Nghi vấn cái chết bất thường của bệnh nhân ở BV Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân bị mắc hội chứng đại thực bào - bệnh nan y mà nhiều nước không chữa được khiến dẫn đến tử vong.

Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân bị mắc hội chứng đại thực bào - bệnh nan y mà nhiều nước không chữa được khiến dẫn đến tử vong.

Vừa qua báo Người đưa tin nhận được đơn kêu cứu của gia đình bà Lê Thị Hích (trú tại Hải Dương) yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai làm rõ nguyên nhân cái chết của con gái bà là Nguyễn Thị Tố Nga (40 tuổi – giảng viên tại trường Cao đẳng Sư phạm Hải Dương) từ hơn 1 năm trước (6/2014).

Theo trình bày, chị Nga trước đó bị ho và sốt nên gia đình đưa đến bệnh viện Bạch Mai khám xét điều trị. Chị Nga đã nằm viện điều trị từ 10-28/4/2014 và được ra viện với tình trạng tương đối tốt.

Nghi vấn cái chết bất thường của bệnh nhân ở BV Bạch Mai 1
 
Nghi vấn cái chết bất thường của bệnh nhân ở BV Bạch Mai 2

Đơn kêu cứu của bà Hích gửi báo Người đưa tin

Tiếp đến, ngày 13/5/2014, chị Nga nhập viện trở lại khi có triệu chứng sốt, phù mặt, giảm 3 dòng và được chuẩn đoán là bị viêm mạch hệ thống. Theo bà Hích phản ánh, con gái bà tiếp tục được chuẩn đoán những bệnh khác nhau… Bệnh nhân tử vong hồi 21h50 ngày 26/6/2014.

Mong muốn của bà Hích là được làm rõ về nguyên nhân và tại sao lại có những dự đoán khác nhau về căn bệnh khiến lấy đi tính mạng con gái bà?

Trước thắc mắc trên, PV Người đưa tin có cuộc trao đổi cùng đại diện lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai để phúc đáp thắc mắc của độc giả.

Qua trao đổi Tiến sỹ Dương Đức Hùng - Trưởng phòng kế hoạch tổng hơp Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Trong chiều 15/5, phía bệnh viện đã có cuộc làm việc với luật sư của bà Hích.”

Vị đại diện Bệnh viện cũng cho biết, đây không phải lần đầu bà Hích gửi đơn phản ánh đến báo chí về cái chết của con gái bà. Trước đó bà Hích đã nhiều lần có đơn gửi Bệnh viện và Bộ Y tế, các cơ quan liên quan với yêu cầu tương tự…

“Phía bệnh viện cũng thông cảm và hiểu rõ về sự mất mát của gia đình bệnh nhân trước mất mát nên nhiều lần làm đơn phản ánh.”

Tuy nhiên, nhận được phản ánh phía bệnh viện cũng đã có họp hội đồng chuyên môn, hội đồng khoa học với nhiều chuyên khoa khác như Huyết học, Tiêu Hóa, Tim mạch, Chống độc, Truyền nhiễm, Da liễu… để kết luận.

Nghi vấn cái chết bất thường của bệnh nhân ở BV Bạch Mai 4

Bà Lê Thị Hích

Bệnh nhân Nga được xác định mắc hội chứng đại thực bào – căn bệnh mà nhiều nước tiên tiến như Mỹ cũng chưa thể cứu chữa được.

Giải thích về căn bệnh, TS. Dương Đức Hùng cho hay: Bệnh do cơ thể biến đổi về gen…vi khuẩn ăn tế bào máu - nó tương tự như bệnh ung thứ ác tính, là căn bệnh nan y đến nay chưa có nước nào có thể chữa được. Bệnh viện đã cố gắng hết sức..” – T.S Hùng nói.

T.S Hùng cũng thông tin, trong buổi chiều 15/5, qua tiếp xúc, giải thích phía mẹ nạn nhân (bà Hích) và luật sư đã hiểu rõ.

Theo Luật sư Hoàng Văn Thạch (VP Luật sư Trí Minh - Đoàn LS Hà Nội), 2 bên vẫn chưa thống nhất được điều gì trong vụ việc qua cuộc làm việc giữa người nhà và bệnh nhân hôm qua.

"Hiện tại chúng tôi đang tiến hành các thủ tục cần thiết để khởi kiện vụ việc ra tòa", LS Thạch cho hay.

Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc này.

Theo N.Nam

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục