Tin mới

Nghi can sát hại 3 người trong một gia đình ở Tiền Giang có thể đối diện khung hình phạt cao nhất

Thứ tư, 15/08/2018 10:36

Nghi phạm gây ra vụ thảm án ở Tiền Giang khiến 3 người tử vong đã bị bắt giữ. Theo quan điểm của luật sư, đối tượng có thể đối diện khung hình phạt cao nhất.

Nghi phạm gây ra vụ thảm án ở Tiền Giang khiến 3 người tử vong đã bị bắt giữ. Theo quan điểm của luật sư, đối tượng có thể đối diện khung hình phạt cao nhất.

Trong vụ thảm án ở Tiền Giang gây rúng động dư luận, mới đây, đại diện lãnh đạo Công an huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang vừa xác nhận, đã bắt được nghi phạm sát hại 3 người trong gia đình ở ấp 4 (xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành). Nghi phạm bị bắt giữ là Nguyễn Đăng Khoa (SN 1987, quê Đồng Tháp).

Nhận định về vụ thảm sát kinh hoàng xảy tại Tiền Giang, luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết trên báo Thời đại, với thông tin, diễn biến sự việc như trên, sau khi cơ quan công an vào cuộc, tiến hành lấy lời khai, điều tra, xác minh, thu thập chứng cứ… khi có căn cứ để xác định đúng hung thủ gây án thì sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Nghi can sát hại 3 người trong một gia đình ở Tiền Giang có thể đối diện khung hình phạt cao nhất 1

Nghi can gây ra vụ thảm án ở Tiền Giang đối diện án phạt nào?. Ảnh Thời đại.

Đối tượng trong vụ án này sẽ bị xử lý về tội giết người theo quy định tại khoản 1, Điều 123 Bộ luật hình sự với tình tiết tăng nặng hình phạt là giết nhiều người, động cơ đê hèn hoặc có tính chất côn đồ. Ngoài ra, lợi dụng các nạn nhân không thể tự vệ được để lấy tài sản thì đối tượng này sẽ bị khởi tố thêm một tội danh nữa là Tội cướp tài sản (Điều 168, BLHS).

Ngoài ra, do đối tượng còn có hành vi trói cháu Ánh, chiếu theo quy định của pháp luật tại Điều 157, Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật "1. Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 153 và Điều 377 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

"Nếu kết quả điều tra cho thấy đối tượng có mục đích sát hại cả 4 người nhưng một người may mắn thoát chết thì người thoát chết đó cũng được xác định là bị hại. Theo lời khai ban đầu của người này (Ánh) thì đối tượng đã tự ý nửa chừng chấm dứt tội phạm. Còn đối với những nạn nhân còn lại thì đối tượng đã thực hiện đầy đủ hành vi giết người và hậu quả nạn nhân đã chết. 

Nghi can sát hại 3 người trong một gia đình ở Tiền Giang có thể đối diện khung hình phạt cao nhất 2

Bởi vậy đối tượng này sẽ phải chịu trách nhiệm về toàn bộ hành vi và hậu quả do mình gây ra. Với nhiều người chết, nhiều tình tiết tăng nặng thì có thể đối tượng gây án sẽ đối mặt với mức hình phạt cao nhất là tử hình. 

Ngoài ra, nếu có căn cứ xác định lợi dụng các nạn nhân trong tình trạng không thể chống cự được để chiếm đoạt tài sản thì đối tượng này sẽ bị xử lý thêm về Tội cướp tài sản, tòa án sẽ tổng hợp hình phạt khi xét xử để ấn định một hình phạt chung theo nguyên tắc chung của Bộ luật hình sự'', luật sư Cường nhận định.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Đăng Khoa (31 tuổi, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp) khai nhận, chính mình đã lần lượt giết 3 người trong gia đình tại xã Tam Hiệp, Tri thức trực tuyến đưa tin.

Trước đó, khoảng 3h ngày 13/8, nhân lúc cha vợ vắng nhà, Khoa đã dùng dây dù thắt cổ giết vợ là chị Ngân (24 tuổi). Sau đó, hắn sang phòng mẹ vợ dùng dây thắt cổ khiến bà Hoa (44 tuổi) tử vong.

Ánh (17 tuổi, con gái bà Hoa) nghe tiếng động nên chạy sang thì bị Khoa bóp cổ rồi ngất đi. Khoa dùng dây dù đã chuẩn bị sẵn trói chây tay rồi vác em vợ vào phòng, bỏ lên giường.

Bé Anh (5 tuổi, con của Ngân với người chồng trước) hoảng loạn chạy ra ngoài thì bị Khoa đuổi theo, dùng dây siết cổ chết. Khi đó, thiếu nữ 17 tuổi tỉnh dậy tự cỏi trói cho mình và chạy ra ngoài thì gặp anh rể. Khoa tha chết cho em vợ, không giết.

Nghi can sát hại 3 người trong một gia đình ở Tiền Giang có thể đối diện khung hình phạt cao nhất 3

Nghi phạm mở cốp xe tay ga của vợ lấy tiền rồi điều khiển xe Future biển số Tiền Giang do chị Ngân đứng tên, bỏ trốn khỏi hiện trường. 

Tại cơ quan điều tra, Khoa khai sau khi gây án đã bỏ trốn. Dọc đường, anh ta đã uống thuốc diệt cỏ tự vẫn nhưng không chết.

Đến sáng 14/8, nghi phạm bị các trinh sát bắt giữ tại tiệm sửa xe ở xã Thạnh Lộc (huyện Cai Lậy), cách hiện trường ban đầu khoảng 40 km.

Trang Vũ (tổng hợp)