Nguyên Phó thống đốc NHNN gây thiệt hại 15.000 tỷ đồng nói lời cuối: "Tôi làm đúng lương tâm"

Ông Đặng Thanh Bình - Nguyên phó thống đốc NHNN nghẹn giọng cho rằng, bản thân ông và các anh em đồng nghiệp đã nỗ lực hết sức thực hiện nhiệm vụ với động cơ trong sáng.

Ông Đặng Thanh Bình - Nguyên phó thống đốc NHNN nghẹn giọng cho rằng, bản thân ông và các anh em đồng nghiệp đã nỗ lực hết sức thực hiện nhiệm vụ với động cơ trong sáng.

Sáng 28/6, TAND TP HCM tiếp tục phiên xử ông Đặng Thanh Bình (64 tuổi, nguyên Phó thống đốc NHNN) và 4 bị cáo nguyên là thành viên Tổ giám sát NHNN đặt tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Kết thúc phần tranh luận, HĐXX cho biết sẽ nghị án dài ngày, tuyên án vào chiều 2/7. Trước khi kết thúc phần tranh luận, ông Bình được nói lời sau cùng đầu tiên trong các bị cáo.

Nguyên Phó thống đốc NHNN gây thiệt hại 15.000 tỷ đồng nói lời cuối: 'Tôi làm đúng lương tâm' 1

Ông Đặng Thanh Bình.

Nguyên phó thống đốc gửi lời cảm ơn đến HĐXX và đại diện VKS đã tạo điều kiện cho mình giải thích rõ về những nội dung cáo buộc. Ông cho biết bản thân rất ân hận vì chưa làm tròn nhiệm vụ nhà nước giao phó.

Ông Đặng Thanh Bình cho rằng những khó khăn, hạn chế trong quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng đối diện với hàng loạt sai phạm chưa có tiền lệ. Do đó, ông đã rất cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, góp phần giữ vững sự ổn định an ninh tiền tệ.

Nguyên phó thống đốc cho rằng có những sai sót vì lý do khách quan và chủ quan, mong được tòa xem xét toàn diện, thấu đáo, đánh giá toàn diện vụ án. 

"Thực sự tôi vẫn thấy rằng, cá nhân tôi cùng lãnh đạo NHNN đã thực hiện nhiệm vụ với sức nỗ lực và động cơ hết sức trong sáng" – ông Bình chùng giọng nói.

Đồng thời, ông Bình nhấn mạnh việc thanh tra, giám sát là yếu tố quan trọng quyết định thành bại của quá trình quản lý cũng như tái cơ cấu ngân hàng.

"Tôi mong những lần tái cơ cấu sau rút kinh nghiệm. Phải quan tâm đến công tác thanh tra, giám sát để hoàn thành trách nhiệm, nếu không sẽ không thể đạt được hiệu quả" – Nguyên phó thống đốc NHNN nói.

"Sau cùng, gửi lời cảm ơn đến tập thể lãnh đạo, ban chỉ đạo NHNN, đã đồng hành, chia sẻ cùng tôi. Đã khẳng định tôi đã làm đúng, đã đầy đủ nhiệm vụ được giao phó. Điều đó khiến tôi rất vinh dự.

Tôi luôn nỗ lực thực hiện nhiệm vụ vì xã hội, danh dự của gia đình và tương lai của con cháu mình. Tôi làm đúng lương tâm. Tôi rất mong HĐXX xem xét việc định tội đối với tôi cũng như các anh em đồng nghiệp" – nguyên phó thống đốc nghẹn giọng.

Trong khi đó, ông Hà Tuấn Phước cũng cảm ơn những phân tích, lý giải sâu sắc của VKS, giúp bản thân hiểu rõ hơn những thiếu sót của mình trong quá trình làm việc.

"Bị cáo đã không làm tốt, trọn vẹn viện giám sát tái cơ cấu. Bị cáo rất tiếc vì những sai phạm đã xảy ra. Bị cáo xin lỗi các thành viên của tổ giám sát về trách nhiệm của tổ trưởng. Bản thân bị cáo mang nhiều bệnh, trụ cột gia đình nên xin được pháp luật khoan hồng" – ông Phước nói.

Ông này cũng mong HĐXX xem xét giảm nhẹ cho bị cáo Phạm Thế Tuân và Ngô Văn Thanh đã làm việc hết sức mình, có hoàn cảnh khó khăn.

Nguyên Phó thống đốc NHNN gây thiệt hại 15.000 tỷ đồng nói lời cuối: 'Tôi làm đúng lương tâm' 2

Ông Hà Tấn Phước xin tòa xem xét giảm nhẹ cho bản thân và 2 bị cáo khác.

Đến lượt mình, bị cáo Lê Văn Thanh nghẹn ngào không muốn để xảy ra sai phạm nhưng không thể tránh khỏi. Ông Thanh cho rằng, bản thân đã đôn đốc thu hồi được 300 tỷ đồng và ngăn chặn hậu quả phát sinh lần đầu được 2.000 tỷ. Ngoài ra, ông này cho rằng, bản thân có hoàn cảnh khó khăn, mang bệnh nặng.

Tương tự, ông Phạm Thế Tuân, Ngô Văn Thanh cho biết đã nhận thấy trách nhiệm của tổ giám sát trước những sai phạm tại Trustbank. Cả hai cho rằng, bản thân có nhiều năm cống hiến, không có khả năng gây hại cho xã hội, mong được hưởng án treo để có cơ hội đóng góp và làm nhiều việc tốt, chăm lo cho gia đình.

Trong khi đó, đại diện NHNN cũng đề nghị tòa căn cứ bối cảnh xảy ra vụ án để ghi nhận sự đóng góp của ông Bình cùng 4 bị cáo nguyên là thành viên thuộc tổ giám sát, giảm nhẹ trách nhiệm cho các cán bộ này. Cụ thể, thời điểm đó, các bị cáo có nhiều cống hiến, tiên phong làm nhiệm vụ khó khăn, chưa có kinh nghiệm nghiệp vụ...

Cáo trạng xác định, ông Đặng Thanh Bình đã không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ, thực hiện không đúng phương án tái cơ cấu TrustBank mà Ngân hàng Nhà nước đã trình Chính phủ. Ông này cũng không thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng nhằm đảm bảo tính đúng đắn, chính xác với thực trạng và năng lực tài chính của nhóm cổ đông mới.

Các sai phạm của ông Bình đã tạo điều kiện cho ông Danh sử dụng ngân hàng "như một phương tiện để thực hiện các hành vi phạm tội", gây thất thoát hơn 15.000 tỷ đồng cho VNCB, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động tài chính tín dụng quốc gia. Sau đó, ngân hàng Nhà nước sau đó phải mua lại ngân hàng này với giá 0 đồng.

Cũng theo cáo trạng, tổ giám sát NHNN đặt tại VNCB do ông Đặng Thanh Bình ký quyết định thành lập đã không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, để Phạm Công Danh và các đồng phạm thực hiện các hành vi phạm tội, gây thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng cho ngân hàng này.

Bảo Minh

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục