Nghề thủ công Sài Gòn bước vào "thời tàn"

Rèn dao kéo, sửa đồng hồ,… là những nghề thủ công đang dần đi vào quên lãng tại Sài Gòn. 

Rèn dao kéo, sửa đồng hồ,… là những nghề thủ công đang dần đi vào quên lãng tại Sài Gòn. 

Theo thông tin tìm hiểu trên Newszing, hiện nay tại TP.HCM đã dần dần giảm bớt một số nghề thủ công. Có rất nhiều lý do khiến các chủ tiệm phải đóng cửa hoặc chuyển sang nghề khác.

Nghề thủ công Sài Gòn bước vào 'thời tàn'  1

Khi nghề rèn dao kéo hết thời, người thợ kiếm sống bằng nghề mài dao kéo, với giá công 5.000-7.000/chiếc. Ảnh: Newszing

Khoảng những năm 1990, khi nghề rèn còn hưng thịnh, thời điểm đó TP.HCM có hơn 40 lò rèn. Lượng khách đặt hàng nhiều đến nỗi các lò rèn phải làm việc cả ngày lẫn đêm mới kịp giao hàng cho khách. Nhưng qua thời gian, khi xã hội càng phát triển hơn, khách hàng dần dần không ưa chuộng hàng các sản phẩm rèn thủ công, một phần vì giá thành đắt, phần nữa là vì phải đặt hàng và chờ đợi khá lâu. Vì vậy đến nay chỉ còn một vài lò còn hoạt động cầm chừng.

Đơn cử như tiệm rèn ông Châu ở quận 10, TP.HCM. Ông đã có hơn 30 năm gắn bó với nghề. Song hách hàng của ông chủ yếu là khách quen ở các tỉnh miền Tây, thỉnh thoảng đặt 2-3 lưỡi liềm, kéo cắt thiếc. Rất khó để cơ sở nhỏ lẻ của ông cạnh tranh được với hàng công nghiệp.

Đáng buồn nhất là khi, cả con phố dao kéo trên đường Triệu Quang Phục, quận 5, TP.HCM, ngày xưa nhộn nhịp là thế, vậy mà bây giờ đã giảm dần số tiệm. Lúc này họ kiếm sống bằng cách làm thêm nghề mài dao kéo, kiếm thêm đồng ra đồng vào. Mỗi ngày cũng chỉ mài được khoảng hơn chục chiếc dao, kéo. Mỗi cái như thế chỉ lấy tiền công từ 5.000 đến 7.000 đồng.

Nghề thủ công Sài Gòn bước vào 'thời tàn'  2

Tuy nghề sửa đồng hồ vỉa hè đã hết thời nhưng ông Lợi vẫn bám trụ với nghề. Ảnh: Newszing

Cách đây khoảng 10 năm, nghề sửa đồng hồ là nghề hoàng kim, nhiều người thi nhau mở tiệm. Dọc đường Phan Đăng Lưu có tới 40-50 tiệm sửa đồng hồ.Vậy mà bây giờ cũng trở thành nghề ế ẩm, chỉ còn rải rác một vài tiệm nhỏ sửa đồng hồ.

Gắn bó hơn 20 năm trong nghề là ông Phan Thành Lợi, đến nay vẫn cố bám trụ dù biết rằng nghề này khá bấp bênh. Tuy ông có điểm mở tiệm đắc địa ngay ngã tư Nguyễn Văn Đậu-Đặng Lưu (quận Phú Nhuận) nhưng lượng khách hàng tìm đến ông rất thưa vắng.

Khách không tìm đến tiệm thì tiệm phải tự đi tìm khách. Cứ chỗ nào đắc địa là ông lại tìm đến, đặt tủ đồng hồ, với cả trăm thương hiệu và chủng loại các loại. Nếu may mắn, một ngày ông có đến trên dưới 20 khách, còn nếu không cũng chỉ lẻ tẻ vài ba khách, thậm chí có ngày không được khách nào.

Chia sẻ vì lý do ông vẫn bám trụ với nghề đến tận ngày nay, ông cho hay, nhiều lúc cũng muốn nghỉ nhưng cái nghề đã ăn sâu vào máu, nên dù khó khăn vẫn bám trụ lấy nghề. Cũng đã có lần ông xin vào làm thợ sửa đồng hồ tại cửa hàng đồng hồ, tuy nhiên công việc quá gò bó nên làm một thời gian ông lại quay trở về với chiếc tủ sửa đồng hồ 1m2 của mình.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục