Nghịch lý nhân viên bị đuổi việc vì mang về 60\% doanh số cho công ty

Hai nhân viên bán hàng của Alibaba ngay lập tức bị đuổi việc vì mang về 60\% doanh số cho công ty. Nguyên nhân nào dẫn đến quyết định này của tỷ phú thế giới Jack Ma.

Hai nhân viên bán hàng của Alibaba ngay lập tức bị đuổi việc vì mang về 60% doanh số cho công ty. Nguyên nhân nào dẫn đến quyết định này của tỷ phú thế giới Jack Ma.

Trí thức trẻ dẫn tin từ Tech in Asia, tại công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc từng xảy ra một sự việc hy hữu. Đó là vào năm 2002, khi công ty làm tổng kết cuối năm, họ phát hiện có hai nhân viên bán hàng đã có mức làm việc tăng đáng kể, cụ thể họ mang về tới 60% tổng doanh thu của Alibaba.

Thành tựu ấy lớn đến mức bất thường, khiến công ty nghi ngờ và sau khi tìm hiểu rõ, họ được biết hóa ra hai nhân viên ấy đạt kỳ tích nhờ biết cách “hối lộ”, lôi kéo khách hàng.

Và cách đối mặt với tình thế này của tỷ phú Alibaba là gì ? Hẳn nhiều người sẽ bất ngờ khi biết ông ngay lập tức sa thải hai nhân viên giỏi giang này. Điều gì dẫn tới hành động có phần nóng vội này của tỷ phú thế giới Jack Ma, phải chăng ông không mong muốn công ty mình phát triển đi lên ?

Nghịch lý nhân viên bị đuổi việc vì mang về 60\% doanh số cho công ty 1

Tỷ phú thế giới Jack Ma từng đuổi việc 2 nhân viên bán hàng mang về 60% tổng doanh số cho công ty khi phát hiện họ hối lộ khách hàng. Ảnh: SCMP

Sự thật, năm 2002 là lúc bong bóng Internet nổ tung, lúc này công ty Alibaba đối mặt với quyết định khó khăn, họ phải đặt mục tiêu lãi 1 USD sau một thời gian dài thua lỗ, nếu không đạt được mức ấy họ sẽ phá sản. Thời điêm này, Alibaba vẫn đang kiếm tiền bằng việc cung cấp dịch vụ thiết kế website cho khách hàng, và để co khách nhân viên bán hàng của họ thường phải sử dụng bài hối lộ khách hàng.

Đây cũng chính là nguyên nhân khiến Alibaba tổ chức một cuộc họp suốt một ngày để giải quyết vấn đề không cần hối lộ mà vẫn bán được hàng.  Cuối cùng đến 4h chiều, họ đưa ra quyết định: “không bao giờ hối lộ, công ty thà bị phá sản chứ không hoạt động một cách bất minh”, theo lời Jack Ma. Và thời gian đã chứng minh đó là một quyết định đúng đắn, nó giúp Alibaba có lãi trong suốt năm 2002.

Từ thời điêm đó, quy tắc “không hối lộ” đã trở thành nền tảng trong quy tắc ứng xử của mọi nhân viên Alibaba, những người làm sai quy tắc sẽ buộc phải rời khỏi công ty.

Được biết, Alibaba còn nêu rõ trong hợp đồng với khách hàng rằng nhân viên của mình không được yêu cầu khách hối lộ và khách cũng không được nhận đút lót từ nhân viên. Thậm chí họ còn không cho phép nhân viên dùng bữa hoặc đi nhờ xe miễn phí.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục