Việt Nam bán mật ong, thu về nghìn tỉ/năm

Là sản phẩm duy nhất có thể xuất khẩu được sang các thị trường lớn như Mỹ, EU. Tuy nhiên, ngành ong đang đối mặt với nhiều khó khăn. Đó là ý kiến của đại diện Hội nuôi ong Việt Nam tại Hội nghị diễn đàn doanh nghiệp nông nghiệp năm 2014.

 

 

Là sản phẩm duy nhất có thể xuất khẩu được sang các thị trường lớn như Mỹ, EU. Tuy nhiên, ngành ong đang đối mặt với nhiều khó khăn. Đó là ý kiến của đại diện Hội nuôi ong Việt Nam tại Hội nghị diễn đàn doanh nghiệp nông nghiệp năm 2014.

Ngày 15/10, Hội nghị diễn đàn doanh nghiệp nông nghiệp năm 2014 đã thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia. Tại hội nghị, lãnh đạo nhiều doanh nghiệp đã đưa ra ý kiến về những khó khăn, thách thức mà các doanh nghiệp về lĩnh vực nông nghiệp đang gặp phải, cần được Bộ NN&PTNT và các Bộ, Ban ngành liên quan giúp đỡ, tạo điều kiện.

Xuất khẩu mật ong thu về hàng nghìn tỉ đồng

Theo đó,  đại diện Hội nuôi ong Việt Nam cho biết, sản lượng mật ong của cả nước tăng nhanh, ước đạt 45.000 tấn trong năm 2014, xuất khẩu 40.000 tấn đạt kim ngạch phát triển trên 100 triệu USD. Việt Nam đang đứng top 5 trong danh sách các nước xuất khẩu mật ong trên thế giới và top 2 ở thị trường Mỹ.

Là sản phẩm động vật duy nhất có thể xuất khẩu sang các thị trường lớn như Mỹ, EU. Ngành ong đã tạo được công ăn việc làm cho trên 35.000 nông dân. Tuy nhiên, ngành ong đang gặp rất nhiều khó khăn.

Cụ thể, việc vận chuyển mật ong trong nước gặp nhiều trở ngại do yêu cầu kiểm dịch quá phiền hà. Tình trạng xua đánh đuổi người nuôi ong, thậm chí đốt đàn ong, xịt thuốc trừ sâu vào các đàn ong vẫn xảy ra ở nhiều địa phương, mặc dù Cục chăn nuôi, Viện chăn nuôi đã có công văn gửi các Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Việt Nam bán mật ong, thu về nghìn tỉ/năm 6

Ngành ong đang đối mặt với nhiều khó khăn

Thông tư 23/2009/TT-BNNTT do Bộ Nông nghiệp ban hành ngày 29/4/2009 đã chứng sự quan tâm quản lý và bảo vệ nghề nuôi ong, xác nhận được nguồn gốc xuất xứ của mật ong Việt Nam. Thông tư này gia trách nhiệm cho Hội nuôi ong Việt Nam trong việc xác minh nguồn gốc mật ong, chống chuyển tải mật ong Trung Quốc qua nước thứ 3 như Indonesia, Malaysia, Ấn Độ, Thái Lan… do mật ong Trung Quốc xuất vào Mỹ sẽ phải chịu thuế chống phá giá 2,65 USD/kg. Việt Nam đã ngăn chặn được điều này.

“Nhưng về vấn đề kiểm tra sản xuất để xuất khẩu mật ong, nếu căn cứ theo thông tư này thì mới chỉ có 29 thành viên đăng ký, mà trong thực tế con số này đã lên tới 45. Vậy, chúng ta sẽ giải thích với các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ và EU như thế nào về điều này nếu có sự sai khác lớn như vậy? Đề nghị Bộ NN&PTNT xem xét và xử lý các trường hợp vi phạm”, đại diện Hội nuôi ong Việt Nam nói.

Ngoài ra, Hội nuôi ong Việt Nam cũng đề nghị yêu cầu đối với xuất xứ của mật ong phải là 100% sản xuất tại Việt Nam, không được pha trộn với các loại mật ong nhập khẩu; đánh thuế cao đối với mật ong nhập khẩu để bảo vệ nghề nuôi ong trong nước.

  Nông dân trả lại ruộng cho Nhà nước là một điều phi lý

Cũng tại hội nghị, câu chuyện "Nông dân trả lại ruộng cho Nhà nước" cũng được bàn thảo sôi nổi.

Bà Nguyễn Nga, một Việt kiều Pháp hiện đang làm ở Công ty CP tư vấn đầu tư và phát triển Nông Nghiệp nêu ý kiến, việc có một số nông dân đang trả ruộng lại cho Nhà nước là một điều rất là phi lí. Trong khi nước ta là một nước sản xuất gạo đứng thứ nhì thế giới. Ở châu âu, người ta đã sản xuất được loại sữa gạo để cung cấp cho một số lượng người rất lớn là trẻ em, người già... Ở Pháp, sữa bò chỉ 1 bơ, sữa đậu nành 1,5 bơ còn sữa gạo là 2 bơ. Trong khi đó, chúng ta chưa biết cách nâng cao giá trị của gạo lên.

Việt Nam bán mật ong, thu về nghìn tỉ/năm 7

Việt nam chưa biết cách nâng cao giá trị của gạo lên.

"Người nông dân trồng gạo với chỉ suất thô, hoặc xuất gạo chưa đủ tiêu chuẩn để xuất ra  bên ngoài thì có một ý tưởng rất ngắn và dễ là kết hợp với người nông dân lấy từ cái gạo đó 1 kg gạo có thể sản xuất được bao nhiêu lít sữa… Chất lượng gạo ở Việt Nam rất tốt. Vậy thì tại sao chúng ta lại để nước ngoài vào mua gạo ở Việt Nam về sản xuất sữa gạo, rồi bán lại vào Việt Nam.Trong thời kỳ hội nhập như thế này, chúng ta đừng để bị rơi vào cái bẫy để suốt đời chỉ đi làm công”, bà Nga nói.

Theo Phan Thuỷ/Người đưa tin

 

 

 

 

 

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục