“Người trồng rừng bỗng thành lâm tặc” được tuyên vô tội

(Tinmoi.vn) Sau một ngày xét xử, ông Hoàng Văn An người được dư luận biết đến sau vụ việc mà quý báo phản ánh “Người trồng rừng bỗng dưng trở thành lâm tặc” đã được tuyên vô tội.

 

 

(Tinmoi.vn) Sau một ngày xét xử, ông Hoàng Văn An người được dư luận biết đến sau vụ việc mà quý báo phản ánh “Người trồng rừng bỗng dưng trở thành lâm tặc” đã được tuyên vô tội.

Như trong loạt bài "Người trồng rừng bỗng dưng trở thành lâm tặc" mà trước đó chúng tôi đã phản ánh, anh Hoàng Văn An (SN 1974, trú tại thị trấn Bình Liêu, Quảng Ninh) là công nhân công ty Lâm nghiệp Bình Liêu (LNBL) bị Viện Kiểm sát huyện Bình Liêu truy tố về tội “Hủy hoại rừng” theo điểm a, khoản 3, Điều 189 BLHS (khung hình phạt từ 7 đến 15 năm tù - PV) nhưng bản thân anh và gia đình cho rằng mình bị oan. Anh An cho biết, diện tích anh tiến hành phủ bì (phát cây để trồng cây mới - PV) hoàn toàn nằm trong phần đất rừng mà anh đã được lâm trường bàn giao để quản lý và trồng rừng. Hơn nữa, trong hợp đồng bàn giao thể hiện rõ diện tích anh nhận là đất trống, vì vậy, việc anh An tiến hành phủ bì để trồng cây nhằm mang lại mục đích kinh tế cao hơn là điều hoàn toàn phù hợp với luật pháp.

Tuy nhiên, không hiểu sao việc làm của anh An vẫn bị cơ quan chức năng truy tố trước pháp luật. Sau khi nhận được đơn kêu cứu của gia đình anh An, PV đã vào cuộc tìm hiểu sự việc.

Ngày 7/5/2011, công ty LNBL ký hợp đồng số 09 giao khoán cho anh An diện tích rừng và đất rừng là 51,8 ha, trong đó có 20 ha đất trống đều nằm ở vị trí khoảnh 1, tiểu khu 287 thuộc thôn Ngàn Chi, xã Vô Ngại, Bình Liêu.

“Người trồng rừng bỗng thành lâm tặc” được tuyên vô tội 5
Anh Hoàng Văn An được tuyên vô tội tại phiên tòa sơ thẩm ngày 20/5. 

Theo Cáo trạng của VKSND huyện Bình Liêu, từ ngày 23/9/2012, anh An thuê một tốp người dân tại xã Vô Ngại (khoảng 39 người) tiến hành phát rừng tại khoảnh 1, tiểu khu 287. Đến ngày 1/10, anh báo cáo với công ty LNBL xin được phủ bì đối với diện tích rừng trên.

Ngày 3/10, phía công ty LNBL đã cho phép anh An tiến hành thi công và sản xuất trên diện tích 10,5 ha đất rừng trong khoảnh 1, tiểu khu 287. Trong biên bản có nêu rõ: Toàn bộ diện tích trên nằm trên phần đất được quy hoạch là đất rừng sản xuất (theo quyết định số 2245/QĐ-UB của UBND tỉnh Quảng Ninh)… Hiện trạng của rừng chia làm 2 đối tượng: Rừng sau nương rẫy thực bì, chủ yếu là cây phi mục đích không có giá trị, được phép phát dọn toàn bộ. Đối tượng thứ 2 là rừng cây tái sinh nghèo kiệt. Khi thi công được phép chặt bỏ cây phi mục đích, giữ lại những cây có giá trị để tái sinh.

Ngày 6/10/2012, khi nhóm người phát rừng đang làm việc thì bị Hạt kiểm lâm huyện Bình Liêu vào hiện trường lập biên bản “Chặt phá rừng trái phép”.

Tại biên bản khám nghiệm hiện trường do Cơ quan CSĐT – CA Bình Liêu lập 22/11/2012, thể hiện: Hiện trường vụ chặt hạ cây rừng xảy ra tại khoảnh 1, tiểu khu 287 (thuộc đất trống theo hợp đồng số 09, giao đất cho anh An - PV). Có 3 vị trí bị chặt phá, vị trí I có diện tích 3,8 ha, trong đó diện tích rừng bị chặt là 2,8 ha. Diện tích này được Hạt kiểm lâm Bình Liêu xác định là rừng gỗ tự nhiên, kiểu IIA (tức rừng phục hồi sau nương rẫy), giá trị thiệt hại được đánh giá trên 22 triệu đồng.Vị trí II và III được xác định là diện tích chưa thành rừng.

Sau đó, anh An bị khởi tố - truy tố về tội “Hủy hoại rừng” Điều 189 - Bộ luật Hình sự theo khoản 3 (khung hình phạt từ 7 – 15 năm) điểm a (hủy hoại diện tích rừng đặc biệt lớn).

Sau khi loạt bài viết “Người trồng rừng bỗng dưng trở thành lâm tặc” được quý báo đăng tải đã thu hút được sự quan tâm rất nhiều của dư luận.

Ngày 15/2/2014 tòa án nhân dân huyện Bình Liêu đã mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án phá rừng đối với Hoàng Văn An. Tuy nhiên theo nhận xét của ông Lục Nam Sơn chánh án TAND huyện Bình Liêu đồng thời cũng là Thẩm phán xét xử vụ án cho rằng, những căn cứ mà VKSND huyện Bình Liêu đưa ra chưa đủ sức thuyết phục, vụ án còn nhiều điểm cần làm rõ nên tòa quyết định trả hồ sơ cho VKS để bổ sung.

Ngày 20/5, phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 đã diễn ra trong sự mong chờ của anh An và gia đình. Không những thế, gần 100 người dân địa phương cũng đã có mặt từ rất sớm để tham dự phiên tòa.

Trong phiên xử lần 2, VKSND Bình Liêu cũng không bổ sung được thêm chứng cứ gì vào hồ sơ, và mức hình phạt đề nghị đối với bị cáo Hoàng Văn An là từ 7 – 8 năm tù.

Tại phiên tòa, VKSND huyện Bình Liêu vẫn xác định mục đích của bị cáo An là xử lý thực bì để trồng rừng, một quy trình bắt buộc nếu muốn trồng rừng, nhưng lại cho rằng diện tích đó được coi là rừng tự nhiên nghèo kiệt. VKSND huyện Bình Liêu viện dẫn các văn bản cũng như những khái niệm liên quan đến điều này. Và một điều khó hiểu là họ vẫn kiên quyết bảo vệ quan điểm của mình là bị cáo Hoàng Văn An phạm tội “Hủy hoại rừng”.

Bào chữa cho bị cáo, luật sư Nguyễn Anh Tuấn, Đoàn luật sư TP Hà Nội, cho rằng, động cơ của bị cáo An là trồng rừng chứ không phải phá rừng. Những căn cứ pháp lý mà CQĐT cũng như VKSND đưa ra mang tính khiên cưỡng, chưa thực sự đảm bảo sự khách quan và công bằng.

“Người trồng rừng bỗng thành lâm tặc” được tuyên vô tội 6
Luật sư Nguyễn Anh Tuấn, Đoàn luật sư TP Hà Nội người bào chữa cho anh Hoàng Văn An.

Ví dụ như việc xác định độ tàn che để tính mức độ thiệt hại không đảm bảo sự khách quan bởi việc đó dựa theo kiểu lấy mẫu ở một vị trí để tính trên toàn bộ diện tích 2,8ha. Trong khi mật độ và độ tàn che của cây ở vị trí đều có sự khác nhau. Đáng lẽ, các cơ quan chức năng phải thực nghiệm lại hiện trường trong trường hợp này.

Mặt khác, diện tích xử lý thực bì của An là 6ha liền nhau, nhưng cơ quan điều tra lại tách riêng 2,8ha ra và xác định An phạm tội hủy hoại rừng trên diện tích 2,8ha này; đối với diện tích còn lại An không phạm tội vì lý do chưa đủ yếu tố cấu thành rừng. Mặc dù Cùng một hành vi trong  cùng một địa bàn được giao với cùng một mục đích nhưng CQ ĐT lại cố ý chia nhỏ hiện trường ra để cố ý buộc tội An. Vì nếu tính toàn bộ hiện trường sẽ không đủ yếu tố xác định là rừng để kết tội, nên CQ ĐT đã chia ra và “chọn” khoảnh đủ điều kiện để kết tội An.

Ngoài ra, trong bài bào chữa luật sư Nguyễn Anh Tuấn còn chỉ ra nhiều luận chứng – luận cứ và những căn cứ pháp lý chứng minh bị cáo Hoàng Văn An vô tội.

Sau một ngày làm việc, HĐXX đã tuyên án, hành vi của bị cáo Hoàng Văn An khi tiến hành xử lý thực bì trên diện tích đất rừng được giao, tại tiểu khu 287, là phù hợp với những gì luật pháp quy định. Căn cứ trên những tài liệu, hồ sơ từ CQĐT, VKSND huyện Bình Liêu cung cấp, dựa trên diễn biến tại phiên tòa, HĐXX nhận thấy hành vi của bị cáo An không đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Vì thế, HĐXX tuyên bị cáo Hoàng Văn An vô tội, bị cáo sẽ được khôi phục danh dự, quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo đúng quy định của pháp luật. Trước đó, ông An đã bị cơ quan CSĐT bắt tạm giam 4 tháng 7 ngày.

Ông Lục Thọ Quyền (70 tuổi, cán bộ hưu trí, trú tại thị trấn Bình Liêu huyện Bình Liêu) cho biết: “Tôi là người dân địa phương nên cũng theo dõi vụ việc từ đầu. Đây là vụ án được người dân hết sức quan tâm. Cá nhân tôi nhận thấy anh Hoàng Văn An bị oan. Bởi vì ai ở đây cũng đều biết mục đích anh An phát rừng là để trồng rừng mà vị trí anh phát cũng đã được lâm trường bàn giao cho anh quản lý, hành vi của anh an không phải phá rừng. Người dân luôn tin vào công lý và hôm nay tại phiên tòa công lý đã được thực thi.”

Tại phiên tòa, có những giọt nước mắt đã rơi, nhưng đó là những giọt nước mắt hạnh phúc, giọt nước mắt của niềm vui và niềm tin vào công lý.

Đức Thuận

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục