Nghi phạm chặt xác người yêu phi tang như thời Trung cổ ở Sài Gòn đối diện mức án nào?

Theo luật sư, nghi phạm Vũ Ngọc Hiếu sẽ đối diện với mức cao nhất của khung hình phạt là tử hình.

Theo luật sư, nghi phạm Vũ Ngọc Hiếu sẽ đối diện với mức cao nhất của khung hình phạt là tử hình.

Ngày 5/6, Công an huyện Gò Dầu (Tây Ninh) đã bàn giao Vũ Ngọc Hiếu (29 tuổi, ngụ phường Tây Sơn, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai) cho Công an TP.HCM thụ lý điều tra về hành vi "Giết người".

 

Nghi phạm chặt xác người yêu phi tang như thời Trung cổ ở Sài Gòn đối diện mức án nào? 1

Nghi phạm Vũ Ngọc Hiếu

Nạn nhân trong vụ trọng án là chị N. (27 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM).

Bước đầu, Hiếu khai có mối quan hệ yêu đương với chị N. nhưng thời gian gần đây, 2 người thường xuyên cãi nhau do ghen tuông.

Ngày 31/5, sau khi cãi nhau, Hiếu đã sát hại chị N. tại phòng trọ ở hẻm 146 đường số 8 (phường 11, quận Gò Vấp). Để che giấu hành vi của mình, Hiếu phân xác chị N. thành nhiều phần rồi cho vào túi đem đi phi tang.

Nghi phạm chặt xác người yêu phi tang như thời Trung cổ ở Sài Gòn đối diện mức án nào? 2

Căn nhà nơi xảy ra vụ việc.

Trưa 4/6, người dân khu vực phát hiện mùi hôi thối nên báo công an địa phương. Lực lượng công an phá cửa vào phòng trọ thì phát hiện một phần cơ thể chị N. đang phân hủy. Cùng thời điểm, Hiếu đang tìm cách phi tang các phần cơ thể khác tại huyện Gò Dầu (tỉnh Tây Ninh) thì bị bắt giữ.

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, xét về hành vi phạm tội của nghi phạm thì thấy chỉ vì mâu thuẫn trong quan hệ tình cảm mà đối tượng đã sử dụng hung khí sát hại bạn gái tại phòng trọ. Sau đó, nghi phạm còn tiếp tục chặt xác nạn nhân đem vứt đi nhằm mục đích che dấu hành vi phạm tội, trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật.

"Hành vi phạm tội của nghi phạm cho thấy không còn tính người bởi phương thức thực hiện như thời trung cổ", luật sư Thơm chia sẻ.

Nghi phạm chặt xác người yêu phi tang như thời Trung cổ ở Sài Gòn đối diện mức án nào? 3

Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Đoàn Luật sư Hà Nội.

Theo ông Thơm, hành vi phạm tội của nghi phạm không những đã tước đoạt đi quyền được sống của người khác mà còn gây mất trật tự trị an trên địa bàn, gây hoang mang lo sợ trong quần chúng nhân dân bởi sự dã man, không còn tính người.

Quyền sống là một trong những quyền cơ bản nhất của con người đã được Hiến pháp và pháp luật bảo vệ. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống của con người trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, do đó, theo luật sư Thơm, hành vi phạm tội của đối tượng Hiếu đã cấu thành tội "Giết người".

Tội phạm và hình phạt trong trường hợp của Hiếu được qui định tại điểm i, n khoản 1 Điều 123 BLHS 2015 với tình tiết định khung có tính chất côn đồ và thực hiện tội phạm một cách man rợ. Nếu nghi can đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì cao nhất của khung hình phạt là tử hình.

Luật sư Trần Minh Hùng – Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, theo Bộ luật hình sự quy định tại điều 123 về tội giết người thì khung hình phạt thấp nhất của tội này là 7 năm tù và cao nhất đến tử hình. Tùy tính chất hành vi, mức độ, hậu quả gây ra, mục đích, động cơ, nguyên nhân...mà có thể có mức án khác nhau.

Hiện nay chưa có kết luận cụ thể từ cơ quan điều tra nên chưa thể xác định được hành vi phạm tội thế nào của nghi phạm. Tuy nhiên, theo thông tin truyền thông thì hành vi giết người như vậy thì có thể nghi can sẽ đối diện với mức án rất cao và nghiêm khắc.

"Tình trạng yêu nhau giết nhau, tự tử hiện nay diễn ra khá nhiều đối với giới trẻ. Đây là hồi chuông cảnh báo đối với các bậc làm cha mẹ và xã hội nói chung.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này mà chúng ta cần nghiên cứu cả về tâm lý học, xã hội học và tâm lý tội phạm, nguyên nhân, điều kiện phát sinh tình hình tội phạm....để tìm biện pháp phòng chống" - luật sư Hùng nêu quan điểm.

Điều 123, tội "Giết người".

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục