Tin mới

Nguyên GĐ Vietcombank Tây Đô cùng nhiều đại gia nổi tiếng bị truy tố

Thứ tư, 28/03/2018 09:42

Ông Nguyễn Minh Chuyển - nguyên GĐ Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, chi nhánh Tây Đô (Vietcombank Tây Đô) đã bị cáo buộc cùng thuộc cấp gây thiệt hại số tiền 1.440 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Minh Chuyển - nguyên GĐ Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, chi nhánh Tây Đô (Vietcombank Tây Đô) đã bị cáo buộc cùng thuộc cấp gây thiệt hại số tiền 1.440 tỷ đồng.

VietnamnetTri thức trực tuyến cho hay ngày 27/3, Viện KSND Tối cao cho hay cơ quan này đang hoàn tất cáo trạng truy tố nhóm 3 bị can, nguyên là lãnh đạo, cán bộ Vietcombank Tây Đô với cáo buộc sai phạm trong việc lập hồ sơ cho vay vốn dẫn đến gây thiệt hại cho ngân hàng với số tiền lớn. 

Nguyên GĐ Vietcombank Tây Đô cùng nhiều đại gia nổi tiếng bị truy tố 1

Trụ sở Vietcombank Tây Đô tại Cần Thơ. Ảnh: Tri thức trực tuyến

Theo đó, Nguyễn Minh Chuyển - nguyên Giám đốc Vietcombank Tây Đô; Trần Anh Huy, nguyên Trưởng phòng tín dụng và Nguyễn Hữu Nghĩa, nguyên cán bộ Vietcombank Tây Đô, bị truy tố cùng về hành vi Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo cáo trạng, năm 2010 đến tháng 12/2014, cựu Giám đốc Vietcombank Tây Đô cùng cấp dưới là Huy, Nghĩa và nhiều cán bộ khác có hành vi lập khống hồ sơ, thẩm định, phê duyệt, giải ngân, kiểm tra giám sát vốn vay, vi phạm về quy chế cho vay đối với khách hàng…

Đối tượng Chuyển đã cùng các thuộc cấp ký và thưc hiện 57 hợp đồng tín dụng cho hơn 40 doanh nghiệp thuộc 6 nhóm khách hàng (nhóm Nam Sông Hậu, Du lịch Đại Dương, Cơ khí Tây Đô, An Đô, Thép Đông Dương và Trường Nguyên) vay vốn, đến nay không có khả năng thu hồi.

Với hành vi trên, Chuyển và thuộc cấp bị cáo buộc gây thiệt hại cho Vietcombank Tây Đô tổng số tiền 1.440 tỷ đồng. Ngoài Chuyển, Huy và Nghĩa, vụ án liên quan đến hàng loạt cán bộ khác tại Vietcombank Tây Đô. Quá trình điều tra, những cán bộ này là thuộc cấp của Chuyển và làm theo sự chỉ đạo, không có hưởng lợi gì nên cơ quan điều tra đề nghị chỉ xử lý hành chính.
Ngoài ra, cáo trạng của Viện KSND Tối cao cũng truy tố hàng loạt các bị can khác nguyên là giám đốc các doanh nghiệp trong vụ án về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Viện KSND Tối cao ủy quyền Viện KSND TP Cần Thơ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm đối với vụ án này. 

Hồng Hạnh (tổng hợp)