Tin mới

Nhà bằng tre độc đáo ở Việt Nam đoạt giải Quốc tế

Thứ tư, 01/04/2015, 10:58 (GMT+7)

Với diện tích 44m2, ngôi nhà được xây dựng\ntrong vòng 25 ngày này vẫn đáp ứng được đầy đủ công năng cần thiết cho một\ngia đình nhỏ, gồm phòng khách, bếp, khu vệ sinh, giặt phơi, phòng học, không\ngian thờ tự và nơi ngủ. Đặc biệt, công trình có thể chịu đựng\nthiên tai, vượt mức lũ 1,5 m.

Với diện tích 44m2, ngôi nhà được xây dựng trong vòng 25 ngày này vẫn đáp ứng được đầy đủ công năng cần thiết cho một gia đình nhỏ, gồm phòng khách, bếp, khu vệ sinh, giặt phơi, phòng học, không gian thờ tự và nơi ngủ. Đặc biệt, công trình có thể chịu đựng thiên tai, vượt mức lũ 1,5 m.

WAN Award là giải thưởng do trang web World Architectural News tổ chức đã bước sang năm thứ 8. Ban giám khảo là các kiến trúc sư uy tín trên thế giới nên thu hút được nhiều công trình gửi tham dự. Các KTS có thể gửi tác phẩm tham dự ở hạng mục chung như giáo dục, sức khỏe, nhà ở, thương mại... Ngoài ra, còn có các hạng mục chuyên biệt như không gian tạm thời, gỗ/bê tông/màu sắc trong kiến trúc, không gian nhỏ...

Năm 2013 WAN Awards trở thành giải thưởng kiến trúc lớn nhất thế giới với sự tham gia tranh tài của hơn 1500 dự án xuất sắc nhất toàn cầu.

Tại WAN Small Spaces Awards, Nhà tre Việt Nam (Blooming Bamboo home) đã ngoạn mục giành chiến thắng trước các thiết kế đáng kinh ngạc khác đến từ khắp nơi trên thế giới.

Nhà bằng tre độc đáo ở Việt Nam đoạt giải Quốc tế 1

Không gian nhà tre rộng 44 m2 đầy đủ công năng cần thiết cho một gia đình nhỏ, gồm phòng khách, bếp, khu vệ sinh, giặt phơi, phòng học, không gian thờ tự và nơi ngủ. Hệ thống bể lọc, xử lý nước bên dưới nền nhà để tận dụng nguồn nước mưa và tái sử dụng nước sinh hoạt, cung cấp nước sạch để dùng khi ngập lụt.

Công trình Nhà tre Việt Nam xuất sắc không chỉ ở thiết kế độc đáo, ứng phó trực tiếp những hiện tượng tự nhiên và thay đổi nghiêm trọng xảy ra tại Việt Nam, mà người dân còn có thể tự làm được trong vòng 25 ngày với chi phí khoảng 50 triệu đồng. Theo các kiến trúc sư sáng tạo ra căn nhà, công trình có thể chịu đựng thiên tai, vượt mức lũ 1,5m.

Nhà bằng tre độc đáo ở Việt Nam đoạt giải Quốc tế 5

Với đa chức năng như làm nhà ở, lớp học hoặc phòng khám bệnh, công trình đã được công nhận bởi tính linh hoạt tuyệt vời cùng với các yếu tố bền vững. "Đây là công trình siêu rẻ được thiết kế để tận dụng vật liệu địa phương một cách tuyệt vời" giám khảo Julia Peyton-Jones - giám đốc Sepentine Galleries, hàng năm bà làm việc với 1 kiến trúc sư lừng danh thế giới để thiết kế và xây dựng Sepentine Pavilion tại London - nhận xét.

Kiến trúc tạo ra bởi các không gian nhỏ luôn luôn là thách thức đối với người thiết kế và WAN Small Spaces Awards là giải thưởng nhằm tôn vinh những công trình kiến trúc xuất sắc có quy mô nhỏ.

Nhà bằng tre độc đáo ở Việt Nam đoạt giải Quốc tế 6

Thay vì quy mô lớn hơn, kiến trúc và thiết kế nói chung, nên tạo ra những không gian nhỏ một cách kinh tế, thúc đẩy những nhà thiết kế tiến xa hơn với không gian nhỏ hẹp hơn. Sân chơi toàn cầu này đã thu hút được đa dạng những công trình từ khắp nơi trên thế giới: Pavillions, Tiện ích công cộng, Nhà trên cây, Trạm để xe đạp, Trạm xe buýt, Lều/ trại, Cabin, Nhà ở cứu trợ trong trường hợp khẩn cấp,…

Bảo An (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news