Nguyên "lãnh đạo" của MB24 bị phạt 42 năm tù

(Tinmoi.vn) Ba bị cáo, nguyên là lãnh đạo của MB24 đã nhận tổng hình phạt là 42 năm tù cho 3 tội danh sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

(Tinmoi.vn) Ba bị cáo, nguyên là lãnh đạo của MB24 đã nhận tổng hình phạt là 42 năm tù cho 3 tội danh sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Chiều ngày 30/6, theo đúng kế hoạch, tại toà án nhân dân thành phố Hà Nội đã diễn ra phiên toà để tuyên án vụ hệ thống MB24 lừa đảo hàng chục nghìn người.

15h chiều nay, Chủ toạ phiên toà thay mặt HĐXX đọc tóm tắt lại quá trình xét xử vụ án MB24.

Cụ thể, Toà tuyên Phạt Ngô Văn Huy 16 năm tù tính từ ngày bị bắt 2/8/2012, Lê Văn Cường 14 năm tù tính từ từ ngày bị bắt 2/8/2012 và Trần Mạnh Hà 12 năm tù tính từ ngày 2/8/2012.

Nguyên 'lãnh đạo' của MB24 bị phạt 42 năm tù 5

Tổng hình phạt 42 năm tù cho 3 kẻ "đầu não" của hệ thống MB24.

HĐXX nhận thấy đủ cơ sở kết luận tội danh của các bị cáo, Nguyễn Tuấn Minh giữa vai trò cầm đầu hiện đang bỏ trốn, vai trò thứ hai thuộc về bị cáo Ngô Văn Huy và Lê Văn Cường, tiếp đó là vai trò của Nguyễn Mạnh Hà là trưởng phòng kỹ thuật là người tạo ra điểm ảo và các gian hàng ảo.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX yêu cầu Ngô Văn Huy nộp lại 2 tỉ 339 triệu có dư, Lê Văn Cường phải nộp 2 tỉ 746 triệu có dư, Nguyễn Mạnh Hà nộp 1 tỉ 150 triệu có dư. Đồng thời, các bị cáo có trách nhiệm bồi thường cho các bị hại trong vụ án.

Trước đó, cáo trạng của VKSND TP Hà Nội xác định, tháng 5/2011, Ngô Văn Huy, Lê Văn Cường và Nguyễn Tuấn Minh (hiện bỏ trốn) thành lập Công ty CP Đào tạo mua bán trực tuyến (gọi tắt là MB24) có trụ sở tại khu đô thị Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Về danh nghĩa, các đối tượng góp gần chục tỷ đồng để kinh doanh, song thực tế vốn của MB24 chỉ vỏn vẹn hơn 400 triệu đồng.

Theo đăng ký kinh doanh, Minh giữ chức Chủ tịch HĐQT, Huy làm giám đốc và Cường giữ chức Phó giám đốc doanh nghiệp. Mặc dù không được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động cung ứng dịch vụ “Sàn giao dịch thương mại điện tử” nhưng Huy cùng đồng bọn vẫn quảng cáo trên trang web: www.muaban24.vn,

Tháng 5/2011, Minh, Huy, Cường rủ nhau thành lập trang web MB24. Ban đầu là xây dựng trang web để thu hút cộng đồng mạng, tạo nơi giao lưu nhưng sau đó đã phát triển sang hướng bán các gian hàng ảo, lấy tiền người sau trả cho người trước. Đưa tiền ảo vào hệ thống, lấy tiền thật ra. Việc làm này thực hiện khi chưa được cấp phép. Công ty MB24 đã bán được hơn 121.000 gian hàng cho các hội viên. Giá mỗi gian hàng là 5,2 triệu.

Cùng với thủ đoạn ấy, Huy cùng đồng bọn đã tự động nhập vào hệ thống 17.576 hội viên từ một doanh nghiệp khác để khách hàng có thêm niềm tin.

Theo “cái bẫy” của Huy và đồng bọn, để trở thành thành viên, khách hàng chỉ việc truy cập vào muaban24.vn và đăng ký thông tin cá nhân. Ngay sau đó, khách hàng lập tức được tặng một văn phòng cá nhân, ở đó sẽ lưu trữ toàn bộ thông tin cá nhân và có quyền kích hoạt tài khoản. Huy và đồng bọn đặt ra, 1 điểm trên muaban24.vn tương đương với 10.000 đồng. Khi tham gia, thành viên có nhu cầu giao dịch sẽ được quy đổi từ điểm thành tiền qua tài khoản ở ngân hàng và phải mua ít nhất 1 gian hàng với giá 5,2 triệu đồng.

Cũng theo trò “ảo thuật” của Huy cùng đồng bọn, người tham gia muaban24.vn sẽ liên tục được thay đổi vị trí từ thành viên bình thường lên hội viên, tiếp đến là hội viên VIP, rồi đến VIP lãnh đạo… và được hưởng tiền hoa hồng tương xứng với cấp bậc trong hệ thống. Tuy nhiên, để đạt được thứ bậc cao trong hệ thống thì điều quan trọng nhất là người tham gia phải phát triển được tầng tầng, lớp lớp “đệ tử” kế tiếp của muaban24.vn.

Với những thủ đoạn này, từ tháng 5/2011 đến tháng 7/2012, Ngô Văn Huy và đồng bọn đã bán được 121.349 gian hàng ảo trên muaban24.vn, tương ứng với hơn 631 tỷ đồng. Trong đó, các bị can đã chiếm đoạt được gần 30,9 tỷ đồng trên thực tế.

 

Thu Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục