Nga thắng lớn sau 5 tháng không kích khủng bố IS tại Syria

Sau 5 tháng không kích Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria, Nga đã tiến hành 9.000 cuộc xuất kích, giải phóng 400 khu dân cư và hơn 10.000 km vuông lãnh thổ.

Sau 5 tháng không kích Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria, Nga đã tiến hành 9.000 cuộc xuất kích, giải phóng 400 khu dân cư và hơn 10.000 km vuông lãnh thổ.

Khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố bắt đầu rút quân khỏi Syria, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã báo cáo những thành tích của chiến dịch chống khủng bố tới ngài Tổng tư lệnh.

"Được sự hỗ trợ từ không quân của chúng ta, quân đội Syria đã giải phóng 400 khu vực dân cư và hơn 10.000 km vuông các vùng lãnh thổ", ông Shoigu cho biết trong cuộc gặp với Tổng thống Putin tại điện Kremlin hôm 14/3.

Những kẻ khủng bố đã bị đánh bật khỏi Latakia và Aleppo và Palmyra đã bị "chặn lại". Ông cho biết các hoạt động quân sự để giải phóng di sản của UNESCO khỏi tay các chiến binh vẫn đang tiếp tục. Tỉnh Hama và Homs tại miền trung Syria bị càn quét ở mức độ lớn và căn cứ không quân Kuweires bị khủng bố vây hãm hơn 3 năm qua đã được giải phóng.

[mecloud]oRXv1qNcje[/mecloud]

Bộ Quốc phòng Nga cho biết Không quân Nga đã tiến hành hơn 9.000 cuộc không kích bắt đầu từ ngày 30/9/2015. Đó là những cuộc tấn công lớn đầu tiên ở phạm vi hơn 1.500 km với sự tham dự của cả tên lửa phóng từ trên không và phóng từ tàu.

Với sự hỗ trợ từ trên không của Nga, quân đội Syria đã chiếm lại quyền kiểm soát các mỏ dầu và khí đốt gần Palmyra. Ba mỏ dầu lớn đã bắt đầu trở lại hoat jdodongj bình thường. Có 209 cơ sở sản xuất dầu và gần 3.000 xe chở dầu đã bị phá hủy trong các cuộc không kích của Nga.

"Kết quả các cuộc không kích đã cắt đứt phần lớn nguồn cung "tài nguyên" của bọn khủng bố", ông Shoigu nói với ông Putin. Các tuyến đường buôn dầu sang Thổ Nhĩ Kỳ cũng như cac tuyến đường vận chuyển vũ khí chính cho bọn khủng bố cũng đã bị chặn lại.

Chiến dịch của Nga cũng đã làm giảm mối đe dọa từ các chiến binh Hồi giáo với nước Nga khi mà có tới hơn 2.000 chiến binh tới từ Nga đã bị "tiêu diệt" tại Syria, trong đó có 17 chỉ huy.

Để tăng cường cho tiến bộ đã đạt được, Nga tiếp tục giám sát việc chấp hành lệnh ngừng bắn từ trên không.

"Một lượng lớn các máy bay không người lái - hơn 70 - đang được sử dụng để làm việc này cùng với tất cả các phương tiện thu thập thông tin tình báo gồm cả tình báo điện tử và chòm sao vệ tinh của chúng ta", ông Shoigu tuyên bố.

[mecloud]lwym90uJEK[/mecloud]

Bảo Linh (Russia Today)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục