Nguồn tiền nào giúp Quốc Cường Gia Lai mua dự án của HAGL

Dù đang lâm vào tình trạng khó khăn về dòng tiền nhưng Quốc Cường Gia Lai vẫn mạnh tay mua lại dự án TTTM ở Đà Nẵng của Hoàng Anh Gia Lai.

Dù đang lâm vào tình trạng khó khăn về dòng tiền nhưng Quốc Cường Gia Lai vẫn mạnh tay mua lại dự án TTTM ở Đà Nẵng của Hoàng Anh Gia Lai.

Từ Quốc Cường Gia Lai đến Hoàng Anh Gia Lai đều đã và đang rơi vào tình trạng thua lỗ, thiếu hụt dòng tiền và gánh nhiều khoản nợ lớn. Chính vì thế hai tập đoàn lớn này đều phái cầm cố hoặc bán tài sản để lấy tiền mặt trang trải các hoạt động sản xuất.

Nguồn tiền nào giúp Quốc Cường Gia Lai mua dự án của HAGL 1

Báo cáo tài chính của Hoàng Anh Gia Lai cho thấy Quốc Cường Gia Lai đã chi 419 tỷ để mua lại dự án TTTM đường 2/9 Đà Nẵng của HAGL. Ảnh: VTC

Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất cho thấy, Quốc Cường Gia Lai, công ty do Cường đô la nắm giữ chức Phó tổng giám đốc đã chi số tiền “khủng” để mua lại tài sản của công ty bầu Đức - Hoàng Anh Gia Lai.

Một tập đoàn đang lâm vào tình cảnh không dư dả tiền vẫn mạnh tay mua khối bất động sản lớn này khiến dư luận xôn xao và quan tâm. Tin tức trên News Zing và VnExpress cho biết, theo báo cáo tài chính của Hoàng Anh Gia Lai vào ngày 12/3/2016, CTCP Xây dựng & phát triển nhà Hoàng Anh đã bán lại dự án trung tâm thương mại trên đường 2/9; khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai, phường Bình Hiên, Bình Thuận, quận Hải Châu, Đà Nẵng. Người mua là đồng hương – CTCP Quốc Cường Gia Lai.

Giá trị của vụ chuyển nhượng dự án này là 419 tỷ đồng. Thương vụ đã được hoàn tất và Quốc Cường Gia Lai đã chuyển đủ số tiền vào ngày 17/3/2016.

Nguồn tiền nào giúp Quốc Cường Gia Lai mua dự án của HAGL 2

Khu đất dự kiến xây dựng dự án TTTM ở Đà Nẵng của bầu Đức. Ảnh: VnExpress

Theo tìm hiểu từ VTC, được biết, báo cáo tài chính hợp nhất 2015 của Quốc Cường Gia Lai chỉ rõ vào thời điểm cuối năm 2015, tiền và các khoản tương đương tiền ở mức 17,15 tỷ đồng, giảm mạnh so với mức 106,4 tỷ đồng hồi cuối năm 2014. Số tiền này quá nhỏ để QCG đủ mua 1 dự án, thế nhưng họ đã nhanh chóng trả 416 tỷ cho thương vụ mới này.

Cách duy nhất để QCG hoàn tất thương vụ là đi vay. Báo cáo tài chính năm 2015 cho thấy, QCG đã thế chấp quyền sử dụng nhiều mảnh đất, dự án, thủy điện để vay 350 tỷ đồng, nâng tổng mức nợ lên 1.765,74 tỷ đồng. Lãi suất nợ từ 5% đến 10,5%.

Ngoài ra, hàng loạt tài sản của bà Nguyền Thị Như Loan – chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc QCG cũng mang ra thế chấp. Cùng với việc công ty thực hiện phát hành cổ phiếu phổ thông giúp tăng nguồn vốn chủ sở hữu lên đáng kể. Cụ thể, cuối năm 2015 vốn chủ sở hữu là 3.795,22 tỷ đồng, tăng mạnh so với 2.309,53 tỷ đồng cuối năm 2014.

Tuy nhiên, đến thời điểm này chỉ phía Hoàng Anh Gia Lai công bố thương vụ này, còn Quốc Cường Gia Lai vẫn im lặng. Khó hiểu là báo cáo tài chính lập ngày 30/3/2015 của QCG, trong phần các sự kiện phát sinh sau ngày kết thúc kỳ kế toán nam không thấy đề cập đến việc mua lại dự án TTTM đường 2/9, Đà Nẵng của Hoàng Anh Gia Lai.

Theo QCG, họ chỉ góp 9,18 tỷ đồng vào việc tăng vốn góp trong CTCP thủy điện Quốc Cường, cũng như hoàn tất mua 49% cổ phần sở hữu còn lại trong CT TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng.  Còn lại họ khẳng định không có thêm thương vụ quan trọng nào khác xảy ra.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục