Nghi phạm cướp ngân hàng ở Phú Thọ sẽ phải đối diện với mức án nào?

Nghi phạm mặc áo mưa cướp ngân hàng Agribank - Chi nhánh xã Thanh Hà ở Phú Thọ có thể đối mặt với mức án chung thân.

Tin tức trên Đời sống Việt NamVietNamNet cho hay, liên quan đến vụ nam thanh niên xông vào ngân hàng cướp hơn 500 triệu đồng ở Phú Thọ, ngày 2/6, Công an tỉnh Phú Thọ bắt giữ nghi phạm của vụ án là Nguyễn Thành Nam (34 tuổi, trú tại xã Trung Giáp,  huyện Phù Ninh, Phú Thọ) khi tên này đang lẩn trốn tại nhà riêng.

Trao đổi với VTC News, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) đã đưa ra những nhận định về mức án mà nghi can này có thể phải đối mặt.

Nghi phạm cướp ngân hàng ở Phú Thọ sẽ phải đối diện với mức án nào? 1

Đối tượng Nam tại cơ quan công an.

Cụ thể, theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, hành vi sử dụng súng và dao để đe dọa, chiếm đoạt tiền của Nguyễn Thành Nam (SN 1985, thường trú xã Trung Giáp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) không những xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của tổ chức được pháp luật bảo vệ mà còn gây mất an ninh trật tự trị an trên địa bàn, gây hoang mang, lo sợ trong dư luận xã hội nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh bằng pháp luật hình sự.

Hành vi chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng của Nam cấu thành tội Cướp tài sản. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, khoản 4 Điều 168 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt cao nhất đến tù chung thân.

“Qua vụ án này, cần xem xét lại công tác đảm bảo an ninh và an toàn tại chi nhánh ngân hàng, cần thiết phải có những biện giám sát và pháp phòng ngừa những sự việc tương tự để đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản đối với người dân đến giao dịch, cũng như các nhân viên ngân hàng”, luật sư Thơm chia sẻ.

Như trước đó đã đưa tin, do vướng vào lô đề, cờ bạc dẫn đến nợ nần mà không có khả năng hoàn trả nên Nguyễn Thành Nam đã nảy sinh ý định thực hiện hành vi cướp ngân hàng.

Mục tiêu mà đối tượng nhắm đến là ngân hàng Agribank - Chi nhánh xã Thanh Hà (huyện Thanh Ba, Phú Thọ). Để thực hiện ý đồ trên, đối tượng đã lên kế hoạch rất tỉ mỉ.

Nghi phạm cướp ngân hàng ở Phú Thọ sẽ phải đối diện với mức án nào? 2

Tên cướp lấy đi hơn 500 triệu đồng từ ngân hàng (Hình ảnh cắt từ camera an ninh).

Cụ thể, Nguyễn Thành Nam đã mượn xe máy của người quen ở tỉnh xa, làm mờ biển số xe, chuẩn bị găng tay, áo mưa, mũ bảo hiểm và một khẩu súng nhựa. Đặc biệt, đối tượng còn cần thận tính toán tuyến đường để bỏ chạy sau khi thực hiện hành vi cướp ngân hàng trót lọt.

Trước thời điểm ra tay, đối tượng đã tìm hiểu cụ thể thời gian hoạt động của ngân hàng Agribank - Chi nhánh xã Thanh Hà. Khoảng 10h30’ sau khi quan sát, phát hiện thời điểm chi nhánh ngân hàng Agribank ít người có mặt, đối tượng đã mặc áo mưa, đội mũ bảo hiểm cầm theo khẩu súng nhựa vào đe doạ lấy đi số tiền 527 triệu đồng sau đó nhanh chóng điều khiển xe máy tẩu thoát. Tất cả hành vi phạm tội trên Nam thực hiện trong khoảng thời gian hơn 1 phút.

Nghi phạm cướp ngân hàng ở Phú Thọ sẽ phải đối diện với mức án nào? 3

Sau khi bỏ trốn, Nam dùng khoảng 100 triệu đồng tổng số tiền cướp được để chi tiêu cá nhân và trở về nhà cất giấu hơn 400 triệu đồng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ xác định Nam là nghi phạm gây ra vụ cướp trên nên khoảng 23h30’ ngày 1/6, công an đã ập vào nhà riêng bắt giữ Nguyễn Thành Nam.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục