Nhiều điểm mới trong Luật nhà ở sửa đổi

Chiều ngày 11/12, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về việc ban hành Luật kinh doanh BĐS sửa đổi.

 

 

Chiều ngày 11/12, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về việc ban hành Luật kinh doanh BĐS sửa đổi. 

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã trình bày về sự cần thiết phải sửa đổi Luật Nhà ở và ban hành Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, sau gần 8 năm triển khai Luật Nhà ở và các văn bản sửa đổi, bổ sung, lĩnh vực nhà ở đã đạt được những thành tựu quan trọng, giải quyết được cơ bản nhu cầu về nhà ở của người dân, đặc biệt là hỗ trợ về nhà ở cho các đối tượng chính sách xã hội, người thu nhập thấp, người nghèo có khó khăn về nhà ở. Tuy nhiên, bên cạnh những đạt được thì Luật Nhà ở 2005 đã không còn phù hợp và việc sửa đổi là hết sức cần thiết.

Về việc nới điều kiện sở hữu nhà tại Việt Nam của người nước ngoài, ông Nam cho biết, quy định mở rộng cả về nội dung quyền sở hữu cũng như đối tượng được mua, sở hữu nhà.

Tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua, thuê, thuê mua nhà, công trình xây dựng của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Quy định này bao hàm nội dung về quyền thuê các loại bất động sản để sử dụng; được mua, thuê, thuê mua nhà ở; doanh nghiệp FDI còn được mua, thuê, thuê mua nhà, công trình xây dựng để sử dụng làm văn phòng làm việc, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ…

Giải thích thêm về  quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam nhấn mạnh,  người nước ngoài chỉ cần được phép nhập cảnh vào Việt Nam là có thể sở hữu nhà theo các hình thức trên, trừ các khu vực quốc phòng, an ninh.

Cũng theo luật này, cho phép người nước ngoài không chỉ sở hữu cả căn hộ chung cư và cả nhà ở riêng lẻ, biệt thự… với mức khống chế không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư và không quá 250 căn nhà riêng lẻ trên một địa bàn có số dân tương đương cấp phường...

Xem thêm Video triệt phá đường dây cá độ xuyên quốc gia :

Việc Luật Nhà ở 2014 được ban hành đã giải quyết nhiều vấn đề phù hợp với tình hình mới như: Vấn đề nhà ở; Phát triển nhà ở xã hội; Phát triển và quản lý nhà ở công vụ; Về tài chính cho phát triển nhà ở; Về quản lý và sử dụng nhà chung cư; Về sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân người nước ngoài… Để các tỉnh, thành sớm có cơ sở thực hiện Luật Nhà ở 2014, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho biết: “Hiện nay Bộ Xây dựng đang làm thủ tục báo cáo Thủ tướng Chính phủ ban hành 04 Nghị định quy định chi tiết liên quan đến Luật nhà ở trong thời gian sớm nhất”.

Tại đây, Ông Nguyễn Trần Nam cũng cho biết Luật Nhà ở (sửa đổi) đã thu hẹp đối tượng được ở nhà công vụ (trường hợp là cán bộ, công chức được điều động, luân chuyển ở Trung ương thì từ cấp Thứ trưởng và tương đương trở lên; ở địa phương thì từ Chủ tịch UBND huyện, Giám đốc Sở và tương đương trở lên mới được ở nhà công vụ) cũng như có quy định cụ thể quyền, nghĩa vụ người thuê nhà công vụ.

Nhiều điểm mới trong Luật nhà ở sửa đổi 6Ông Nguyễn Trần Nam

Một điểm mới trong Luật Nhà ở (sửa đổi) là khuyến khích các hộ gia đình, cá nhân tham gia phát triển nhà ở, nhất là nhà ở xã hội cho thuê với học sinh, công nhân ở các khu công nghiệp, khu vực có trường đại học.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, trong 4 năm qua, Nhà nước đã bỏ ra gần 1 tỷ USD để phát triển nhà ở cho sinh viên thuê với 300.000 chỗ ở. Tuy nhiên nguồn lực ngân sách hạn hẹp, không đáp ứng được hết. Về nhà ở cho công nhân và học sinh, Nhà nước mới chỉ đáp ứng được 20% nhu cầu nên cần thu hút các nhà đầu tư xã hội tham gia xây dựng, trong đó có cá nhân, hộ gia đình là nguồn lực rất quan trọng.

Nhà nước sẽ đưa ra tiêu chuẩn, điều kiện và lợi ích để cá nhân, hộ gia đình xây dựng nhà ở xã hội. Theo đó, khu vực người dân xây nhà ở xã hội phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở, người dân không phải lập dự án mà chỉ cần có phương án xây dựng phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn nhà ở xã hội của Bộ Xây dựng; người dân đăng ký với chính quyền địa phương và tuân thủ về giá bán do chính quyền ban hành (để đảm bảo không được tính giá làm nhà ưu đãi vào giá cho thuê).

Bảo An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục