Nguyên Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Nguyên lãnh án 5 năm tù

Biết rõ việc ra 3 quyết định hủy bỏ 3 lệnh kê biên tài sản của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên là trái pháp luật nhưng Hợp vẫn làm.

Biết rõ việc ra 3 quyết định hủy bỏ 3 lệnh kê biên tài sản của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên là trái pháp luật nhưng Hợp vẫn làm.

Ngày 28/5, TAND tỉnh Thái Nguyên đã chính thức tuyên phạt 5 năm tù giam đối với bị cáo Dương Quang Hợp - Nguyên Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Nguyên về tội danh "Ra quyết định trái pháp luật" liên quan đến quá trình giải quyết vụ án vợ chồng Võ Khánh Dương và Nguyễn Thị Quỳnh Anh lừa đảo gần 200 tỷ đồng gây rúng động dư luận Thái Nguyên.

Theo Cáo trạng của Viện KSND Tối cao, quá trình điều tra vụ án "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", Công an tỉnh Thái Nguyên đã kê biên và tạm giữ một số tài sản có giá trị của hai bị can Võ Khánh Dương - Nguyễn Thị Quỳnh Anh (trú tại tỉnh Thái Nguyên) đã chiếm đoạt của các bị hại của vụ án.

Nguyên Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Nguyên lãnh án 5 năm tù 1

Bị cáo Hợp tại phiên xét xử.

Trong vụ án Dương và Anh phạm tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 27 người bị hại, với tổng số tiền chiếm đoạt 183 tỷ đồng, đây là số tiền đặc biệt lớn của các bị hại mà các bị can phải có nghĩa vụ bồi thường theo kỷ phần và thuộc quyền quyết định của Hội đồng xét xử.

Dương Quang Hợp là người được phân công chỉ đạo giải quyết vụ án.

Sau khi vụ án kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND tỉnh Thái Nguyên để truy tố, Hợp đã nghe kiểm sát viên báo cáo đề xuất đường lối giải quyết vụ án.

Sau đó, Hợp ký 3 quyết định hủy bỏ 3 lệnh kê biên tài sản của Cơ quan CSĐT và ký 7 quyết định trả vật chứng là số tài sản kê biên và tài sản tạm giữ được định giá có giá trị 11,6 tỷ đồng.

Trả cho ông Dương Văn Bắc tài sản trị giá 9,9 tỷ đồng trong khi ông Bắc chỉ phải trả thay vợ chồng Dương - Anh số tiền 8,3 tỷ đồng cho ngân hàng.

Trả cho ông Nguyễn Quốc Dũng tài sản có giá trị 833 triệu đồng mặc dù ông Dương Văn Bắc và ông Nguyễn Quốc Dũng không phải là người bị hại trong vụ án còn 5 bị hại khác chỉ được trả 921 triệu đồng.

Như vậy, ông Hợp biết rõ việc ra 3 quyết định hủy bỏ 3 lệnh kê biên tại sản của Cơ quan CSĐT, công an tỉnh Thái Nguyên là trái pháp luật.

Từ các căn cứ nêu trên, cuối cùng HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Dương Quang Hợp 5 năm tù về tội "Ra quyết định trái pháp luật".

Sau phiên tòa, đa số các bị hại của vụ án cho rằng, bản án dành cho bị cáo Dương Quang Hợp là quá nhẹ, chưa tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo Hợp gây ra. Do đó, các bị hại sẽ tiếp tục làm đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm.

Hoàng Hải

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục