Ngỡ ngàng mặt trăng đổi màu đỏ như máu

(Tinmoi.vn) - Ngày 15/4, cả thế giới được chứng kiến kỳ nguyệt thực toàn phần đầu tiên trong năm 2014. Mặt trăng dần đổi màu đỏ như máu một cách huyền bí

 

 

 

 

(Tinmoi.vn) - Ngày 15/4, cả thế giới được chứng kiến kỳ nguyệt thực toàn phần đầu tiên trong năm 2014. Mặt trăng dần đổi màu đỏ như máu một cách huyền bí 

Vào lúc 2.00 giờ EDT (khoảng 13h theo giờ Việt Nam), bóng tối của Trái đất sẽ bắt đầu bao phủ hoàn toàn Mặt trăng trong khoảng thời gian 60 phút. Lúc này, Mặt trăng sẽ không còn có màu vàng như thường lệ mà thay vào đó là màu đỏ - điều mà nhiều người vẫn gọi đó là hiện tượng "Mặt trăng máu". 

Chúng ta đều biết rằng, nguyệt thực xảy ra khi Trái đất che phủ hoàn toàn ánh sáng chiếu từ Mặt trời tới Mặt trăng. Nhưng ngay cả khi Trái đất chặn tất cả các tia sáng đến từ Mặt trời chiếu tới Mặt trăng thì các tia sáng này vẫn có thể “lượn” qua bề mặt của Trái đất và phản chiếu lên Mặt trăng.


Ngỡ ngàng mặt trăng đổi màu đỏ như máu

Ánh sáng từ Mặt trời có thành phần bao gồm đủ các màu với nhiều bước sóng khác nhau. Khi ánh sáng Mặt trời xuyên qua lớp khí quyển Trái đất, do hiện tượng tán xạ, các bước sóng ngắn như màu xanh, tím... sẽ bị khí quyển hấp thụ gần như hoàn toàn, chỉ còn ánh sáng có màu về phía đỏ - với bước sóng ánh sáng dài là có khả năng xuyên qua bầu khí quyển nhiều nhất. 

Đồng thời, bầu khí quyển Trái đất như là một thấu kính hội tụ khổng lồ làm cho ánh sáng đỏ đi xuyên qua có xu hướng lệch về trục chính của vùng bóng tối. Ánh sáng này đã chiếu rọi Mặt trăng khi nó đi qua vùng này. Do đó, ta thấy Mặt trăng có màu đỏ khi diễn ra nguyệt thực.
Mặt trăng sẽ thay đổi những sắc thái khác nhau trong suốt các giai đoạn diễn ra của nguyệt thực, bắt đầu từ màu xám đen tới màu đỏ đồng có thể cả màu hổ phách. Tuy nhiên, độ "rực rỡ" của màu đỏ này có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi mật độ bụi, hơi nước tồn tại trong bầu khí quyển Trái đất vào thời điểm diễn ra nguyệt thực.

Việt Nam không có cơ hội chiêm ngưỡng lần diễn ra hiện tượng "Mặt trăng máu" ngày 15/4 này. Nhưng là một trong những hiện tượng thiên văn đáng chú ý nhất trong năm 2014 đối với người quan sát trên thế giới.

Ngỡ ngàng mặt trăng đổi màu đỏ như máu 6

Ngỡ ngàng mặt trăng đổi màu đỏ như máu 7Richard Fuentes đang chuẩn bị thiết bị quan sát hiện tượng nguyệt thực toàn phần màu đỏ tại khu vực đài thiên văn Griffith, Los Angeles (Mỹ).

Ngỡ ngàng mặt trăng đổi màu đỏ như máu 8Trái đất bắt đầu dần dần tiến vào che phủ ánh sáng chiếu từ Mặt trời tới Mặt trăng trên đỉnh Lemmon, bang Arizona, Mỹ.. 

Ngỡ ngàng mặt trăng đổi màu đỏ như máu 9
Thành phố Rockford, Illinois.

Ngỡ ngàng mặt trăng đổi màu đỏ như máu 10


Hình ảnh chụp lại của đài thiên văn Prescott, bang Arizona, Mỹ.

Ngỡ ngàng mặt trăng đổi màu đỏ như máu 11


Mặt trăng ở Tượng đài Độc lập tại Mexico City.

Ngỡ ngàng mặt trăng đổi màu đỏ như máu 12


Hình ảnh "mặt trăng máu" được chụp ở Texas.

Ngỡ ngàng mặt trăng đổi màu đỏ như máu 13


Công viên Quốc gia Kings Canyon ở California 

Ngỡ ngàng mặt trăng đổi màu đỏ như máu 14


Hình ảnh chân thực toàn cảnh mặt trăng máu ở Golden, Colorado

Ngỡ ngàng mặt trăng đổi màu đỏ như máu 15


Hồ Minatare, Nebraska

Ngỡ ngàng mặt trăng đổi màu đỏ như máu 16
Mặt trăng nhìn từ xa ở Banner Marsh, Illinois

Minh Hiếu

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục