Ngày mai 6/3, xét xử sơ thẩm vụ án Lý Nguyễn Chung

Ngày mai 6/3, TAND tỉnh Bắc Giang sẽ đưa Lý Nguyễn Chung (SN 1988, tại huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn), kẻ giết người trong vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn ra xét xử sơ thẩm.

 

Ngày mai 6/3, TAND tỉnh Bắc Giang sẽ đưa Lý Nguyễn Chung (SN 1988, tại huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn), kẻ giết người trong vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn ra xét xử sơ thẩm.


Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, có tính chất phức tạp, liên quan đến vụ án oan sai Nguyễn Thanh Chấn.

Theo cơ quan tố tụng, bị cáo Lý Nguyễn Chung là thủ phạm vụ giết người, cướp tài sản xảy ra tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, xảy ra tối 15/8/2003.

Trước đó, TAND tỉnh Bắc Giang đã phải 2 lần hoãn tòa do một số lý do liên quan đến tố tụng.

Lần thứ nhất diễn ra vào ngày 29/9/2014 và ngay trong phần thủ tục phiên tòa, HĐXX đã buộc phải hoãn tòa do xuất hiện một số tình tiết mới.

Lần thứ hai phiên tòa được diễn ra vào ngày 4/2, TAND tỉnh Bắc Giang cũng phải cho hoãn do không trích xuất được bị cáo ra khỏi trại giam, đồng thời một số người tham gia tố tụng tại phiên tòa vắng mặt không có lý do.

Ngày mai 6/3, xét xử sơ thẩm vụ án Lý Nguyễn Chung 5

Lý Nguyễn Chung tại phiên xét xử sơ thẩm hôm 29/9/2014 - Ảnh: VNN

Liên quan đến vụ án, ông Nguyễn Thanh Chấn - người từng bị xác định là hung thủ của vụ án và bị kết án oan, tù oan 10 năm cũng đã được tuyên hủy 2 bản án hình sự về tội “Giết người”; ông Chấn cũng đã được nhận quyết định đình chỉ điều tra và chính thức vô tội.

Về trách nhiệm dân sự, mới đây Hội đồng Thẩm phán TANDTC cũng đã chính thức hủy án, đình chỉ giải quyết vụ án đối với hai bản án hình sự sơ thẩm và phúc thẩm trong nội dung bồi thường dân sự với ông Nguyễn Thanh Chấn.

Như vậy, ông Chấn chính thức không còn liên quan tới vụ án giết người và chỉ còn đợi cơ quan tố tụng tổ chức minh oan và bồi thường oan sai.

Vụ án oan sai xảy ra tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang xảy ra vào tối 15/8/2003. Hôm đó, Lý Nguyễn Chung đi từ nhà đến quán tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan, ở cùng thôn để mua dầu gội đầu.

Tới nơi, thấy trong tủ kính của chủ quán có một chiếc hộp đựng tiền, Chung đã nảy sinh và thực hiện ý định giết chị Hoan để cướp tài sản.

Sau khi gây án, anh ta đã bỏ trốn vào Đắk Lắk sinh sống, trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Chấn, là hàng xóm của chị Hoan bị bắt và đưa ra xét xử vì bị cho là kẻ đã giết hại nạn nhân.

Ông Chấn bị đưa ra xét xử và phải nhận mức án tù chung thân. Sau 10 năm thụ án, đến ngày 25/10/2013, ông Chấn được giải oan khi Lý Nguyễn Chung ra đầu thú.

Cự Giải (tổng hợp)

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục