Ngày mai, mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên hầu tòa, đối diện với án tử hình

Dù đã bị cơ quan điều tra truy tố tội mua bán heroin với nhóm đối tượng sát hại con gái mình, bị can Trần Thị Hiền vẫn khai không biết các đối tượng này.

Theo tin tức từ Người Lao Động, Tiền Phong, TAND tỉnh Điện Biên mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Mua bán trái phép chất ma túy xảy ra tại huyện Điện Biên. Có 5 bị cáo bị đưa ra xét xử lần này, đáng chú ý có bị can Trần Thị Hiền (44 tuổi, là mẹ nữ sinh C.M.D. bị sát hại dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019 ở Điện Biên) về tội "Tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy", theo khoản 4 Điều 194 Bộ Luật Hình sự năm 1999, có khung hình phạt từ 20 năm tù đến tử hình.

Cùng tội danh, có 4 bị cáo khác phải hầu tòa gồm Vì Thị Thu (SN 1982), Bùi Văn Công (SN 1975), Vì Văn Toán (SN 1982) và Lường Văn Hùng (SN 1991, cùng ở Điện Biên). Riêng Vì Văn Toán bị truy tố thêm về tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”.

Ngày mai, mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên hầu tòa, đối diện với án tử hình 1

Các đối tượng trong vụ án sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên - Ảnh: Công an cung cấp

Theo cáo trạng, cuối tháng 5/2017, bị cáo Hiền tới nhà Công hỏi mua gà kèm... 4 bánh heroin; thỏa thuận giá bán 160 triệu đồng/bánh. Sau đó, Công tới gặp Vì Thị Thu nhờ mua 4 bánh heroin với giá 150 triệu đồng/bánh.

Thu nhất trí và lên khu vực biên giới Việt – Lào gặp một người đàn ông không rõ lai lịch, mua được 2 bánh heroin giá 90 triệu đồng/bánh. Thu cũng mua thêm 1 gói nhỏ ma túy khác và 8 viên “đá” (Methamphetamin) và cất ở nhà giao chồng trông coi.

Một thời gian sau, bà Hiền lại đến nhà Công và được biết chỉ có 2 bánh heroin, thuận tiện sẽ mang tới khu vực nghĩa trang trên địa bàn để giao dịch. Sau đó, Công rủ thêm Lường Văn Hùng cùng đi lấy ma túy về bán, hẹn sẽ chia cho tiền lãi.

Tới nhà Thu, Công và Hùng được người phụ nữ này bán cho số ma túy lẻ để sử dụng tại chỗ, việc này được Vì Văn Toán chứng kiến. Thỏa mãn cơn nghiện, Công lấy 2 bánh heroin nói trên ra cho Hùng thử chất lượng và thấy tất cả đạt yêu cầu.

Hai người này sau đó mang số heroin ra điểm hẹn, giao cho Trần Thị Hiền nhưng chỉ được trả 290 triệu đồng, hẹn mấy hôm sau trả nốt 30 triệu đồng. Giao dịch xong, Công, Hùng tới đưa cho Thu 290 triệu đồng, hẹn khi khác sẽ trả nốt 10 triệu đồng.

Liên quan đến vụ án sát hại Cao Mỹ D.,năm 2009 Toán bán hai bánh heroin cho bà Trần Thị Hiền với giá 300 triệu đồng, nhưng chưa kịp lấy tiền thì bị bắt trong vụ án ma túy khác. Sau gần 10 năm thụ án trở về, Toán gặp bà Hiền đòi nợ song bất thành.

Đầu tháng 2, Toán nhờ Vương Văn Hùng (bạn tù) và Bùi Văn Công đi đòi số tiền mà bà Hiền nợ. Ngoài ra, Toán biết bà Hiền cũng đang nợ Công 30 triệu đồng tiền mua ma túy mà chưa trả nên Toán hứa trả cho Hùng, Công 50 triệu đồng sau khi đòi nợ thành công. Cũng chính từ lý do này mà Toán đã lên kế hoạch bắt cóc nữ sinh Cao Mỹ D. để ép Hiền trả nợ cho mình.

Theo kế hoạch lập ra, Toán phân công Vương Văn Hùng hẹn Cao Mỹ Duyên mang gà đến căn nhà hoang ở gần đồi Độc Lập. Tại đây, Công cùng với Lường Văn Lả, Phạm Văn Nhiệm và Lường Văn Hùng sẽ đợi sẵn để tổ chức bắt giữ cô gái.

Sau đó, Toán lấy điện thoại của nạn nhân gọi cho bà Hiền thông báo đã bắt giữ D.. Kẻ chủ mưu đề nghị mẹ nữ sinh trả nợ. Nghe cuộc gọi, bà Hiền từ chối đưa tiền và dọa sẽ báo cảnh sát.

Từ tối 30 Tết (ngày 4/2) đến rạng sáng mùng 3 Tết (7/2), Công và 5 người khác khống chế, hãm hiếp D. tại nhà anh ta. Thấy sức khỏe Cao Mỹ D. yếu đi, nhóm này sát hại nạn nhân rồi khiêng xác đặt tại khu chăn nuôi gần nhà Công (ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên).

Tuy nhiên, tại cơ quan công an, bị cáo Trần Thị Hiền một mực nói không mua ma túy từ Công hay Toán và cũng không quen biết các đối tượng này. Bà Hiền cũng phủ nhận lời khai của Toán khi bị cáo này khẳng định đã gọi điện đòi tiền ngay khi bắt giữ chị Duyên vào tối 30 Tết.

Thế nhưng, cơ quan điều tra cho rằng đủ căn cứ xác định bị cáo Trần Thị Hiền đã mua bán 2 bánh heroin từ Bùi Văn Công và Lường Văn Hùng. Vụ án chị Cao Mỹ Duyên bị sát hại hiện đã được chuyển hồ sơ tới tòa án và được xét xử sau.
Phong, ngày 27/11,

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Sự kiện

Nữ sinh giao gà bị sát hại

Vụ xét xử mẹ nữ sinh giao gà: Luật sư bất ngờ từ chối 'cùng thuyền' với thân chủ
Vụ xét xử mẹ nữ sinh giao gà: Luật sư bất ngờ từ chối 'cùng thuyền' với thân chủ

Thay vì đứng về phía thân chủ để bảo vệ quyền lợi tối đa, nữ luật sư bào chữa cho vợ của kẻ chủ mưu sát hại nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên lại có hành động bất ngờ, khiến bị cáo Vì Thị Thu đòi đổi luật sư bào chữa.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục