Nguyên phó chánh án lĩnh 12 tháng tù vì chạy án, nói do "quá thương người"

Bị cáo Hoa khẳng định VKSND Tối cao truy tố bị cáo về tội "Nhận hối lộ" là đúng người, đúng tội. Tuy nhiên bị cáo phân trần do bị cáo quá tin tưởng và thương người.

Bị cáo Hoa khẳng định VKSND Tối cao truy tố bị cáo về tội "Nhận hối lộ" là đúng người, đúng tội. Tuy nhiên bị cáo phân trần do bị cáo quá tin tưởng và thương người.

Theo thông tin trên Người Lao Động, ngày 16-10, TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên phạt bị cáo Trương Thị Hoa (SN 1963, nguyên Phó chánh án TAND huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) 12 tháng tù về tội "Nhận hối lộ".

Nguyên phó chánh án lĩnh 12 tháng tù vì chạy án, nói do 'quá thương người' 1

Bị cáo Hoa tại tòa

Theo HĐXX, bà Hoa được phân công thụ lý, giải quyết vụ án ông Nông Văn Thụt (SN 1969, ngụ huyện Ea Kar) bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ". Trong quá trình giải quyết vụ án, bà Hoa đã nhận của ông Thụt 80 triệu đồng để xử án treo. Bà Hoa đã chỉ đạo ông Hoàng Trí Lý, thư ký tòa soạn các dự thảo bản án có mức án khác nhau. Cụ thể, 1 dự thảo bản án ghi: "Xử phạt bị cáo Nông Văn Thụt…tháng tù" và 1 dự thảo bản án ghi: "Xử phạt bị cáo Nông Văn Thụt 1 (một) năm tù nhưng cho hưởng treo…".

Tri thức trực tuyến thông tin thêm, Tại tòa, nữ bị cáo khẳng định VKSND Tối cao truy tố bà về tội Nhận hối lộ là đúng người, đúng tội.

Bà Hoa khai, sau khi nhận được quyết định xử vụ vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, ông Thụt nhiều lần gọi điện năn nỉ, than thở với bà về hoàn cảnh gia đình khó khăn và nhờ chạy án treo.

"Tôi đã đồng ý giúp và nói ông Thụt chuẩn bị 80-90 triệu đồng để chạy án. Sau đó, vợ và con ông Thụt đến trình bày hoàn cảnh và xin bớt 10 triệu đồng. Đến trưa 5/12/2016, vợ chồng ông Thụt đến mang theo một cái túi đến", bị cáo khai.

Theo lời nguyên phó chánh án, sau khi nhận tiền có thông báo ông Thụt rằng sẽ xin ý kiến chánh án và một cán bộ bên VKSND huyện Ea Kar). Nếu được sẽ giúp, còn không sẽ hoàn trả lại tiền.

Bị cáo Hoa cho biết sau khi vợ chồng ông Thụt đến nhà đưa tiền rồi bỏ chạy luôn. Bị cáo có lên cơ quan và nói lại với Hoàng Trí Lý là được vợ chồng ông Thụt đưa cho 80 triệu. Sau đó bị cáo có báo lại vụ việc cho đồng chí Trần Văn Ly thì bị đồng chí Ly phản ứng gay gắt và bắt bị cáo trả lại tiền ngay.

Tuy nhiên, bà Hoa chưa kịp trả lại thì cơ quan công an xuống làm việc. "Tôi rất ân hận. Vì tôi quá thương, tin người nên mới quên mất nhiệm vụ và sa bẫy" - bị cáo Hoa nói thêm.

Trước lời khai của nữ bị cáo, ông Thụt cho rằng lời khai đó là sai sự thật.

"Tôi không phải là người đặt vấn đề về xin hưởng án treo hay chạy tiền. Khi gặp bà Hoa nhận quyết định đưa vụ án của mình ra xét xử, tôi có hỏi mức án thì bị cáo nói từ 5-15 năm tù. Thấy mức án quá cao nên tôi có hỏi bị cáo Hoa giúp đỡ thì người này đưa ra mức 120 triệu đồng. Sau đó, bị cáo Hoa giảm xuống còn 80-90 triệu đồng để hưởng án treo”, ông Thụt khai.

Chiều cùng ngày, phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi và tranh luận.

Khi được nói lời sau cùng, bị cáo xin HĐXX tuyên phạt mức án thấp nhất để làm lại cuộc đời.

Liên quan đến vụ việc, mới đây TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa phúc thẩm, tuyên bị cáo Nông Văn Thụt 1 năm tù giam về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Trang Vũ (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục