đã bị khởi tố. Còn với vụ án của ông Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang, một số điều tra viên, kiểm sát viên và cả thẩm phán chủ tọa phiên tòa phúc thẩm cũng bị khởi tố vì tội làm sai lệch hồ sơ vụ án và tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Nếu có dấu hiệu sai lệch, vụ án Hồ Duy Hải sẽ có bước ngoặt mới 2

Hơn chục năm qua, vụ án Hồ Duy Hải vẫn còn nhiều điểm chưa được làm rõ. Ảnh internet

Viện trưởng VKSND TC Lê Minh Trí cho rằng khi vụ án có dấu hiệu và thấy cần thiết, Viện KSND TC sẽ thực thi theo pháp luật bởi Viện có chức năng kiểm sát điều tra và kiểm sát xét xử. Nếu có những dấu hiệu cố tình làm sai lệch hồ sơ, chắc chắn vụ án Hồ Duy Hải sẽ có bước ngoặt mới.

>> Xem thêm: Đề xuất tước bằng lái xe máy, ô tô nếu vi phạm 11 hành vi nguy hiểm sau

Trước đó, ngày 16/6, đa số thành viên Ủy ban Tư pháp tại phiên họp này đã đánh giá những vi phạm trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án là nghiêm trọng, có thể làm thay đổi bản chất vụ án. Do đó các thành viên này kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị xem xét lại quyết định giám đốc thẩm theo đúng thẩm quyền tại điều 404 Bộ luật tố tụng hình sự.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news