Nghịch tử giết cha không biết mình bao nhiêu tuổi

Đinh Văn Thùy, hung thủ đâm bố tử vong đã đến công an đầu thú. Tuy nhiên, trong biên bản, Thùy chưa xác định được chính xác mình sinh năm bao nhiêu.

Đinh Văn Thùy, hung thủ đâm bố tử vong đã đến công an đầu thú. Tuy nhiên, trong biên bản, Thùy chưa xác định được chính xác mình sinh năm bao nhiêu.

Nghịch tử giết cha không biết mình bao nhiêu tuổi  5

Di ảnh của nạn nhân.

Vụ án con trai giết bố vì mâu thuẫn tiền bạc xảy ra vào chiều ngày 1/10 vừa qua đã khiến cho ông Đinh Văn Việt (tên gọi khác là Đinh Văn Biên) trú tại khu 1 phường Phương Nam, TP. Uông Bí bị thương nặng và tử vong tại bệnh viện. Đau lòng khi hung thủ gây ra cái chết cho ông Việt không ai khác chính là Đinh Văn Thùy (con trai nạn nhân).

Sau khi gây án, Thùy đã đến cơ quan Công an TP. Uông Bí để đầu thú, ngoài phần lời khai về hành vi đâm chết bố đẻ, Thùy không xác định được mình sinh năm bao nhiêu. Điều này được thể hiện rõ trong biên bản lời khai của Đinh Văn Thùy tại cơ quan công an, số liệu ngày sinh là cố định, còn số liệu về năm sinh có hai mốc là 1997 và 1994.

Cụ thể, trước câu hỏi của điều tra viên: “Anh Thùy cho biết từ trước đến nay, anh có tiền án, tiền sự gì chưa? Anh sinh ngày tháng năm nào?”.

Đinh Văn Thùy trả lời “Từ trước đến nay tôi không có tiền án, tiền sự gì, tôi nhớ khi mẹ ruột tôi còn sống và bố mẹ tôi có nói tôi sinh ngày 12/12/1997, nhưng ông nội tôi lại khai sinh cho tôi, làm hồ sơ giấy khai sinh là ngày 12/12/1994, trong sổ hộ khẩu của gia đình tôi vẫn là ngày 12/12/1994. Đến nay tôi vẫn chưa làm giấy chứng minh thư nhân dân và không làm lại giấy khai sinh”.

Lời khai của đối tượng Thùy cũng cho biết, đến thời điểm hiện tại đối tượng vẫn chưa biết tình trạng sức khỏe ông Biên như thế nào. Tuy nhiên, đối tượng nhận biết được hành vi của mình là trái quy định của pháp luật và tỏ ra hối hận. Trao đổi với PV, một cán bộ điều tra, Công an TP Uông Bí cho biết, khi lên đến cơ quan công an đầu thú, đối tượng Thùy khóc như mưa và cảm thấy rất hối hận về hành vi phạm tội của mình.

Cho biết quan điểm về việc cần làm rõ ngày thàng năm sinh của đối tượng Đinh Văn Thùy, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP. HN cho biết “đối tượng có hành vi giết người, nên sẽ bị xử lý hình sự về tội giết người quy định tại Điều 93 Bộ luật hình sự với tình tiết định khung là có tính chất côn đồ. Dù đối tượng có sinh năm 1994 hay 1997 thì cũng đủ tuổi chịu trách nhiệm theo quy định tại Điều 12 Bộ luật hình sự và sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 93 Bộ luật hình sự”.

 “Về việc tính tuổi của bị can sẽ căn cứ vào giấy khai sinh và sổ đăng ký khai sinh đang lưu giữ tại chính quyền địa phương. Nếu thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo chưa đủ 18 tuổi (sinh trước ngày 01/10/1996) thì sẽ được coi là người chưa thành niên phạm tội và được áp dụng quy định tại Điều 74 Bộ luật hình sự với hình phạt không quá 18 năm tù.

Nếu bị cáo sinh ra sau ngày 01/10/1996 thì thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo đã là người thành niên và sẽ bị xử lý theo quy định chung của pháp luật. Hình phạt quy định tại khoản 1, Điều 93 Bộ luật hình sự - tội giết người là 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình”. Luật sư Cường cho biết thêm

“Việc xác định tuổi đối với đối tượng phạm tội là vô cùng quan trọng, yếu tố về tuổi là căn cứ quan trọng để xác định hành vi phạm tội, xác định đối tượng thuộc diện tội phạm nào. Đặc biệt còn là căn cứ để xác định hình phạt, mức án đối với đối tượng phạm tội trong vụ án. Nếu không xác định được tuổi thì chưa đủ điều kiện xét xử, nếu có xử thì cũng sẽ bị hủy án đề điều tra lại”. Luật sư Cường nhấn mạnh

Hiện Công an TP Uông Bí đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Đinh Văn Thùy, hoàn tất hồ sơ để chuyển vụ án lên Công an tỉnh Quảng Ninh để điều tra làm rõ.

Theo Đại Lộ

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục