Nghi phạm giết người khiến ông Huỳnh Văn Nén ngồi tù oan bị truy tố

Nguyễn Thọ được cáo buộc đã cùng đồng phạm giết bà Lê Thị Bông để cướp nhẫn vàng khiến ông Huỳnh Văn Nén bị ngồi tù oan gần 17 năm.

Nguyễn Thọ được cáo buộc đã cùng đồng phạm giết bà Lê Thị Bông để cướp nhẫn vàng khiến ông Huỳnh Văn Nén bị ngồi tù oan gần 17 năm.

Theo thông tin trên báo Pháp luật TP.HCM, Vnexpress, Tri thức trực tuyến, Lao động VKSND tỉnh Bình Thuận đã hoàn tất cáo trạng, truy tố Nguyễn Thọ (40 tuổi) ra TAND tỉnh này để xét xử về hai tội giết người và cướp tài sản.

Thọ được cáo buộc đã cùng đồng phạm giết bà Lê Thị Bông để cướp nhẫn vàng khiến ông Huỳnh Văn Nén bị ngồi tù oan gần 17 năm.

Theo cáo trạng được đăng tải trên báo Lao động, năm 1998, Thọ cùng bạn đi nhậu về, trên đường đến trước nhà bà Lê Thị Bông ở cùng thôn.

Khi Thọ vừa bước vào nhà thì bất ngờ thấy bà Bông đang nằm trên giường nhổm người dậy. Sợ bà Bông la, Thọ nhào tới cùng với Việt tấn công, khống chế rồi siết cổ bà Bông đến chết, lột lấy chiếc nhẫn vàng trên tay bà Bông.

Nghi phạm giết người khiến ông Huỳnh Văn Nén ngồi tù oan bị truy tố 1

Nguyễn Thọ (bìa phải) tại cơ quan cảnh sát điều tra - Ảnh: Báo Bình Thuận

Đến sáng hôm sau, Thọ và bạn sang nhà anh Nguyễn Phúc Thành ở gần đó. Tại đây, Thọ lấy nhẫn vàng trong túi ra khoe với anh Thành, cho biết vừa trộm được.

Sau khi bán chỉ vàng ở xã Xuân Hòa (Xuân Lộc, Đồng Nai), Thọ đón xe vào hướng TP.HCM.

Toàn bộ chi tiết trên đây sau khi ông Huỳnh Văn Nén bị bắt giam, truy tố, kết án oan, anh Thành đã làm đơn tố giác người giết bà Bông không phải là ông Nén nhưng đã không được xác minh làm rõ.

Theo cáo trạng, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã cho Thọ thực nghiệm lại hành vi phạm tội như lời khai.

Kết quả Thọ đã mô tả đúng hiện trường vụ án và diễn lại hành vi phạm tội của mình đúng như lời khai nhận tội.

CQĐT cũng đưa Thọ đi chỉ lại các địa điểm mà Thọ khai đã bán nhẫn vàng. Kết quả Thọ đã chỉ đúng địa điểm tại H.Xuân Lộc, Đồng Nai.

Đại diện hợp pháp của bị hại là con gái bà Bông yêu cầu Thọ phải bồi thường một chỉ vàng, chi phí mai táng, thiệt hại do tổn thất về tinh thần và các khoản lãi phát sinh hơn 17 năm qua, tổng cộng hơn 630 triệu đồng.

Trước đó, sau khi gây án, Thọ đón xe vào huyện Lộc Ninh, Bình Phước. Tại đây, Thọ thuê người dẫn sang Campuchia và đi xẻ gỗ thuê.

Sau đó, Thọ đón xe đi Cần Thơ, tự đặt cho mình tên Phạm Văn Khanh và xin vào làm thuê cho một cơ sở sản xuất kem.

Một thời gian sau, Thọ đón xe đi Vũng Tàu và làm thuê cho một tiệm kem trên đường Lê Lai. Tại đây, Thọ quen chị S. là người nấu ăn cho tiệm kem. Sau đó Thọ về quê của chị S. và sống như vợ chồng tại huyện Long Phú, Sóc Trăng.

Năm 2002, Thọ và chị S. có một con trai chung.

Năm 2015, trong khi điều khiển xe mô tô, Thọ bị CSGT Hồng Ngự (Đồng Tháp) dừng xe kiểm tra. Do không có giấy tờ xe và giấy tờ tùy thân nên Thọ được đưa về trụ sở. Tại đây, Thọ bất ngờ khai nhận tên tuổi thật của mình cùng hành vi phạm tội nên Công an huyện Hồng Ngự đã lập biên bản đầu thú và báo cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận.

Tháng 10/2015, ông Huỳnh Văn Nén, người bị kết án oan chung thân vì bị cáo buộc sát hại bà Bông, được cho tại ngoại sau 17 năm thụ án.

Tháng 12/2015, ông Huỳnh Văn Nén được xin lỗi công khai tại UBND thị trấn Tân Minh, H.Hàm Tân, Bình Thuận.

Xem thêm video:

[mecloud]siL3WD3JJF[/mecloud]

Cự Giải (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục