Ngoại trưởng Nga: "Sẽ không bao giờ quên cách Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác với khủng bố"

Ankara rất hiếm khi bắt giữ hoặc bàn giao người Nga đi qua Thổ Nhĩ Kỳ đến Trung Đông và Bắc Phi để tham gia vào các nhóm cực đoan và Moscow không thể quên cách hợp tác với khủng bố này, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói.

Ankara rất hiếm khi bắt giữ hoặc bàn giao người Nga đi qua Thổ Nhĩ Kỳ đến Trung Đông và Bắc Phi để tham gia vào các nhóm cực đoan và Moscow không thể quên cách hợp tác với khủng bố này, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga: 'Sẽ không bao giờ quên cách Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác với khủng bố' 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Sputnik

Trả lời phỏng vấn tạp chí Lime của Italia, ông Lavrov nói: "Nga đã nhiều lần nhấn mạnh mối quan ngại của mình đối với những mối đe dọa khủng bố ngày một tăng ở Thổ Nhĩ Kỳ và sự thiếu chuẩn bị của các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ khi hợp tác chống khủng bố. Đặc biệt, bất kể chúng tôi có yêu cầu như thế nào thì Ankara cũng từ chối, trường hợp ngoại lệ rất hiếm hoi. Họ từ chối hợp tác để bắt giữ và chuyển giao công dân Nga - những người đi tới các nước Trung Đông và Bắc Phi để gia nhập các nhóm khủng bố, cực đoan đang hoạt động tại khu vực - cho lực lượng thực thi pháp luật Nga".

"Chúng tôi không thể quên được cách hợp tác với khủng bố này", Ngoại trưởng Nga nói thêm.

Theo ông Lavrov, sau vụ tấn công chiến đấu cơ Su-24 của Nga vào tháng 11/2015, "thời khắc của sự thật đã lộ rõ trước các bên ngoài, ảnh hưởng tới tình hình Syria".

Ông Lavrov kêu gọi các quốc gia khác xác định xem họ đang chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố hay chỉ đang che giấu mối quan hệ của mình với khủng bố.

Quan hệ Nga - Thổ đã xấu đi sau vụ chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga ở Syria vào ngày 24/11. Đáp lại phản ứng "đâm sau lưng" - lời của Tổng thống Nga Vladimir Putin - Moscow đã áp đặt một số biện pháp hạn chế đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại Syria - đất nước bị oanh tạc bởi cuộc nội chiến từ năm 2011 - Moscow và Ankara có những quan điểm khác nhau. Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng Tổng thống Syria Bashar Assad không có vai trò đối với tương lai nước này trong khi Nga lại ủng hộ ông Assad, coi ông là quyền lực hợp pháp tại Syria.

Hiện cũng có bằng chứng cho thấy Ankara tham gia vòa hoạt động buôn lậu dầu với khủng bố IS.

Bảo Linh (theo Sputnik)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục