Nhà máy đạm Ninh Bình tái hoạt động sau khoản lỗ 3.100 tỷ

Sau 4 năm đầu hoạt động nhà máy đạm Ninh Bình chịu khoản lỗ 3.100 tỷ đồng vì nhiều nguyên nhân. Nhằm giữ khoản lỗ không tăng lên, nhà máy đã tái hoạt động trở lại.

Sau 4 năm đầu hoạt động nhà máy đạm Ninh Bình chịu khoản lỗ 3.100 tỷ đồng vì nhiều nguyên nhân. Nhằm giữ khoản lỗ không tăng lên, nhà máy đã tái hoạt động trở lại.

Theo thông tin đăng tải trên VnExpress, VTC News cho biết, nhà máy đạm Ninh Bình do tập đoàn hóa chất Việt Nam (Vinachem) làm chủ đầu tư đã tái hoạt động từ giữa tháng 1/2017, sau hơn 6 tháng đóng cửa.

Nhà máy đạm Ninh Bình tái hoạt động sau khoản lỗ 3.100 tỷ 1

Nhà máy đạm Ninh Bình chịu khoản lỗ hơn 3.100 tỷ sau 4 năm hoạt động (2012-2016). Ảnh: VnExpress

Đây là dự án do tổng công ty thiết kế và thầu khoán Hoàn Cầu Trung Quốc làm tổng thầu, bắt đầu xây dựng từ năm 2008 và đi vào vận hành từ năm 2012. Tuy nhiên, trái với kỳ vọng, nhà máy đã bị lỗ 75 tỷ trong 4 năm đầu , tổng lũy kế lỗ hơn 3.100 tỷ đồng. Nguyên nhân lỗ ban đầu được xác định là do chi phí sản xuất cao hơn giá thành, hàng tồn kho lớn khi mà giá ure trên thị trường lại lao dốc,...

Nhà máy đạm Ninh Bình tái hoạt động sau khoản lỗ 3.100 tỷ 2

Máy móc bị hóa chất ăn mòn, hoen rỉ.

Ngoài ra, còn một nguyên nhân nữa đến từ việc nhà máy sử dụng các công nghệ, máy móc của Trung Quốc, dẫn đến xuống cấp nhanh chóng, bị hóa chất ăn mòn, hoen gỉ sau một thời gian ngắn vận hành. Nhưng ông Nguyễn Văn Minh – Phó tổng giám đốc nhà máy đã phủ nhận nguyên nhân này, theo ông chỉ có tổng thầu là của Trung Quốc, còn công nghệ đều đến từ các nước tiên tiến.

Nhà máy đạm Ninh Bình tái hoạt động sau khoản lỗ 3.100 tỷ 3

Nhà máy bắt đầu đi vào hoạt động trở lại từ giữa tháng 1.

Hiện tại, doanh nghiệp đã nhận được khoản vốn 49 tỷ đồng từ Vinachem để vận hành lại. Hệ thống băng chuyền nối giữa nhà máy với cầu cảng Ninh Bình đã có thể hoạt động, hệ thống này chuyên dùng để chuyển sản phẩm và bốc than vào lò đốt.

Nhà máy đạm Ninh Bình tái hoạt động sau khoản lỗ 3.100 tỷ 4

Nhà máy tiến hành tuyển thêm lượng lớn kỹ sư, công nhân.

Còn các công nhân nhà máy cũng đã có công việc trở lại với mức lương tháng tối thiểu hơn 3 triệu đồng. Nhà máy còn tiếp tục đăng tuyển một lượng lớn kỹ sư, công nhân phục vụ ổn định việc sản xuất.

Kết quả ban đầu cho thấy, hơn một tháng qua nhà máy đã sản xuất được gần 40.500 tấn ure, trung bình mỗi ngày 1.400 đến 1.500 tấn. Số lượng hàng tiêu thụ gần 30.000 tấn.

Được biết, phương án tái hoạt động nhà máy là phương án bắt buộc nhằm giúp nhà máy không bị lỗ nặng thêm. Với phương án này dự kiến đến năm 2018 doanh nghiệp sẽ hòa vốn và sau 3 năm bắt đầu có lãi trở lại.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục