"Nghịch tử" sát hại cha lĩnh án tử: Tia hi vọng nào cho người mẹ muốn cứu con?

"Liên quan vụ nghịch tử sát hại cha lĩnh án tử, muốn "cứu" được mạng sống của con trai, người mẹ chỉ còn một tia hy vọng duy nhất, đó là làm đơn gửi lên Chủ tịch nước xin ân giảm án tử hình" - Luật sư Lê Văn Kiên nhận định.

"Liên quan vụ nghịch tử sát hại cha lĩnh án tử, muốn "cứu" được mạng sống của con trai, người mẹ chỉ còn một tia hy vọng duy nhất, đó là làm đơn gửi lên Chủ tịch nước xin ân giảm án tử hình" - Luật sư Lê Văn Kiên nhận định.

Ngày 28/9 vừa qua, TAND Cấp cao tại tp. Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa Phúc thẩm bác đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, y án sơ thẩm tuyên phạt Huỳnh Thanh Nam (sinh năm 1993, trú tại xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, tp. Hồ Chí Minh) mức án tử hình về tội "Giết người".

Theo hồ sơ cáo trạng, vào khoảng 19h ngày 09/11/2015, Nam khi đi uống rượu về thì bắt gặp cảnh cha mình (là ông Huỳnh Văn Thành) say rượu và đang gây gổ với mẹ (là bà Hà Thị Nga). Trông thấy Nam, ông Thành quay sang chửi mắng luôn. Đã quen với chuyện cha say xỉn, Nam không nói gì mà bỏ về phòng và lấy ma túy ra dùng.

Bước vào phòng, chứng kiến cảnh con trai đang dùng ma túy, ông Thành liên tiếp chửi mắng và đá vào tay của Nam. Tức giận, Nam xông vào đánh trả lại cha. Trong lúc xô xát, Nam vớ được cây kéo và đâm nhiều nhát trúng bụng, vai, đầu của ông Thành đến mức gãy cả cán kéo. Bà Nga thấy vậy liền hốt hoảng tri hô hàng xóm đến can ngăn.

Bị thương nặng, ông Thành được hàng xóm đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Thống Nhất (tp. Hồ Chí Minh). Tuy nhiên, do bị đâm vào vùng trọng yếu và mất khá nhiều máu, người cha đã tử vong sau 2 ngày nằm viện. Đến ngày 12/11/2015, Nam bị công an bắt giữ. Tháng 5/2016, TAND thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên xét xử sơ thẩm tuyên phạt Huỳnh Thanh Nam mức án tử hình.

Sau khi nhận phán quyết của tòa sơ thẩm, bị cáo Huỳnh Thanh Nam và mẹ (với tư cách đại diện người bị hại) đã kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Nam không bào chữa gì cho tội lỗi mình gây ra mà chỉ xin được giảm án. Còn theo trình bày của mẹ bị cáo, trước khi chồng bà qua đời, cuộc sống của cả gia đình vốn dĩ đã rất nghèo khó. Hai vợ chồng bà mưu sinh bằng nghề lượm ve chai. Chồng bà vốn dĩ là một người nghiện rượu, lại thường xuyên bạo lực với vợ con. Từ khi xảy ra vụ việc con giết cha gây bàng hoàng dư luận, con trai bà bị bắt, con dâu cũng bỏ đi sau khi sinh con, bà một mình đi lượm ve chai kiếm sống và vất vả nuôi thêm đứa cháu nội còn nhỏ dại. Bản thân bà không biết bào chữa gì, chỉ xin tòa giảm nhẹ hình phạt để con trai bà sớm về với gia đình, phụ giúp bà nuôi cháu nhỏ.

'Nghịch tử' sát hại cha lĩnh án tử: Tia hi vọng nào cho người mẹ muốn cứu con? 1
Huỳnh Thanh Nam - Nghịch tử giết cha lĩnh án tử hình tại phiên xét xử phúc thẩm. Ảnh: Tuổi trẻ

Tuy nhiên, mặc dù bị hại kháng cáo xin giảm án cho con nhưng do "hành vi của người con giết hại người sinh ra và nuôi dưỡng mình khôn lớn mang tính chất côn đồ... HĐXX đã quyết định loại bỏ vĩnh viễn người con khỏi đời sống xã hội" (báo Tiền phong - PV)

Và ngay khi tòa Phúc thẩm dứt lời tuyên án, người mẹ đau khổ chết lặng rồi gục khóc ngay tại phiên tòa vì không "cứu" được con trai. Trước tình cảnh đáng thương của bà Nga, nhiều độc giả nêu vấn đề về việc liệu trong trường hợp này, người mẹ đau khổ kia còn tia hy vọng nào khi cầu cứu cho con?

Trao đổi về vấn đề trên, Luật sư Lê Văn Kiên - Văn phòng Luật sư Ánh Sáng Công Lý (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) nhận định, muốn "cứu" được mạng sống của con trai, bà Hà Thị Nga còn một tia hy vọng duy nhất - đó là làm đơn gửi lên Chủ tịch nước xin ân giảm án tử hình.

Cụ thể, Khoản 1 Điều 258 Bộ Luật tố tụng Hình sự nêu rõ: “Trong thời hạn bảy ngày kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật, người bị kết án được gửi đơn xin ân giảm lên Chủ tịch nước”.

Theo đó, khi có đơn xin ân giảm của người bị kết án tử hình, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao phải trình lên Chủ tịch nước ý kiến của mình về đơn xin ân giảm của người đó. Tùy trường hợp cụ thể, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao có thể đề nghị với Chủ tịch nước ân giảm hay bác đơn xin ân giảm của người bị kết án tử hình.

Trường hợp người bị kết án không viết đơn xin ân giảm, thì trại giam, trại tạm giam đang giam giữ người đó phải lập biên bản vào lý do của việc người bị kết án không viết đơn và gửi cho Tòa án nhân dân tối cao để lưu vào hồ sơ. 

Trường hợp người bị kết án xin ân giảm hình phạt tử hình thì bản án tử hình được thi hành sau khi Chủ tịch nước ký bác đơn xin ân giảm. Đối với trường hợp không có đơn xin ân giảm hình phạt tử hình, thì bản án tử hình được thi hành nếu Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao không kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm.

Điều 258 Bộ Luật tố tụng Hình sự cũng quy định, trong trường hợp bản án tử hình bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm mà Hội đồng giám đốc thẩm, Hội đồng tái thẩm Toà án nhân dân tối cao quyết định không chấp nhận kháng nghị và giữ nguyên bản án tử hình, thì Toà án nhân dân tối cao phải thông báo ngay cho người bị kết án biết để họ làm đơn xin ân giảm án tử hình.

Vũ Đậu

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục