Tin mới

Người phụ nữ sát hại nữ tiểu thương bán cá vì mê tín đối diện với mức án nào?

Thứ bảy, 22/12/2018, 09:47 (GMT+7)

Liên quan đến vụ án mạng nữ tiểu thương sát hại bạn để "thế mạng" tại Bắc Giang, luật sư cho biết hành vi dã man của nữ tiểu thương có khung hình phạt lên đến tử hình.

Liên quan đến vụ án mạng nữ tiểu thương sát hại bạn để "thế mạng" tại Bắc Giang, luật sư cho biết hành vi dã man của nữ tiểu thương có khung hình phạt lên đến tử hình.

Theo thông tin trước đó trên công an TP.HCM, ngày 21/12, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết đang tạm giữ Trần Thị Thêm (36 tuổi) để làm rõ nghi án giết chị Vũ Thị Ngà (39 tuổi, cùng trú huyện Lục Nam).

Được biết tại cơ quan điều tra Thêm khai nhận lý do giết bạn mình là vì trong đầu luôn suy nghĩ sẽ giết người để thế mạng. Thêm nhắm đến Ngà là người bạn thân nhất và là bạn cùng đi chợ.

Người phụ nữ sát hại nữ tiểu thương bán cá vì mê tín đối diện với mức án nào? 1

Nghi phạm Thêm. Ảnh: Công an TP.HCM

Dó đó, khoảng 3 giờ ngày 18/12, Thêm chuẩn bị một con dao, rủ Ngà đi chợ cùng. Mỗi người đi trên một xe máy. Đến khu vực cánh đồng cách xa khu dân cư thuộc thôn Hố Trúc, xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam, Thêm dùng dao cứa cổ và đâm liên tiếp khiến Ngà tử vong tại chỗ.

Sau khi gây án Thêm dựng hiện trường giả vụ cướp, báo với người nhà chị Ngà có hai thanh niên đi xe máy chặn đường cướp tiền và túi xách. Do chị Ngà lên tiếng tri hô nên đã bị 2 tên cướp dùng dao tấn công, đâm tử vong.
Liên quan đến vụ việc trên, trả lời Tri Thức Trực Tuyến, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) cho hay hành vi của Thêm thể hiện sự côn đồ hung hãn, vô cớ giết người.

Người phụ nữ sát hại nữ tiểu thương bán cá vì mê tín đối diện với mức án nào? 2

Đoạn đường xảy ra vụ trọng án. Ảnh: zing.vn

Theo luật sư, căn cứ lời khai của Thêm, cô ta không có mâu thuẫn hay thù oán gì với chị Ngà. Tuy nhiên, do niềm tin mù quáng mê tín dị đoan, Thêm đã chuẩn bị hung khí nguy hiểm rồi đoạt mạng nạn nhân.

"Hành vi phạm tội của Trần Thị Thêm đã cấu thành tội Giết người. Tội phạm được quy định tại điểm n, khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015, khung hình phạt cao nhất lên đến tử hình.

Ngoài ra, Thêm còn dựng hiện trường giả nhằm che giấu hành vi phạm tội. Đây được coi là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, quy định tại Khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự: Có hành động xảo quyệt hoặc hung hãn nhằm trốn tránh hoặc che giấu tội phạm” - Luật sư Thơm cho hay.

Người phụ nữ sát hại nữ tiểu thương bán cá vì mê tín đối diện với mức án nào? 3
Hung khí gây án

Theo luật sự cũng nên xác định người đã truyền bá tư tưởng mê tín cho Thêm dẫn đến việc người phụ nữ này muốn giết bạn để "thế mạng".

Nếu người đó nói cho Thêm việc nên sát hại để thế mạng thì người xúi giục phải chịu trách nhiệm đồng phạm về tội Giết người, quy định tại Điều 17 Bộ luật Hình sự.

Còn trong trường hợp, người này chỉ nói chung chung và đó là nguyên nhân gián tiếp khiến Thêm gây án, thì tùy theo tính chất mức độ người truyền bá việc mê tín có thể bị xử phạt hành chính từ 3 triệu đến 5 triệu đồng, theo Điều 15 Nghị định 158.

Trang Vũ (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news