Nghi phạm sát hại tài xế taxi, cướp tài sản đối mặt với hình phạt nào?

Theo luật sư thì nghi phạm Nguyễn Xuân Lĩnh trong vụ án sát hại lái xe taxi xảy ra tại Đức Thọ, Hà Tĩnh có thể bị xử lý về hai tội danh là Tội cướp tài sản và Tội giết người theo quy định tại Điều 93 Bộ luật hình sự.

Theo luật sư thì nghi phạm Nguyễn Xuân Lĩnh trong vụ án sát hại lái xe taxi xảy ra tại Đức Thọ, Hà Tĩnh có thể bị xử lý về hai tội danh là Tội cướp tài sản và Tội giết người.

Sáng 18/1, Công an tỉnh Hà Tĩnh khởi tố bị can, tam giam Nguyễn Xuân Lĩnh (27 tuổi, trú xã Thạch Bình, thành phố Hà Tĩnh) để điều tra tội Giết người, Cướp tài sản.

Khoảng 23h45' ngày 13/1 người dân báo tin thấy một thi thể nhiều thương tích trên quốc lộ 8A (đoạn giáp ranh xã Trung Lễ và Đức Thủy, huyện Đức Thọ).

Nghi phạm sát hại tài xế taxi, cướp tài sản đối mặt với hình phạt nào? 1

Nghi phạm Nguyễn Xuân Lĩnh. Ảnh VOV

Nạn nhân là Nguyễn Anh Tuấn, 37 tuổi, làm nghề lái taxi, trú thành phố Vinh, Nghệ An. Cách hiện trường 15km, chiếc taxi do anh Tuấn lái được tìm thấy tại phường Đậu Liêu (thị xã Hồng Lĩnh).

Rạng sáng 14/1, cảnh sát phát hiện Lĩnh có đặc điểm nhận dạng giống mô tả của một số nhân chứng nên mời về trụ sở làm việc. Sau 3 ngày tại cơ quan công an, Lĩnh mới khai nhận do thiếu tiền nên lập kế hoạch giết người, cướp tài sản.

Tại cơ quan công an Lĩnh cho biết: Khoảng 21h30' ngày 13/1/2016, Nguyễn Xuân Lĩnh mang theo 1 con dao nhọn, kiểu dao Thái Lan dài khoảng 25cm để trong người, 1 chiếc túi xách đến khu vực vòng xuyến khách sạn Phương Đông, TP Vinh, tỉnh Nghệ An rồi đón xe taxi mang BKS 37A-148.92 do anh Nguyễn Anh Tuấn điều khiển bảo đi về huyện Đức Thọ.

Nghi phạm sát hại tài xế taxi, cướp tài sản đối mặt với hình phạt nào? 2

Đoạn đường phát hiện thi thể tài xế taxi. Ảnh VOV

Khi đi đến đoạn Quốc lộ 8A, thuộc địa bàn xã Trung Lễ, lợi dụng đêm tối, vắng vẻ, Lĩnh bảo anh Tuấn dừng lại rồi rút dao đâm nhiều nhát vào người anh Tuấn, quá trình giằng co một lúc thì anh Tuấn bỏ chạy được khoảng 7m, nhưng bị chết ngay sau đó do bị 1 vết thương xuyên tim.

Sau đó, tên Lĩnh cướp ô tô chạy về hướng TX Hồng Lĩnh, khi đi đến đoạn đường tránh thuộc phường Đậu Liêu thì xe ô tô nổ lốp nên Lĩnh bỏ lại xe bên đường, lấy một số tài gồm: Máy tính bảng, tiền và một số tài sản khác rồi đi về hướng TP Hà Tĩnh. Do sợ bị phát hiện Lĩnh đã vứt các tài sản trên, áo dính máu để trốn chạy nhưng đã bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ ngay sau đó.

Theo báo Đời sống và Pháp luật, nghi can Nguyễn Xuân L. (28 tuổi), trú tại xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh từng có tiền án 5 năm tù về tội Cướp tài sản.

Theo luật sư Đặng Văn Cường – trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp- Đoàn luật sư TP Hà Nội thì: “Với thông tin nêu trên thì có căn cứ để xử lý nghi phạm Nguyễn Xuân Lĩnh về hai tội danh là Tội cướp tài sản theo quy định tại Điều 133 Bộ luật hình sự và Tội giết người theo quy định tại Điều 93 Bộ luật hình sự.

Với hành vi giết người, cướp tài sản một cách côn đồ, hung hãn như vậy thì đối tượng này có thể bị áp dụng các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1, Điều 93 Bộ luật hình sự như: “e, Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng; n, Có tính chất côn đồ... ”.

Mức hình phạt quy định ở tội danh này là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Với tội cướp tài sản, đối tượng Lĩnh sẽ bị xử lý theo quy định tại khoản 4, Điều 133 Bộ luật hình sự, mức hình phạt đối với tội danh này là phạt tù từ 18 đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Tổng hợp cả hai tội danh này thì hình phạt mà hung thủ phải đối mặt có thể áp dụng mức hình phạt cao nhất là tử hình. Với những đối tượng côn đồ, máu lạnh, hành vi côn đồ, hung hãn và nhân thân xấu, có tiền án, tiền sự như Lĩnh thì nhiều khả năng sẽ bị áp dụng hình phạt cao nhất là tử hình.

Việc quyết định hình phạt cụ thể cho đối tượng Lĩnh sẽ căn cứ vào các quy định của Bộ luật hình sự trên cơ sở đánh giá đúng tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Như vậy, có hai yếu tố quyết định tới mức hình phạt là các yếu tố nhân thân và các yếu tố về hành vi. Theo thông tin ở trên thì hành vi của Lĩnh là vô cùng lạnh lùng, tàn bạo, thực hiện nhiều hành vi phạm tội ở mức độ đặc biệt nghiêm trọng (giết người, cướp tài sản)... Còn nhân thân của đối tượng này cũng là yếu tố để có thể áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc nhất: Theo thông tin từ Cơ quan điều tra thì trước khi giết anh Tuấn và cướp tài sản, Lĩnh đã từng có tiền án về tội “Cướp tài sản” . Như vậy, hành vi phạm tội của Lĩnh là hành vi phạm tội có tính chất tái phạm, là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm g, khoản 1, Điều 48 Bộ luật hình sự “Phạm tội nhiều lần, tái phạm, tái phạm nguy hiểm”.

Cụ thể, theo quy định tại khoản 1, Điều 49 Bộ luật hình sự thì: “Tái phạm là trường hợp đã bị kết án, chưa được xóa án tích mà lại phạm tội do cố ý hoặc phạm tội rất nghiêm trọng, tội đặc biệt nghiêm trọng do vô ý”. Lĩnh đang có tiền án về tội “cướp tài sản” lại tiếp tục phạm tội giết người, cướp tài sản, do đó, hành vi của Lĩnh có thể bị áp dụng tình tiết tăng nặng đó là tái phạm theo quy định tại Điều 48 Bộ luật hình sự.

Thu Trang

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục