Người tù kêu oan 24 năm được tạm đình chỉ thi hành án chung thân

Do bị bệnh lao phổi rất nặng nên ông Trần Văn Vót - người bị kết án tù chung thân có nhiều đơn kêu oan suốt 24 năm qua vừa được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù để cho về nhà để chữa bệnh.

Do bị bệnh lao phổi rất nặng nên ông Trần Văn Vót - người bị kết án tù chung thân có nhiều đơn kêu oan suốt 24 năm qua vừa được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù để cho về nhà để chữa bệnh.

Người tù kêu oan 24 năm được tạm đình chỉ thi hành án chung thân 1

24 năm qua, gia đình bị hại và hàng trăm người dân ở xã Phú Phúc, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam vẫn đi kêu oan cho ông Vót và một số bị cáo. Ảnh: T.L

Theo thông tin trên Tuổi trẻ, VOV, quyết định “Tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù” với ông Trần Văn Vót do Chánh án TAND tỉnh Hà Nam ký thể hiện ông Vót được tạm đình chỉ chấp hành án trong 12 tháng, tính từ ngày 7/12/2016.

UBND xã Phú Phúc, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam có trách nhiệm quản lý ông Trần Văn Vót trong thời gian ông được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù này.

Quyết định nêu trên xuất phát từ việc Trại giam Nam Hà (nơi ông Vót chấp hành án phạt tù) và Viện KSND tỉnh Hà Nam có văn bản gửi Bộ Công an và một số cơ quan có thẩm quyền đề nghị tạm đình chỉ chấp hành án tù cho ông vì ông Vót bệnh bị lao phổi nặng, đa kháng thuốc, tăng huyết áp tiên lượng rất nặng.

Trước đó, ngày 19/10, TAND tối cao đã tổ chức buổi họp báo để thông tin về vụ án của ông Vót. Kết quả rà soát của Liên ngành các cơ quan tư pháp Trung ương cho thấy có đủ cơ sở khẳng định ông Vót không bị oan như đơn kêu oan ông và gia đình trong những năm qua.

Theo ông Nguyễn Hòa Bình - Chánh án TAND Tối cao, từ khi vụ án xảy ra cơ quan tố tụng đã nhận được rất nhiều đơn của ông Vót và gia đình.

Tất cả những lần nhận đơn đó đều được trả lời từ cơ quan tố tụng tỉnh Nam Hà (cũ), nay là tỉnh Hà Nam và cơ quan tố tụng Trung ương. “Tất cả các trả lời này chúng tôi đã giữ lại”, Chánh án TAND Tối cao cho hay.

Quá trình xác minh lại, sau khi có chuyển đơn của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Quốc hội, đặc biệt là đơn của GS-TS Nguyễn Lân Dũng, TAND Tối cao đã thành lập các tổ liên ngành thẩm tra độc lập: Công an riêng, VKS riêng, Tòa án riêng sau đó báo cáo cho lãnh đạo ngành.

“Riêng VKS tôi được biết, đồng chí Lê Minh Trí đã 2 lần chủ trì ủy ban kiểm tra kiểm sát tối cao. Tôi cũng 2 lần chủ trì hội đồng thẩm phán tối cao. Chúng tôi yêu cầu các cơ quan thể hiện bằng văn bản khi chúng tôi có kết luận cuối cùng”, ông Nguyễn Hòa Bình nêu.

Trên cơ sở đánh giá hồ sơ tài liệu được xác minh chặt chẽ, đều khẳng định không có oan sai.

Theo cáo trạng, năm 1994, TAND tỉnh Nam Hà (nay là tỉnh Hà Nam) tuyên phạt ông Vót tù chung thân cho 4 tội "Giết người", "Phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế - xã hội", "Tàng trữ vũ khí trái phép" và "Gây rối trật tự công cộng".

Liên quan tới vụ án trên, 28 bị cáo khác cũng phải lãnh án về các tội "Khai báo gian dối", "Gây rối trật tự công cộng", "Chống người thi hành công vụ"…

Nguồn cơn sự việc xảy ra do mâu thuẫn về tranh chấp ruộng đất giữa 2 miền Nhân Phúc và Thanh Nga (xã Phú Phúc, huyện Lý Nhân, tỉnh Nam Hà cũ), nên khoảng 13h ngày 29/11/1992, nhân dân hai miền xảy ra xô xát, ném gạch đá lẫn nhau.

Trong thời gian 2 bên xô xát, Trần Văn Vót (Bí thư chi bộ 4, Lý Nội, Nhân Phúc) đã đưa cho Trần Ngọc Thanh 1 quả lưu đạn để ném về phía dân miền Thanh Nga.

Do lần đầu tiên ném lưu đạn, nên Thanh đã ném vào tốp người của miền Nhân Phúc. Hậu quả làm 1 người chết, 21 người bị thương.

Sau đó ngày 7/2/1993, Trần Ngọc Thanh nhập ngũ tại Trung đoàn 139 Bộ Tư lệnh thông tin.

Ngày 12/2/1993, Thanh tự thú với cán bộ chỉ huy cấp Tiểu đội, Trung đội, Đại đội của Trung đoàn 139 về hành vi ném lưu đạn ngày 29/11/1992 và khai Trần Văn Vót là người đưa lưu đạn cho Thanh ném.

Quá trình điều tra vụ án, Trần Văn Vót không thừa nhận hành vi đưa lưu đạn cho Trần Ngọc Thanh. Từ đó đến nay đã 24 năm gia đình bị hại và hàng trăm người dân xã Phú Phúc vẫn đi kêu oan cho ông Vót và một số bị án.

Tại đơn kêu oan, gia đình các bị án đã chỉ ra hàng loạt các điểm mâu thuẫn như hôm xảy ra vụ án, ông Vót và Trần Ngọc Thanh có chứng cứ ngoại phạm nhưng không được tòa xem xét. Các bị cáo khai bị bức cung, nhục hình ở trại giam nên mới nhận tội, đến khi ra tòa thì đồng loạt kêu oan nhưng không được tòa chấp nhận.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục