Người mua nhà đã quay lại phân khúc cao cấp

Thị trường nhà ở phân khúc cao cấp trong năm vừa rồi đã có sự quay lại của người mua , vì các chủ đầu tư đã đưa giá xuống. 

 

Thị trường nhà ở phân khúc cao cấp trong năm vừa rồi đã có sự quay lại của người mua, vì các chủ đầu tư đã đưa giá xuống. 

Đó là nhận định của ông Vũ Cương Quyết, Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Đất Xanh Miền Bắc về thị trường nhà ở thời gian gần đây.

Thị trường bất động sản sẽ có tính thanh khoản tốt

Nói về sự khởi sắc của thị trường bất động sản trong thời gian qua, ông Quyết cho rằng, thời điểm trước tết âm lịch khoảng 2 - 3 tuần thì bao giờ thị trường bất đpộng sản cũng rất sôi động. Vì tâm lý của người Việt Nam rất hay mua nhà vào cuối năm. Tuy nhiên, nói thị trường ấm lên hay có đột biến thì tôi nghĩ nó cũng không quá lạc quan như thế. 

"Cái lạc quan ở đây là thị trường cuối năm người ta hay mua nhà, hơn nữa nền kinh tế gần đây có phần lạc quan hơn. Các chính sách vĩ mô cũng thoáng hơn, như về lãi suất, hay việc các ngân hàng cho bất động sản vay", ông Quyết nói.

Trong năm qua, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở nước ta rồi rất thấp, GDP tăng trưởng kinh tế cũng vượt mức 5,8% chỉ tiêu đề ra. Ông Quyết cho rằng, những điều này chuẩn bị cho nền kinh tế của 2 năm tới tương đối ổn. Theo đó, các thông tin này đã hỗ trợ rất lớn cho thị trường bất động sản trong năm vừa qua, và cũng sẽ hỗ trợ tốt cho những năm tới. 

Người mua nhà đã quay lại phân khúc cao cấp 6

Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Quyết, để có sự kỳ vọng sự đột biến, ấm lên rõ rệt như là đột biến về giá thì sẽ không đơn giản. Vì hiện tại, số lượng hàng tồn kho trong thị trường vẫn rất  nhiều. Bản thân các nhà đầu tư sẽ phải rất thận trọng về giá, vì số lượng hàng tồn kho nhiều, dự án mới cũng rất nhiều. Các dự án bây giờ chỉ duy trì ở mức độ giá vừa phải để tạo tính thanh khoản.

Theo ông Quyết, thị trường bất động sản sẽ có tính thanh khoản tốt, còn sự đột biến về giá chỉ ở mức độ vừa phải. Việc có sự sốt nhà, sốt đất sẽ khó, vì nguồn cung nhiều.  

Khi thị trường bất động sản có phần tốt lên vào cuối năm 2014, vậy đây có phải là thời điểm chín muồi để người dân mua nhà.

Ông Quyết cho rằng, nếu nói thời điểm mua nhà tốt thì thời điểm năm 2013 - 2013 là tốt nhất, đặc biệt vào khoảng quý 3, quý 4 năm 2013. Đối với những khách hàng mua ở thời điểm đó, đến bây giờ họ có lời, thậm chí lời rất cao.

Theo ông Quyết, thị trường bất động sản luôn luôn đi dò một cái đáy. Nhưng để xác định được cái đáy đó rất khó. Nhưng đến thời điểm này nhìn lại, cái đáy của nó rời vào khoảng quý 3 và quý 4 năm 2013. Tuy được cho là thời điểm tốt nhất để mua nhà, nhưng ông Quyết đánh giá, bức tranh kinh tế của nước ta thời điểm đó chưa được rõ nét như bây giờ nên người dân rất e dè.

"Thời điểm này vẫn là thời điểm ổn để mua, vì nguồn cung rất lớn nên khách hàng có nhiều lựa chọn. Trước đây, khách hàng nghi ngờ năng lực của chủ đầu tư, họ lo lắng mua xong rồi có xây được không, và chủ đầu tư có hoàn thiện dự án để bàn giao không? Nhưng đến bây giờ theo tôi thấy, rất nhiều chủ đầu tư đã hoàn thiện, và một số công trình bán được hoàn thiện khá rõ nét. So với năng suất năm 2009 - 2010 thì hiện nay vẫn rẻ hơn", ông Quyết nói.

Phân khúc nhà ở cao cấp lên ngôi

Nói về nhà ở phân khúc cao cấp, ông Quyết nhận định, thị trường bất động sản ở phân khúc cao cấp trong năm vừa rồi có sự quay trở lại của người mua. 

Lý giải về điều này, ông Quyết cho rằng, vì mấy năm trước, giá thành của phân khúc nhà cao cấp quá cao, nên làm cho khách hàng ngại mua. Tuy nhiên, trong năm nay, các chủ đầu tư đã đưa giá xuống bằng nhiều cách khác nhau, có thể bằng cách đưa ra gói giá thô, hoặc bằng các chính sách khuyến mại với biên độ khá hợp lý. 

Ông Quyết khẳng định, ít hay nhiều thì nhu cầu nhà ở phân khúc cao cấp vẫn luôn luôn có người mua, dù nó có đắt. Khi thị trường bất động sản tốt lên, nhất là ở phân khúc cao cấp thì có tạo cơ hội cho giới đầu cơ. 

Nói về vấn đề này, Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cho biết, kể cả thời điểm khó khăn nhất thì vẫn có cơ hội cho giới đầu cơ. Rồi khi có dự án lớn diễn ra, giới đầu cơ lại nhảy vào. Tuy nhiên, cái đấy chỉ tồn tại ở một vài dự án nhất định, chứ không tồn tại toàn thị trường. 

"Thị trường bất động sản đã đi vào bài toán khá minh bạch, đa số chủ đầu tư bây giờ họ bán cầm trịch ngay từ đầu, chứ không bán như ngày xưa nữa. Cái giá họ đưa ra hợp lý với giá thị trường, nên cơ hội cho dân đầu cơ rất khó khăn", ông Quyết nói.

Từ năm 2013, đa số khách hàng có nhu cầu mua để ở nên giới đầu cơ không có đất diễn. Đến nay, họ bắt đầu quay lại, nhưng ở mức độ vừa phải chứ không ồ ạt. 

Phan Thủy
 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục